Một phụ nữ tranh cử tổng thống Iraq

© Sputnik / Mohammed hemidaSarwa Abdel Wahid
Sarwa Abdel Wahid - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên trong lịch sử Iraq, một người phụ nữ chạy đua tranh cử chiếc ghế Tổng thống. Ứng cử viên Tổng thống Iraq Sarwa Abdel Wahid nói với Sputnik rằng cương vị Tổng thống của đất nước không hoàn toàn danh tiếng như tên gọi.

Iraq tổ chức cuộc thi giữa các thương binh của cuộc chiến chống khủng bố - Sputnik Việt Nam
Iraq tổ chức cuộc thi giữa các thương binh của cuộc chiến chống khủng bố
Baghdad cần phải thực hiện rất nhiều công việc về việc thiết lập mối quan hệ quốc tế  cả trong khu vực và trên thế giới.

"Thật không may,  chính sách đối ngoại của Iraq ngày nay không có một chiến lược đối ngoại duy nhất, các quan chức chính phủ hành động một cách riêng rẽ. Theo tôi, cần dành nhiều thời gian và sức lực để xác định  ra một chiến lược duy nhất, dựa vào đó thực hiện đối thoại với các nước Ả Rập và các quốc gia khác toàn thế giới ", ứng cử viên Tổng thống Iraq nói.

Đối với tình hình nội bộ, vấn đề căng thẳng tôn giáo xuất hiện trước nhất "Gần đây, vấn đề này đã bị đẩy xuống thứ yếu, chủ yếu là do cuộc đấu tranh chống lại bọn khủng bố IS. Cùng với chiến thắng trước  chủ nghĩa cực đoan, tín ngưỡng thì vấn đề căng thẳng tôn giáo giảm đáng kể. Nếu một năm trước đây đã có câu hỏi về việc chia tách người Kurdistan Iraq ra khỏi chính phủ liên bang, thì hôm nay tất cả các vấn đề đã được giải quyết cùng với Baghdad. Ngày hôm nay người Iraq chúng tôi có cơ hội lớn để xây dựng một quốc gia có chủ quyền mạnh mẽ. Đây là thời điểm rất thuận lợi ".- Sarva Abdel Wahid nói.

© Sputnik / Mohammed HemidaSarwa Abdel Wahid
Sarwa Abdel Wahid - Sputnik Việt Nam
Sarwa Abdel Wahid

Ứng cử viên lưu ý rằng Tổng thống Iraq sẽ phải giải quyết vấn đề phân phối công bằng nguồn thu nhập từ dầu mỏ. Trước hết nó liên quan đến người Kurdistan Iraq. Điều quan trọng là phải chú ý tối đa cải thiện quan hệ giữa Baghdad và Erbil, Sarva Abdel Wahid nói.

S.A. Vahid sinh năm 1972 tại tỉnh Sulaimaniya. Năm 1993, bà tốt nghiệp Đại học Baghdad với bằng cử nhân tiếng Ả Rập. Cho đến năm 1998, bà giảng dạy tại trường đại học. Năm 2014, bà được bầu vào quốc hội Iraq với tư cách là đại diện tỉnh Erbil. Trong cuộc bầu cử Tổng thống, bà tự mình ứng cử như ứng viên độc lập.

         Chức vụ Tổng thống Iraq, mặc dù là một vị trí quan trọng và mong muốn, chủ yếu là cương vị nghi lễ với quyền lực hạn chế. Theo hiến pháp Iraq, Thủ tướng phải là người Shiite, Tổng thống phải là người Kurd, và Chủ tịch Quốc hội phải là người Sunni.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала