Ả Rập Xê Út: phẫu thuật thẩm mỹ và tiêm botox cho lạc đà bị truy tố trước pháp luật

© AFP 2022 / Fayez NureldineМальчик фотографируется с верблюдом на ежегодном Фестивале верблюдов под патронатом короля Абдул-Азиза под Эр-Риядом
Мальчик фотографируется с верблюдом на ежегодном Фестивале верблюдов под патронатом короля Абдул-Азиза под Эр-Риядом - Sputnik Việt Nam
Tại Ả Rập Xê Út, trong vài tháng nay đã có lệnh cấm chính thức việc phẫu thuật thẩm mỹ và tiêm Botox, được sử dụng để cải thiện đặc tính tự nhiên của động vật. Phóng viên Sputnik đã gặp gỡ các chủ sở hữu lạc đà và bác sĩ thú y, họ cho biết trong một số trường hợp, những việc này vẫn được thực hiện, ví dụ đối với những con vật bị chấn thương.

Các liệu pháp SPA và chải lông lạc đà vẫn là hợp pháp.

Về cơ bản Botox được bơm vào môi

Vương quốc đã phê chuẩn danh sách các hoạt động bị cấm thực hiện trên động vật. Trong số đó, tiêm Botox vào môi, bướu, đầu gối của lạc đà, rất phổ biến trong giới lừa đảo. Theo luật, lạc đà thuần chủng cần phải có đầu to, cổ rộng, tai chắc, má rộng và ria mép. Đôi mắt biểu cảm, môi, mũi được đánh giá cao. Cơ thể của con lạc đà phải dài, bướu và lưng phải lớn. Và kích thước tai một con lạc đà thường nhỏ. Do đó, các bác sĩ phẫu thuật thường cắt bỏ những chỗ dư thừa và tạo ra hình dạng mong muốn.

Người phạm tội bị đe doạ vĩnh viễn không được tham gia vào bất kỳ cuộc thi nào, tịch thu con vật nuôi và nộp phạt số tiền lớn. Trước đây cũng từng có các hình thức trừng phạt, nhưng không quá nghiêm khắc. Vì vậy hiện giờ chủ sở hữu của lạc đà bước vào một cuộc tranh đua khó khăn cho các giải thưởng có giá trị.

© Sputnik / Mohammed al-BakheetLạc đà tại Arabia Saudi
Lạc đà tại Arabia Saudi - Sputnik Việt Nam
Lạc đà tại Arabia Saudi

Tiêm Botox để đoạt giải

Hàng năm, vào ngày 1 tháng Một, cuộc thi lạc đà đẹp được tổ chức trong khuôn khổ Liên hoan Abdulaziz tại Ả Rập Xê Út. Hơn 30 ngàn con vật từ khắp nơi ở vùng Vịnh Ba Tư đến tham gia lễ hội. Tổng số tiền của quỹ giải thưởng là 57 triệu đô la. Trong năm 2017, tại cuộc thi "Hoa hậu Thế giới lạc đà", 12 ứng cử viên đã bị loại khỏi cuộc thi vì chủ sở hữu sử dụng Botox bất hợp pháp.

Chính là sau vụ việc này, quá trình cấm đã bắt đầu được ghi vào luật pháp. Hiệu ứng từ dư luận xã hội  rất lớn và các nhà chức trách đã phản ứng. Lạc đà là kho báu quốc gia của vương quốc, hình dạng đầu và cơ thể đã được hình thành qua hàng nhiều thế hệ, và ai đó tìm cách dễ dàng vượt qua công việc khó khăn này và ẵm lấy giải thưởng. Đây không chỉ là sự gian lận, mà còn là đòn đánh vào bộ gien quý.

Lạc đà xinh đẹp — một sự tự hào

Khaled al Qahtani  — chủ nuôi lạc đà từ Arabia Saudi —  nói với Sputnik cho biết hoạt động này  được thực hiện vì hai lý do. Thứ nhất, đem lại lợi nhuận. Một con vật thuần chủng xinh đẹp có thể được bán giá cao, có thể nhận được một giải thưởng tại một cuộc thi lạc đà đẹp. Thứ hai, sự cạnh tranh giữa các chủ nuôi  với danh tiếng "sở hữu lạc đà đẹp nhất." "Một con lạc đà màu trắng hoặc mắt xanh là một niềm tự hào, mọi người đều biết và nói về bạn. Giá một con lạc đà với ngoại hình hiếm có lên đến hàng triệu đô la", Khaled al-Qahtani nói.

Ông cũng lưu ý chỉ có bác sĩ thú y mới có thể thực hiện "mũi tiêm sắc đẹp" cho lạc đà.

© Sputnik / Mohammed al-BakheetLạc đà tại Arabia Saudi
Lạc đà tại Arabia Saudi - Sputnik Việt Nam
Lạc đà tại Arabia Saudi

Muhammed Fahmi —bác sĩ tại phòng khám thú y al-Taweej ở Riyadh —  nói với Sputnik phẫu thuật thẩm mỹ là không thể chấp nhận được nếu mục đích để cải thiện vẻ ngoài tự nhiên của con vật để đi thi thố hay gì đó. Nhưng có rất nhiều việc có thể và nên được thực hiện để giữ gìn sức khỏe và vẻ đẹp của động vật.

Video quay một con lạc đà bị thương. Hàm bị gãy do nó bị ngã khia đang chạy. Bác sĩ phẫu thuật thú y đã thực hiện ca mổ thành công để phục hồi xương bị gãy.

Gây hại cho động vật

Ali al Dwirdj, tổng giám đốc cơ quan thú y thuộc Bộ Môi trường, nói với Sputnik " các phẫu thuật bất hợp pháp để cải thiện vẻ bề ngoài của động vật, ở đây tôi đang nói về lạc đà, có thể gây hại lớn cho sức khỏe con vật. Đây là những hoạt động bất hợp pháp, do đó các cơ chế kiểm soát nhà nước không hoạt động. Thông thường, các phẫu thuật được thực hiện trong điều kiện không vô trùng, không thể buộc tội các bác sĩ thú y vì lỗi này, vì vậy đây luôn là sự rủi ro lớn. "

Ông Ali ad-Dvirdzh cho biết rất nhiều biện pháp đang được tiến hành trong thực tế. Tất cả các trường hợp xác định là các hoạt động bất hợp pháp thì thủ phạm đều phải chịu xét xử, phạt tiền. Một hình phạt được áp dụng cho cả chủ sở hữu và bác sĩ thú y. Ví dụ, hình phạt cho bác sĩ là 50000 riyal Saudi (khoảng $ 14000).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала