Hàn Quốc ân xá cho lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp về nước

© Ảnh : Trần Việt - TTXVNXưởng đột dập sản phẩm của Công ty Xuân Hòa (Vĩnh Phúc).
Xưởng đột dập sản phẩm của Công ty Xuân Hòa (Vĩnh Phúc). - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chính sách ân xá đối với người lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước kéo dài từ 1/10/2018 đến 31/3/2019, theo VNExpress.

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thông báo chính sách truy quét và xử phạt người lao động và người sử dụng lao động bất hợp pháp trong ngành xây dựng, các công việc ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của người bản địa và công việc ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục như kinh doanh giải trí không lành mạnh. 

Các công nhân một nhà máy dệt ở Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Hơn 500 lao động Việt Nam tại Hàn Quốc bị bắt, trục xuất về nước

Chính sách nêu rõ, lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp bị bắt trong các đợt truy quét sẽ bị trục xuất về nước và hạn chế nhập cảnh Hàn Quốc trong 10 năm, liệt kê vào danh sách và thông báo với cơ quan chức năng nước nhà. 

Song song với chiến dịch truy quét, Hàn Quốc đã áp dụng chính sách ân xá với lao động cư trú bất hợp pháp từ 1/10/2018 đến 31/3/2019. Những người này tự nguyện về nước sẽ không bị hạn chế nhập cảnh Hàn Quốc, không liệt kê vào danh sách và thông báo với cơ quan chức năng nước nhà.

Một phụ nữ Việt ở một nhà máy giày - Sputnik Việt Nam
Hải quan Việt Nam: Ngừng nhận lao động ở 58 quận, huyện đi làm việc tại Hàn Quốc
Trung tâm Lao động ngoài nước đã đưa ra thủ tục hỗ trợ lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Cụ thể, người lao động có thể khai báo trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước hoặc khai báo tự nguyện về nước, làm các thủ tục xuất cảnh tại Văn phòng xuất nhập cảnh ở sân bay.  

Nếu người lao động bị thất lạc hộ chiếu hoặc hộ chiếu đã hết hạn thì cần liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để xin cấp hộ chiếu/giấy thông hành.

Hàn Quốc là một trong ba thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động hết hợp đồng ở lại cư trú bất hợp pháp khá cao. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đến tháng 4/2018, số lao động Việt Nam phá vỡ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc lên đến gần 35%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала