Tại sao nhiều người Nga bị thiệt mạng trong khi chụp ảnh tự sướng?

© Fotolia / RdonarМужчина делает селфи на вершине горы
Мужчина делает селфи на вершине горы - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Người Nga thích hành động một cách mạo hiểm vì nghĩ rằng trong cuộc sống khó lường trước được điều gì, và cũng bởi vì cứ nghĩ rằng mình sẽ gặp may, đây là tuyên bố của bà Olga Kabanova, tiến sĩ tâm lý, khi bình luận về tình trạng vì sao Nga lại nằm trong top 3 các quốc gia trên thế giới về số người bị chết do chụp ảnh selfie.

Trước đó, Tạp chí Y học Gia đình và Chăm sóc sức khỏe đã đưa tin rằng, Ấn Độ là nước đứng đầu thế giới về số lượng người thiệt mạng do chụp ảnh tự sướng, tiếp theo là Nga và Hoa Kỳ. Tác giả công trình nghiên cứu là các chuyên gia đến từ Ấn Độ, họ nghiên cứu các tin tức thế giới trong các năm khác nhau bằng cách phân tích các từ khóa.

Họ đi đến kết luận rằng, trong giai đoạn từ tháng 10 năm 2011 đến tháng 11 năm 2017 đã có 259 người chết trong khi đang cố gắng chụp ảnh tự sướng.

Các tác giả phát hiện ra rằng, một nửa số tai nạn xảy ra ở Ấn Độ (159 người). Tiếp theo là Nga (16), Mỹ (14) và Pakistan (11). Theo các nhà nghiên cứu, độ tuổi trung bình của những người bị thiệt mạng trong khi chụp ảnh selfie là 23.

Nam giới tử vong nhiều hơn trong khi chụp ảnh tự sướng (72,5%). Lý do là bởi vì đàn ông có xu hướng chấp nhận mạo hiểm hơn khi chụp ảnh.

Mobile phone user - Sputnik Việt Nam
Kẻ trộm điện thoại vô tình đăng selfie của mình trên trang facebook của nạn nhân

"Còn về mặt tâm lý, có thể nói rằng người Nga có xu hướng hành động một cách nông nổi, trông chờ vào sự may mắn của số phận, như nhà sử học Klyuchevsky từng nhận xét. Điều này liên quan tới vị trí địa lý mênh mông rộng lớn của đất nước, vốn tiềm ẩn những điều khó lường, khiến cho người dân có xu hướng trông chờ vào vận may", bà Olga Karabanova, trưởng khoa Tâm lý học lứa tuổi của Đại học Quốc gia Matxcơva nhận định

"Nga thuộc về  nhóm các quốc gia, nơi độ rủi ro trong khi thực hiện một sự kiện lịch sử nào đó luôn khá cao ", bà Karabanova nói thêm.

Chuyên gia cũng nói rằng những người trẻ tuổi dễ có xu hướng hành động mạo hiểm quá mức.

"20-23 tuổi là giai đoạn khi mà xung quanh bạn vẫn còn có một khoảng không gian nhất định để tự trải nghiệm mình. Thêm vào đó là sự mong muốn được công nhận, chấp thuận, muốn có uy tín", bà nói.

Những người trẻ tuổi thường muốn chụp một bức hình khiến cho người khác phải trầm trồ, thán phục, để đăng trên các mạng xã hội, bà Kabanova giải thích.

Trong suy nghĩ của những người trẻ tuổi, một bức ảnh chụp trên bờ vực giữa cái sống và cái chết nhất định sẽ nhận được sự ủng hộ và thán phục của bạn bè, chuyên gia bổ sung.

Theo bà Karabanova, thông thường người trẻ chỉ dựa vào sức mạnh của mình, nhưng rơi vào tình trạng đánh giá quá cao về khả năng của bản thân và coi thường nguy hiểm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала