Những phát triển mới của tổ hợp công nghiệp quân sự Ukraina gây nguy hiểm cho quân đội?

© Sputnik / Sergey MamontovTên lửa tuần dương "Ukraina"
Tên lửa tuần dương Ukraina - Sputnik Việt Nam
Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraina) tuyên bố, Ukraina không có khả năng hoàn thành việc xây dựng tàu tuần dương tên lửa "Ukraina". Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, bà Natalya Makeeva, phó giám đốc Trung tâm giám định địa chính trị, giải thích tại sao tổ hợp công nghiệp quân sự của Ukraina không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ này.

tên lửa hành trình Ukraina Neptun - Sputnik Việt Nam
Làm sao Ukraina có thể mơ chế tạo tên lửa “bay tới Matxcơva”?
Trong cuộc phỏng vấn với tờ Prestupnosti.net, nghị sĩ  Ivan Vinnik, thư ký của Ủy ban về an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina, cho biết rằng, xí nghiệp quốc phòng không thể hoàn thành nhiệm vụ xây dựng tàu tuần dương tên lửa "Ukraina" vì thiếu vũ khí thích hợp và thiếu tiền.

"Đáng tiếc, tôi không thể đưa ra lời khuyên hữu ích nào, bởi vì trên thực tế, Lực lượng vũ trang Ukraina không đủ sức mua một con tàu hạng nặng lớn như vậy vì chi phí quá cao, ngoài ra cần phải đưa nó vào hoạt động và sử dụng đầy đủ", — ông Vinnik nói.

Theo ông, sự hiện diện của một tàu tuần dương lớn như vậy có thể củng cố đáng kể vị thế của Ukraina ở Biển Đen. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng, ngay cả nếu có đủ tiền để xây dựng tàu này, Ukraina sẽ không thể trang bị đủ vũ khí cho tàu, vì trong nước không có các hệ thống phòng không, giám sát, kiểm soát hỏa lực, cũng như các hệ thống phòng chống tên lửa sản xuất trong nước.

Kiev, Ukraina - Sputnik Việt Nam
Ukraina khoe chế tạo tên lửa có khả năng "bay tới Matxcơva"
Ban đầu, Nga và Ukraina cùng tham gia thiết kế tàu tuần dương, — ông Vinnik nhắc nhở.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, bà Natalya Makeeva, phó giám đốc Trung tâm giám định địa chính trị, chuyên gia của HãngThông tấn Liên bang Nga, nhận định rằng, Ukraina không có khả năng hoàn thành việc xây dựng tàu tuần dương tên lửa.

"Theo tôi, họ thậm chí không nên bắt đầu thảo luận vấn đề này, bởi vì bất kỳ chuyên gia nào cũng hiểu rõ rằng, họ không có đủ nguồn dự trữ, kể cả nguồn lực tài chính, để thực hiện một dự án quy mô lớn như vậy. Đặc biệt trong tình hình hiện nay: trong năm tới Ukraina sẽ chi một phần ba ngân sách để trả nợ nước ngoài và sau đó, rõ ràng là họ sẽ cố gắng vay thêm. Nhưng, ngay cả nếu họ hoàn thành việc xây dựng (tàu tuần dương "Ukraina") thì họ vẫn không có vũ khí để trang bị cho tàu", — bà Natalia Makeeva nói.

Hải quân Ukraina - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nói về việc Ukraina sẵn sàng "chiến đấu" với Nga
Bà Makeeva lưu ý rằng, ngày nay khu công nghiệp quân sự của Ukraina không thể sản xuất vũ khí hiện đại chất lượng cao, không chỉ cho Hải quân, mà còn cho các binh chủng khác.

Các loại vũ khí hiện có ở Ukraina chỉ là những thứ vũ khí được phát triển dưới thời Liên Xô hoặc những sản phẩm sao chép từ vũ khí Liên Xô. Còn những phát triển mới của họ chỉ đơn giản là nguy hiểm — ví dụ  súng cối "Molot" do công nghiệp quốc phòng Ukraine tự sản xuất thường xuyên gây những sự cố, có những người lính và thậm chí cả một đơn vị sung cối thiệt mạng.  Và khi (Tổng thống Ukraina Petro) Poroshenko tuyên bố về những phát triển đột phá mới của khu công nghiệp- quân sự Ucraina, ông chỉ nói mê hoặc đang sống trong thực tế ảo", — bà Natalya Makeeva nhận xét.

Việc xây dựng con tàu thứ tư thuộc dự án 1164 Atlant  "Đô đốc Lobov" đã bắt đầu vào năm 1984 tại thành phố Nikolaev. Sáu năm sau, con tàu hoàn thiện được 75% đã được hạ thủy, và trong năm 1993 nó đã trở thành tài sản của Ukraina và mang tên mới.

Tàu bọc thép Ukraina - Sputnik Việt Nam
Thuyền trưởng Ukraina tuyên bố về tàu bọc thép "tàng hình" đối với hạm đội Nga
Năm 1998, Ukraina đã cố gắng hoàn thành việc xây dựng, nhưng không có đủ tiền. Sau đó họ bắt đầu tìm cách bán chiếc tàu này cho Nga. Vào năm 2013, phía Ucraina đề xuất hoàn thành việc xây dựng tàu tuần dương và trang bị vũ khí cho nó tại các nhà máy của Nga, tuy nhiên, hai bên không đạt được thỏa thuận.

Vào tháng 3 năm 2017, Petro Poroshenko đã ký chỉ thị về việc phi quân sự hóa tàu tuần dương. Theo tuyên bố của các nhà chức trách, khách hàng tiềm năng có thể quan tâm đến thân tàu và các tuabin của "Ukraina".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала