Dòng chảy Phương Bắc-2 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống vận chuyển khí đốt Châu Âu?

© AP Photo / Frank Hormann"Dòng chảy Phương Bắc-2"
Dòng chảy Phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tuyến đường mới nhập khẩu khí đốt sang châu Âu, bao gồm cả "Dòng chảy Phương Bắc-2", và chiến lược của EU để tăng tính linh hoạt của thị trường và đa dạng hóa các nguồn cung cấp, sẽ ảnh hưởng đến tình trạng khả năng thanh toán của các nhà khai thác đường ống dẫn khí đốt ở khu vực Trung và Đông Âu (CEE).

Điều này rút ra từ bản báo cáo của cơ quan xếp hạng S & P Global Ratings.

Dòng chảy phương Bắc – 2 - Sputnik Việt Nam
Người nộp thuế của EU không cấp vốn tài trợ "Dòng chảy Phương Bắc-2"
Chuyên gia S & P tin rằng các tuyến đường nhập khẩu khí đốt mới, chẳng hạn như "Dòng chảy Phương Bắc-2" (Nord Stream 2), "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" (Turk Stream) và "Hành lang khí đốt phía Nam" (Southern Gas Corridor) sẽ chuyển đổi  những công ty có mô hình kinh doanh truyền thống,  khai thác  sản xuất và vận chuyển khí đốt trong CEE. Hãng xếp hạng giải thích rằng "Dòng chảy Phương Bắc-2" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" theo kế hoạch cần được đưa vào hoạt động vào năm 2020, sẽ  triển khai một lượng đáng kể nguồn cung cấp năng lượng từ tuyến đường truyền thống thông qua Ukraina,  và, theo đó, sẽ chuyển sang trung chuyển qua các quốc gia Trung Âu.

"Khả năng tín dụng của các công ty tham gia vận chuyển khí đốt có thể sẽ phải chịu áp lực do tăng cạnh tranh giữa các tuyến đường", —  chuyên gia phân tích tín dụng tại S&P Global Ratings Elena Anankina nhận xét.

Chính điều này, theo cơ quan, sẽ dẫn đến sự cần thiết phải đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng mới của đường ống dẫn khí trong khu vực.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia trong hãng xếp hạng hy vọng rằng các tuyến đường trung chuyển khí đốt truyền thống từ Nga sang châu Âu qua Ukraina sẽ tiếp tục được sử dụng, ngay cả  khi với khối lượng nhỏ hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала