Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì Họp báo thường kỳ tháng 10/2018.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì Họp báo thường kỳ tháng 10/2018. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Việt Nam lên tiếng về hoạt động của tàu chiến Trung Quốc và Hoa Kỳ trên Biển Đông, Báo Quốc tế thông tin.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những hoạt động gần đây của tàu chiến Hoa Kỳ và Trung Quốc trên Biển Đông, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tuyên bố: 

Hai tàu sân bay của Mỹ  Carl Vinson và Ronald Reagan trong  cuộc tập trận huấn luyện tại vùng biển Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Báo Mỹ tiết lộ kế hoạch thách thức Trung Quốc trên Biển Đông

"Một lần nữa, tôi xin khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và là một quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng không, hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với UNCLOS 1982. Việt Nam đề nghị các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định; tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương".

Về việc Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, cũng như thông tin liên quan tới cuộc tập trận chung bắn đạn thật trên Biển Đông giữa năm nước Australia, Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: 

"Chúng tôi vẫn luôn theo dõi sát hoạt động của các nước trên Biển Đông. Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là nghĩa vụ, trách nhiệm, đồng thời cũng là lợi ích của các nước trong và ngoài khu vực. Hoạt động của các bên ở Biển Đông cần thực hiện trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, Tuyên bố Ứng xử của các bên về Biển Đông (DOC), đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực".

Lễ đón sỹ quan, thủy thủ tàu Huấn luyện Kojima của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng). - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng về hoạt động của tàu Anh, Nhật trên Biển Đông
Đề cập đến quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam — Hoa Kỳ sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Randall Schriver, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

"Hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam — Hoa Kỳ đang phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác an ninh, quốc phòng, giải quyết hậu quả chiến tranh trên tinh thần bản ghi nhớ về Hợp tác Quốc phòng song phương ký năm 2011, Tuyên bố Tầm nhìn chung về Quan hệ quốc phòng năm 2015 và Kế hoạch Hành động về Hợp tác Quốc phòng Việt Nam — Hoa Kỳ giai đoạn 2018 — 2020".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала