Tìm thấy sau 47 năm?

© Ảnh : Nam PhạmĐại úy không quân Liên Xô Poyarkov Yuri Nikolaevich.
Đại úy không quân Liên Xô Poyarkov Yuri Nikolaevich. - Sputnik Việt Nam
Ở Việt Nam, trong khu vực rừng núi từng xảy ra thảm họa năm 1971 với chiếc máy bay Xô-viết MiG-21 do huấn luyện viên-đại úy Liên Xô Yuri Poyarkov và một phi công Việt Nam điều khiển, vừa tìm thấy di cốt từ hai thi thể. Cần kiểm nghiệm nhận dạng.

Một năm trước, trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Phạm Tuân người hùng của bầu trời Việt Nam và là phi hành gia đầu tiên của đất nước, đã chia sẻ những hồi ức ấm áp về huấn luyện viên Xô-viết đầu tiên của ông là phi công quân sự Liên Xô Yuri Poyarkov, được cử sang Việt Nam công tác năm 1970. Phạm Tuân nói: "Theo một cách hoàn hảo, anh ấy đã dạy tôi và nhiều sĩ quan Việt Nam khác cách điều khiển thuần thục chiếc máy bay tiêm kích Xô-viết. Ngày 30 tháng 4 năm 1971, máy bay huấn luyện của anh bị rơi ở vùng núi Tam Đảo. Rất tiếc là mãi tới nay vẫn chưa tìm thấy thi hài Yuri và Công Phương Thảo…".

© Ảnh : Thời đạiAnh hùng phi công Phạm Tuân.
Anh hùng phi công Phạm Tuân. - Sputnik Việt Nam
Anh hùng phi công Phạm Tuân.

Du khách bên cạnh thiết bị quân sự của Liên Xô được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tìm thấy thi thể hai phi công máy bay MiG mất tích 47 năm trước
Kể từ thời điểm phỏng vấn ấy, đã một năm trôi qua. Trong khoảng thời gian này, nhiều việc đã được thực hiện để xác định khu vực tai nạn với chiếc MiG và tìm di hài các phi công. Nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam đã phúc đáp yêu cầu của chị Anna cháu gái của Yuri Poyarkov, bắt đầu đẩy mạnh việc tìm kiếm cần thiết. Các cựu phi công Nam Nguyễn và Nguyễn Lê Anh đã dày công khôi phục lại bản đồ lộ trình bay, xác định nơi có nhiều khả năng là chỗ máy bay rơi. Những tính toán lý thuyết của họ được xác nhận trong thực tế. Trò chuyện với phóng viên Sputnik Vietnam, anh Vương Văn Yên cán bộ huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên nhớ lại câu chuyện của người cha về chiếc máy bay rơi vào năm 1971 cách làng quê của họ không xa. Còn anh Đặng Tuấn ở làng Mĩ Yên thuộc huyện Đại Từ thì sẵn sàng dẫn những người đi tìm đến đến địa điểm giả thiết xảy ra thảm họa. Chính ở đó, tại nơi mà Nguyễn Lê Anh giả định là có thể, đã phát hiện thấy những mảnh vỡ từ chiếc máy bay gặp nạn. Các thành viên nhóm tìm kiếm bàn giao những mảnh nhôm này cho các cơ quan chức năng của Việt Nam, sau đó việc tìm kiếm tự phát dừng lại, và các chuyên gia vào cuộc.

© Ảnh : Facebook/Nguyen LeanhTìm thấy mảnh kim loại, có khả năng là của chiếc máy bay Liên Xô MiG-21 bị rơi ở Tam Đảo năm 1971
Tìm thấy mảnh kim loại, có khả năng là của chiếc máy bay Liên Xô MiG-21 bị rơi ở Tam Đảo năm 1971 - Sputnik Việt Nam
Tìm thấy mảnh kim loại, có khả năng là của chiếc máy bay Liên Xô MiG-21 bị rơi ở Tam Đảo năm 1971

Và bây giờ, một năm sau lời thỉnh cầu của chị Anna Poyarkova đề nghị giúp đỡ tìm kiếm người ông phi công hy sinh ở Việt Nam. Anna xúc động tận đáy lòng bởi thông báo rằng trong khu vực tai nạn đã tìm thấy những phần di cốt từ hai thi thể. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik Vietnam, Anna kể rằng các đại diện Việt Nam đã liên lạc với chị.

Máy bay MiG-21 Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Lê Anh: «Tôi đã rõ chỗ chiếc tiêm kích Xô-viết rơi ở Việt Nam»

"Vị đại diện Việt Nam nói với tôi rằng trong khu vực tai nạn, ban chỉ huy quân sự xác nhận phát hiện những phần còn lại của thi hài hai phi công trên chiếc máy bay Xô-viết "MiG-21", có lẽ, đó là di cốt thuộc về Yuri Poyarkov và Công Phương Thảo. Bây giờ cần phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và xác minh ADN. Trong những ngày tới, tôi sẽ gửi mẫu ADN của tôi sang Hà Nội. Và nếu hy vọng được đáp ứng, chúng tôi sẽ được đón hài cốt của ông nội về an táng ở quê hương. Ông tôi từng  được Nhà nước Việt Nam truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất "Vì chiến công trong sự nghiệp ủng hộ nhân dân Việt Nam chiến đấu chống Mỹ xâm lược" và Huy chương "Đoàn kết vì chiến thắng giặc Mỹ". 

© Ảnh : FACEBOOK NAM NGUYENPhi công Công Phương Thảo
Phi công Công Phương Thảo - Sputnik Việt Nam
Phi công Công Phương Thảo

Theo thông báo ở Matxcơva, Bộ Quốc phòng Nga sẽ hiệp lực xác minh nhận dạng di cốt tìm thấy ở Việt Nam. Dành cho công việc này cơ quan quân sự Nga có tất cả các phương tiện cần thiết và nhiều kinh nghiệm phong phú.

Yuri Poyarkov
Yuri Poyarkov - Sputnik Việt Nam
Yuri Poyarkov
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала