Chuyên gia nói về việc Ukraina sẵn sàng "chiến đấu" với Nga

© Ảnh : Courtesy of eyewitnessHải quân Ukraina
Hải quân Ukraina - Sputnik Việt Nam
Ukraina tuyên bố sẵn sàng với cuộc chiến vượt qua eo biển Kerch. Thủy thủ Hạm đội Ukraina cần mang chuyên gia tâm lý lên tàu - trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà phân tích quân sự Alexander Zhilin bình luận như vậy về tuyên bố của Ukraina.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn "Ukrinform", thuyền trưởng hạng nhất Dmitry Kovalenko, người phụ trách quá trình di chuyển các tàu "Donbass" và "Koretz" của Ukraina tới Biển Azov cho biết, thủy thủ Ukraina sẵn sàng đối đầu với lực lượng biên phòng Nga khi đi qua eo biển Kerch.

Theo ông Kovalenko, tình hình là "khá căng thẳng", vì vậy các thủy thủ được cho là đã cảnh giác đề phòng.

"Các nhóm chiến đấu, súng máy — tất cả đều sẵn sàng và lên đạn" —  thuyền trưởng nói và bổ sung thêm rằng "có hai quân nhân trang bị đầy đủ đứng ở vị trí nổi bật để người Nga có thể nhìn thấy."

Đồng thời, theo thuyền trưởng Ukraina, thủy thủ đoàn chuẩn bị "vòi rồng" để "phun" vào các nhân viên biên phòng Nga, "nếu họ leo lên."

Nhà phân tích quân sự, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề an ninh quốc gia, đại tá về hưu Alexander Zhilin khẳng định rằng một "cuộc diễu võ dương oai về hiệu quả chiến đấu như vậy" cho thấy trong thực tế các tàu này là vô dụng.

Tàu bọc thép Ukraina - Sputnik Việt Nam
Thuyền trưởng Ukraina tuyên bố về tàu bọc thép "tàng hình" đối với hạm đội Nga

"Tuyên bố của phía Ukraina rằng họ sẵn sàng xung đột với Liên bang Nga, rằng nước này chiếm ưu thế ở một số vùng biển, vân vân và vân vân… — đó là các dấu hiệu của bệnh tâm thần tăng nặng vào mùa thu. Nếu ê-kíp bố trí hai người cầm súng đứng trên boong để thể hiện tiềm năng chiến đấu của tàu, có nghĩa là họ đang chuyên chở sắt vụn. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ chiến đấu như chúng tôi đã làm ở Syria, khi kẻ thù không thấy người tấn công, và tên lửa rơi xuống đầu kẻ thù để tiêu diệt. Thật đáng tiếc là chiến dịch tranh cử của Poroshenko chỉ được xây dựng trên tinh thần bài Nga. Tôi không biết liệu nó có mang lại bất kỳ lợi lộc nào cho ông ta hay không, nhưng biến đất nước của mình hành một trò cười, đặt nó dưới một ánh sáng ngu xuẩn, thì chuyện đó đã vượt ra khỏi cái thiện và cái ác. Do đó, tất cả chiêu PR này chỉ là một kiểu chẩn đoán triệu chứng, chứ không phản ánh thực tế các sự kiện. Tôi muốn khuyến nghị người anh em Ukraine của chúng tôi đến mùa thu hãy bình tĩnh hơn với những kích ứng bên ngoài, như thay đổi thời tiết chẳng hạn. Và tốt hơn là khi trên tàu có vũ khí, họ nên mang theo bác sỹ tâm thần. Tôi nghĩ anh ta có thể hỗ trợ Hải quân Ukraina trong thành phần hai chiếc tàu gỉ" — nhà phân tích Alexander Zhilin nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Theo thuyền trưởng Kovalenko, trong quá trình di chuyển ông ta cố tình vi phạm quy định và cho các quân nhân Nga biết rằng "Koretz" dự định vào khu vực hải lý 20 để qua eo biển Kerch đến Biển Azov", mặc dù theo quy tắc hàng hải, ông cần phải tuyên bố: "Xin được phép đi qua."

Đây là các quy tắc "được viết bằng máu", vì vậy sự vi phạm chúng có thể dẫn đến nhưng hậu quả nghiêm trọng, nhà phân tích Alexander Zhilin ghi nhận.

"Thuyền trưởng Kovalenko nói rằng ông ta cố tình khiêu khích, trên thực tế đã gây ra một tình huống nguy hiểm, sau khi vi phạm trắng trợn các quy tắc. Điều này có thể kết thúc rất tồi tệ. Tất cả các luật liên quan tới điều hướng hoặc không lưu, đều được viết bằng máu. Và khi có loại chiến binh kiêu hãnh tỏ ra vô trách nhiệm trong việc tuân thủ các luật này tại khu vực trách nhiệm cao, có nghĩa là Văn phòng công tố quân sự Ukraine ít nhất phải triệu tập kẻ đó để xét hỏi và tìm hiểu những gì đã xảy ra. Bởi vì, trong lần tiếp theo, điều đó sẽ dẫn tới tình huống mà các quân nhân chúng ta nhất định phải có phản ứng.

Lực lượng hải quân Ukraina vào sát bờ biển Crưm - Sputnik Việt Nam
Hải quân Ukraina cáo buộc Nga về "những sự cố nguy hiểm" ở eo biển Kerch

Không biết Kovalenko có nhận thức được thực tế là, nếu như xảy ra một vụ va chạm, liệu ông ta sẽ nhìn vào đôi mắt của bà mẹ và vợ các thủy thủ phải chôn cất như thế nào? Hay mục đích chính là chọc giận Nga? Khi mà những kẻ ngu ngốc như vậy vẫn được phép chỉ huy các cơ sở có vũ khí, phía Ukraina sẽ vẫn trong tình hình căng thẳng và nguy hiểm. Ukraina đã trở thành lãnh thổ khủng bố và không thể lường trước." Và khi nghe những điều mặc khải như vậy từ người chỉ huy, cộng đồng thế giới cần phải suy nghĩ về việc chúng ta đang đối phó với ai — phải chăng là những kẻ tâm thần phân liệt? "- ông Alexander Zhilin nói.

Báo cáo của phía Ukraina liên quan đến việc các tàu đi qua eo biển Kerch mâu thuẫn với nhau. Trước đó, đại diện Kiev trong nhóm liên lạc ba bên, tướng Yevgeny Marchuk, nói rằng các hoa tiêu Nga "bình tĩnh dẫn hai tàu này (Donbass và Korets) vào biển Azov, và chúng đi tiếp — trước tiên đến Mariupol, rồi tới Berdyansk."

Hải quân Ukraina tuyên bố rằng các tàu "không xin phép nước xâm lược, và thực hiện quyền của mình tự do đi qua Eo biển Kerch và Biển Azov", đồng thời việc đi tới eo biển Kerch và đi qua eo biển đã diễn ra trong hoàn cảnh phức tạp."

Ngày 22 tháng 9, tàu A500 "Donbass" và kéo tàu tuần dương A830 "Korets" đi dọc theo bờ biển bán đảo Crưm, bao gồm cả vùng đặc quyền kinh tế của Nga. Ngày hôm sau, dưới sự kiểm soát của phía Nga, các tàu Ukraina đã đi qua dưới cầu Crưm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала