Cựu lãnh đạo MI6 nói rằng đã "giúp" ông Putin vào năm 2000 và hối tiếc về điều này

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin với ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Anh
Tổng thống Nga Vladimir Putin với ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Anh - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Cựu giám đốc Cục tình báo Anh MI6 Richard Dirlav kể lại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cùng với ông Tony Blair, khi đó là Thủ tướng Anh, đi xem opera ở nhà hát Mariinsky, tờ Times đưa tin.

Ông Dirlav lãnh đạo MI6 trong những năm 1999-2004. Cựu lãnh đạo cơ quan an ninh cho biết, trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2000, "một trong những viên chức tình báo cấp cao ở London đã nhờ ông ta giúp đỡ từ phía MI6".

MI6 - Sputnik Việt Nam
MI6 lo lắng cho các nhân viên của mình ở Nga

"Người nhân viên này hỏi, liệu ông Blair có muốn  tham dự buổi ra mắt vở opera Chiến tranh và Hòa bình của nhà soạn nhạc Sergei Prokofiev ở Nhà hát Mariinsky, St. Petersburg cùng với ông Putin hay không", tờ báo viết.

"Chúng tôi đã thảo luận rất lâu về việc này ở London, liệu ông Tony Blair có cần chấp nhận lời mời này hay không, cuối cùng chúng tôi đưa ra quyết định rằng đây là một cơ hội khác thường và độc đáo và chúng tôi gật đầu chấp thuận", ông Dirlav kể và cho biết thêm rằng sau này ở London, ông "rất hối hận" về quyết định của mình nhằm "củng cố" danh dự cho vị tân tổng thống Nga.

"Nhưng xin hãy đừng quên rằng, đó là quãng thời gian khi quan hệ với Nga còn tốt. Sau đó bắt đầu xuất hiện những vấn đề nhỏ, chúng dần trở thành những vấn đề lớn", cựu lãnh đạo MI6 nói.

Bình luận về những lời của cựu lãnh đạo MI6 về buổi đi xem opera của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tony Blair đến Nhà hát Mariinsky năm 2000, phát ngôn viên Tổng thống Dmitry Peskov nói rằng, điện Kremlin không biết rằng tình báo Anh MI6 có quyền cho phép các thủ tướng của mình được tham gia các sự kiện nào đó, ví dụ đi xem hát với nguyên thủ các nước khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала