Chủ tịch Interpol gửi tin nhắn hình dao cho vợ trước khi mất tích cảnh báo nguy hiểm

© AP Photo / Wong Maye-EMeng Hongwei, el presidente de Interpol
Meng Hongwei, el presidente de Interpol - Sputnik Việt Nam
Bà Meng cho biết ngày hôm đó chồng bà đã gửi một tin nhắn bảo "chờ cuộc gọi của anh" sau đó ông gửi hình ảnh con dao mang hàm ý nguy hiểm, Сác quan chức Trung Quốc nằm trong diện bị điều tra thường mất tích vài tuần, thậm chí vài tháng trước khi chính quyền Trung Quốc bắt đầu tiết lộ về số phận của họ.

Trả lời thẩm vấn tại trụ sở chính Interpol tại Lyon, Pháp ngày 7/10, bà Grace Meng cho biết tin nhắn cuối cùng bà nhận từ chồng trước khi ông "biến mất" vào ngày 25/9 là hình một con dao.  TTXVN dẫn nguồn các phương tiện truyền thông Phương tây đưa tin.

Meng Hongwei - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu Interpol đã từ chức

"Vấn đề này thuộc về cộng đồng quốc tế", bà Meng phát biểu trong một cuộc họp báo bằng tiếng Anh.

Bà Meng cho biết ngày hôm đó chồng bà đã gửi một tin nhắn bảo "chờ cuộc gọi của anh" sau đó ông gửi hình ảnh con dao mang hàm ý nguy hiểm.

"Tôi không chắc chuyện gì đã xảy ra với anh ấy", bà Meng chia sẻ.

Bà đọc thông cáo nhưng quay lưng lại với các phóng viên và từ chối không cho chụp ảnh vì lo sợ cho sự an toàn của gia đình.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Chủ tịch Interpol bị chính quyền Trung Quốc nghi dính líu tới tham nhũng
Mạnh Hoành Vĩ — Chủ tịch người Trung Quốc đầu tiên của Interpol — bị khai báo mất tích từ ngày 25/9 khi ông rời Lyon bay sang Trung Quốc. Theo một số nguồn tin giấu tên, ông đã bị bắt ngay tại sân bay khi vừa đặt chân xuống Bắc Kinh.    

Theo hãng tin Reuters, trong một tuyên bố đăng trực tuyến, Ủy ban Giám sát Quốc gia chống tham nhũng bất ngờ xác nhận ông Mạnh đang bị điều tra về hành vi "vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước".

Ông Mạnh Hoành Vĩ sống tại Lyon cùng vợ và hai con kể từ khi được bầu làm Chủ tịch Interpol vào năm 2016. Trước khi được bầu làm Chủ tịch Interpol, ông Mạnh Hoành Vĩ giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Interpol President, Meng Hongwei, walks towards the stage to deliver his opening address at the Interpol World congress on Tuesday, July 4, 2017, in Singapore - Sputnik Việt Nam
Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp tin về Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ
Nhiều thông tin cho rằng ông Mạnh có thể đang bị chính quyền Trung Quốc điều tra vì cáo buộc tham nhũng trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" tại nước này.

Nỗ lực của Trung Quốc nhằm theo dõi các quan chức tham nhũng ở nước ngoài, được gọi là Chiến dịch "đả hổ diệt ruồi", đã dẫn đến cáo buộc ở một số quốc gia rằng các cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc đã hoạt động bí mật trên lãnh thổ nước khác mà không được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Theo New York Times, các quan chức Trung Quốc nằm trong diện bị điều tra thường mất tích vài tuần, thậm chí vài tháng trước khi chính quyền Trung Quốc bắt đầu tiết lộ về số phận của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала