Paris có thể trở thành trung tâm tài chính ưu tiên của Châu Âu hậu Brexit

© Sputnik / Natalya Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhParis
Paris - Sputnik Việt Nam
Như Financial Times đưa tin, có thể sau Brexit, Paris sẽ là trung tâm tài chính mới ở châu Âu.

Ấn phẩm cũng thông tin rằng một số ngân hàng lớn nhất thế giới và các nhà quản lý tài sản đang chuẩn bị chuyển văn phòng của họ sang thủ đô Pháp. Phóng viên hãng thông tấn Sputnik đã thảo luận với Alexis Pulin, nhà phân tích chính trị hàng đầu châu Âu, đồng biên tập của Le Monde Moderne về tin tức Paris có khả năng trở thành trung tâm tài chính mới của châu Âu.

Jeremy Hunt - Sputnik Việt Nam
Anh kêu gọi EU không nên biến thành một nhà tù "giống Liên Xô"

Sputnik: Theo ý kiến ​​của ông, liệu tin tức về việc sau Brexit, Paris sẽ trở thành một trung tâm tài chính mới ở châu Âu là một tin tốt lành?

Alexis Pulin: Người Anh cực kỳ miễn cưỡng để tự nhận mình là người châu Âu, vì vậy việc thiết lập một trung tâm tài chính châu Âu trên lục địa chắc chắn là tin tốt cho EU. Bây giờ mọi thứ phụ thuộc vào phản ứng của các nước khác trước thực tế Pháp sẽ đóng vai trò hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, trong khi các trung tâm tài chính khác chỉ mong muốn nhận được lợi ích tối đa từ việc các công ty tài chính  chạy khỏi Anh. Vì vậy, tôi chắc sẽ nói, chúng ta cùng chờ xem.

Sputnik: Tin tức này có gây bất ngờ không, hay tất cả đã cho thấy Paris có khả năng trở thành trung tâm tài chính mới của châu Âu?

Thủ tướng Anh Theresa May - Sputnik Việt Nam
Anh sẽ tiếp tục chuẩn bị cho Brexit mà không có thỏa thuận với Liên minh châu Âu
Alexis Pulin: Tôi nghĩ rằng, trước hết điều này liên quan tới việc Emmanuel Macron được bầu làm Tổng thống nước Pháp; ông đã cố gắng một lần nữa để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư quốc tế đến đất nước của mình. Khoảng cách gần của Paris đến London cũng đóng một vai trò lớn trong tình huống này; hầu hết các công ty tài chính, công ty thương mại và ngân hàng đã có văn phòng ở Paris, vì vậy tôi nghĩ rằng theo thời gian, tốc độ làm việc của các chi nhánh của họ ở Pháp sẽ tăng lên. Tôi nghĩ rằng trong tình huống này Paris là phương án lý tưởng.  Các nhà tài chính, ngân hàng và thương nhân đều thích thành phố này: nó là một thành phố lớn,là trung tâm của đời sống văn hóa châu Âu với cơ sở hạ tầng phát triển.  Chính một thành phố như vậy là cần thiết để đặt các cơ quan đại diện lớn của khu vực tài chính châu Âu.

Sputnik: Pháp có thể hưởng lợi từ tình huống này như thế nào? Liệu sự phát triển tình huống này có đảm bảo dòng huyết mạch mới và  dòng tài chính đổ  vào đất nước?

JPMorgan Chase - Sputnik Việt Nam
JPMorgan Chase dự báo: "siêu khủng hoảng" sẽ nổ ra vào năm 2020
Alexis Pulin: Tôi nghĩ rằng ở Paris mọi thứ sẽ giống như ở London — khi tất cả những người này đến Paris, tiền thuê địa điểm sẽ tăng lên, tương ứng, giá cả cũng sẽ tăng cao. Nếu tính đến thực tế rằng Thế vận hội Olympic mùa hè sẽ được tổ chức tại Paris vào năm 2024, và cuộc sống ở thủ đô nước Pháp đã khá đắt đỏ, đây không phải là tin tốt nhất cho người dân địa phương. Trong những tháng tới, giá sẽ tăng cao hơn nữa. Nếu chúng ta nói về Pháp nói chung, các khoản đầu tư mới chắc chắn sẽ đổ vào đất nước, nhưng, như chúng ta biết, đây là một hệ thống cực kỳ không ổn định. Dòng đầu tư đến và đi, đặc biệt là tính đến tình hình khá bất ổn ở châu Âu tại thời điểm này, ví dụ, Ý tuyên bố về ngân sách mà không phải được dự kiến ​​ở Brussels. Mọi thứ đều cực kỳ không ổn định, như tôi đã nói, chúng ta hãy sống và sẽ thấy. Tôi nghĩ rằng lợi ích chính của Pháp sẽ là việc Paris xuất hiện trên bản đồ tài chính của thế giới, và nhược điểm chính sẽ là tăng tiền thuê mặt bằng.

Sputnik: Chúng tôi biết rằng có những lựa chọn khác — Frankfurt và Dublin được coi là những lựa chọn thay thế cho London; tại sao sự chú ý lại chuyển sang thủ đô nước Pháp?

Brexit - Sputnik Việt Nam
Vương quốc Anh không có ý định trả tiền "bồi thường" cho Liên minh châu Âu vì Brexit
Alexis Pulin: Tôi nghĩ điều này xảy ra vì các công ty lớn đã có sẵn văn phòng ở Paris. Đại diện của các công ty này biết thành phố, họ biết rằng họ có thể dễ dàng xây dựng  hoạt động của họ ở đây. Pháp có cơ sở hạ tầng tốt, là một đất nước ổn định, là trung tâm của cuộc sống và chính trị châu Âu. Đó là lý do tại sao Paris là phương án lý tưởng cho các công ty như vậy.

Sputnik: Ông đã đề cập đến một số ưu điểm và nhược điểm của việc Paris trở thành một trung tâm tài chính châu Âu. Triển vọng ngắn hạn và dài hạn cho sự phát triển như vậy là gì?

Alexis Pulin: Nói về triển vọng ngắn hạn, tôi nghĩ rằng đầu tư sẽ chảy nhiều hơn vào Paris, Paris hiện diện trên bản đồ tài chính của thế giới, và nhiều công ty sẽ chuyển văn phòng của họ đến thủ đô. Về triển vọng lâu dài, không rõ liệu thành phố có đủ lớn và liệu nó đã sẵn sàng để trở thành một trung tâm tài chính lớn hay không. Chúng tôi không biết liệu chúng ta có thể bố trí tất cả những người này ở trung tâm thành phố hay ở Greater Paris hay không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала