“Yasen” so tài với “Virginia”: hai "tay bắn tỉa" ở độ sâu đại dương

© Ảnh : JSCo "PO "Sevmash"tàu ngầm hạt nhân «Yasen-M» của Nga
tàu ngầm hạt nhân «Yasen-M» của Nga - Sputnik Việt Nam
Hải quân Hoa Kỳ nhận được tàu ngầm thứ 16 thuộc lớp "Virginia". Người Mỹ cho rằng, tàu ngầm lớp này được vũ trang tốt nhất, kín tiếng nhất và đáng tin cậy nhất trên thế giới. Mẫu tàu ngầm thuộc lớp tương tự như Virginia là tàu ngầm hạt nhân đa năng mới nhất của Nga Yasen-M.

Liệu có thể "so găng" tàu ngầm Virginia và tàu ngầm Yasen? Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

Tàu ngầm Nga - đối thủ sừng sỏ đáng gờm nhất của hạm đội Mỹ
Tàu ngầm thứ nhất lớp "Virginia" (tàu cùng tên) đã được chuyển giao cho Hải quân Hoa Kỳ vào năm 2004. Các tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp này đều là rất mạnh. Virginia có trọng lượng giãn nước 7,800 tấn, có khả năng di chuyển với vận tốc 32 2 hải lý/giờ  khi lặn, có thể lặn xuống độ sâu tối đa 500 mét. Tàu ngầm được trang bị động cơ đẩy phản lực nước phát ra tiếng ồn thấp. Vũ khí — tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa chống hạm Harpoon, ngư lôi MK 48 hoặc mìn. Tàu ngầm được trang bị hệ thống định vị thủy âm mạnh mẽ AN / BQQ-10, có khoang không khí cho phép các thợ lặn thoát ra ngoài để thực hiện nhiệm vụ, radar bổ sung hai bên mạn tàu và các ăn ten kéo theo tàu, cho phép kiểm soát tình hình dưới nước theo mọi hướng. Trên tàu lớp Virginia kính tiềm vọng được thay thế bằng cặp cột buồm quang điện truyền hình ảnh đến các màn hình trong khoang thuyền trưởng. Virginia được trang bị động cơ phản lực nước bơm nước từ phía trước ra phía sau. Thủy thủ đoàn của tàu ngầm — 132 người. Theo đơn đặt hàng của Hải quân, Mỹ sẽ xây dựng tổng cộng 30 chiếc tàu ngầm lớp này.

© AP Photo / Robert F. Bukatytàu ngầm Mỹ "Virginia"
tàu ngầm Mỹ Virginia - Sputnik Việt Nam
tàu ngầm Mỹ "Virginia"

Tàu ngầm thuộc lớp này đã thay thế tàu ngầm Seawolf được phát triển để chống lại mối đe dọa từ tàu ngầm Schuka-B của Liên Xô. Vào thời điểm đó, sự xuất hiện của tàu ngầm Nga có tiếng ồn thấp hơn so với  tàu chủ lực trong hạm đội tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ — tàu ngầm Los Angeles — đã gây bối rối trong giới chỉ huy quân sự Mỹ. Hải quân Hoa Kỳ đã nhanh chóng đặt hàng 30 Seawolf  kín tiếng được trang bị động cơ phản lực và có vỏ hấp thụ âm đặc biệt. Mỹ đã xây dựng ba chiếc tàu lớp này, nhưng, sau khi Liên Xô sụp đổ và sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, các tàu ngầm đa năng với các công nghệ tiên tiến rất tốn kém không còn cần thiết nữa. Giới chỉ huy Hải quân Mỹ đã quyết định rằng, việc sử dụng các tàu lớp Virginia đơn giản hơn và rẻ tiền hơn phù hợp với điều kiện mới.

© Ảnh : Press-service of JSC "PO "SevmasTàu ngầm hạt nhân «Yasen» của Nga
Tàu ngầm hạt nhân «Yasen» của Nga - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm hạt nhân «Yasen» của Nga

Tàu ngầm lớp Borey - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Mỹ loan báo kế hoạch của Nga với tàu ngầm mang tên lửa siêu thanh
Tuy nhiên, các nhà đóng tàu Nga (rõ ràng, nhớ  rõ câu nói phổ biến "Để bảo vệ khỏi người cầm xà beng phải cầm… xà beng ") đã phát triển tàu ngầm đa năng lớp "Yasen". Tàu lớp này lớn hơn và chậm hơn một chút so với tàu Mỹ: dài 120m, có trọng lượng giãn nước khi lặn khoảng 14.000 tấn, tốc độ dưới nước ước lên đến 28 hải lý. Nhưng, tàu ngầm Nga có thể lặn sâu hơn tàu ngầm Mỹ — có khả năng hoạt động ở độ sâu tới 600 mét. Yasen trang bị động cơ hỗn hợp tiếng ồn thấp: động cơ tuabin hơi, và động cơ điện chân vịt được sử dụng ở tốc độ di chuyển thấp. Nhờ hệ thống điều khiển và độ tự động hóa cao, một thủy thủ tương đối nhỏ có thể điều khiển Yasen. Phục vụ trên tàu đầu tiên thuộc lớp này có 85 thủy thủ, và chỉ có 64 người "điều khiển" các phiên bản hiện đại hóa của Yasen. Về hệ thống vũ khí, tàu ngầm Yasen trang bị các tên lửa hành trình đối hạm/đối đất Kalibr-PL hoặc tên lửa diệt hạm mạnh hơn Onyx (P-800). Ở mũi tàu bố trí ăng-ten thủy âm cỡ lớn. Bộ phận nạp đạn của thiết bị ngư lôi và bệ đỡ với đạn ở phần trung tâm của thân tàu. Các nhà thiết kế cho rằng, Yasen vượt trội so với các đối thủ Mỹ về "tiềm năng tìm kiếm", tức là, tàu ngầm Nga nghe thấy đối thủ trước khi đối thủ phát hiện Yasen, nhờ đó có thời gian để đánh phủ đầu. Như dự kiến, đến năm 2020, Hải quân Nga sẽ nhận được 7 chiếc tàu ngầm Yasen, trong đó 6 tàu theo dự án nâng cấp.

tàu ngầm hạt nhân «Yasen-M» của Nga - Sputnik Việt Nam
Nga đang phát triển thế hệ vũ khí chống tàu ngầm mới

Yasen và Virginia được phân loại vào cùng một lớp tàu chiến, — ông Igor Kurdin, Chủ tịch câu lạc bộ thủy thủ tàu ngầm St.Petersburg, cựu thuyền trưởng tàu ngầm, nói với Sputnik. — Nhiệm vụ chính của các tàu lớp này là tìm kiếm và theo dõi các tàu ngầm tên lửa chiến lược. Ngoài ra, chúng có thể tiêu diệt tàu nổi và tấn công bờ biển bằng tên lửa. Nếu so sánh khả năng chiến đấu, thì theo tôi, Yasen vượt trội so với tàu Mỹ. Phiên bản mới của Yasen là hiện đại hơn. Đây là tàu ngầm hợp nhất hoạt động hiệu quả chống lại các mục tiêu trên đất và trên mặt biển. Virginia tập trung vào mục đích tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm tuần dương mang tên lửa chiến lược. Ngay cả người Mỹ cũng thừa nhận rằng,  Yasen của Nga là lớp tàu ngầm đa năng xuất sắc".    

Các nhà thiết kế của Nga và Mỹ đã tạo ra các lớp tàu ngầm đa năng tương đương về khả năng và mức độ kín tiếng. Để đánh giá khách quan chiếc tàu nào là mạnh hơn, phải có… một cuộc chiến thực sự. Mong sao đừng xảy ra cuộc chiến như vậy.

© Ảnh : Press service of the Northern Fleet of Russia Tàu ngầm hạt nhân "Severodvinsk"
Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk  - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm hạt nhân "Severodvinsk"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала