Phó Thủ tướng: Không để độc quyền trong xuất bản sách giáo khoa

© Ảnh : VGP/Nhật BắcPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ (tháng 9/2018), ngày 1/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, không chỉ có độc quyền sách giáo khoa (SGK); thực tế là nhiều trường bằng cách này hay cách khác “ép” học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo để hưởng hoa hồng. Đây là một trong những biểu hiện rõ của tiêu cực trong giáo dục, Dân trí đưa tin.

Chiết khấu sách giáo khoa khi phát hành từ 20 — 25%

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về vấn đề độc quyền xuất bản sách giáo khoa (SGK).

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Sputnik Việt Nam
ĐBQH hỏi thẳng Bộ trưởng Nhạ: Vì sao 1 triệu SGK năm sau không dùng được?

Bộ trưởng Nhạ cho biết theo quy định của Luật Giáo dục và Luật Xuất bản hiện hành, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là đơn vị duy nhất được giao xuất bản SGK. Từ cuối năm 2017 đến nay, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ TT&TT cấp phép thêm 5 nhà xuất bản được tham gia xuất bản SGK và sẽ tiếp tục xem xét mở rộng cấp phép.

Về tỷ lệ chiết khấu SGK của NXB Giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định:

"SGK là mặt hàng thuộc diện quản lý giá của Nhà nước và được trợ giá, có tỷ lệ chiết khấu khi phát hành từ 20-25% thấp hơn mức trung bình so với tỉ lệ chiết khấu các loại sách khác là từ 35-40%".

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, hiện tỷ lệ tái sử dụng SGK là khoảng 35%. Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu giáo viên hướng dẫn học sinh không làm bài tập trực tiếp vào SGK để nhắc nhở, rèn các em ý thức giữ gìn đồ vật, tài sản. Tuy nhiên, có thực tế là nhiều phụ huynh muốn con em mình viết trực tiếp vào SGK.

© Ảnh : Nguyễn Sương/ZingSách VNEN và tài liệu Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục mang lại lợi nhuận "khủng" cho NXB Giáo dục Việt Nam.
Sách VNEN và tài liệu Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục mang lại lợi nhuận khủng cho NXB Giáo dục Việt Nam.  - Sputnik Việt Nam
Sách VNEN và tài liệu Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục mang lại lợi nhuận "khủng" cho NXB Giáo dục Việt Nam.

Phải xóa bỏ độc quyền

Nhà xuất bản Giáo dục VN - Sputnik Việt Nam
Bộ GD&ĐT kiểm tra việc in, phát hành SGK tại NXB Giáo dục Việt Nam
Phát biểu về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ: Có độc quyền của Nhà xuất bản Giáo dục và tình trạng này đã được phân tích khi xây dựng Đề án đổi mới Chương trình, SGK giáo dục phổ thông và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phải xóa độc quyền. Tinh thần này đã được thể hiện trong Đề án đổi mới Chương trình, SGK giáo dục phổ thông cũng như việc cấp phép thêm các nhà xuất bản như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ có độc quyền SGK; thực tế là nhiều trường bằng cách này hay cách khác "ép" học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo để hưởng hoa hồng. Đây là một trong những biểu hiện rõ của tiêu cực trong giáo dục.

Từ năm 2014, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD&ĐT phải tập trung chấn chỉnh tình trạng "ép" may đồng phục, "ép" mua sách. Bộ cũng đã có các văn bản chỉ đạo nhưng về sách chưa có chuyển biến rõ như với đồng phục. Bộ cần chỉ đạo quyết liệt hơn. Những nơi vi phạm cần xử lý nghiêm.

Phó Thủ tướng cho rằng, các ý kiến phát biểu, chất vấn của một số Đại biểu Quốc hội về vấn đề SGK trong một số phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội gần đây là xác đáng. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cần có văn bản báo cáo, giải trình rõ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала