Điều gì ẩn giấu đằng sau cuộc chiến tranh thương mại?

© AP Photo / Andrew HarnikDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Theo dữ liệu của IMF, cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và châu Âu sẽ có tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay và các năm tiếp theo. Theo IMF, ngay cả khi quan hệ Mỹ-Trung không xấu đi, sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới sẽ là 3,7%, thấp hơn mức tăng trưởng 3,9% theo dự báo trước đó.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, giáo sư Carl Fey của Trường Đại học Kinh tế Aalto đã bình luận về báo cáo của IMF.

Sputnik: Ông nghĩ gì về báo cáo mới của IMF? Tình hình tồi tệ đến mức nào? Con số trong báo cáo chỉ thấp hơn 0,2% so với mức tăng trưởng dự kiến, liệu có thực sự đáng sợ không?

Karl Fay: Tất nhiên, sẽ khá khó chịu nếu dự báo này thực sự trở thành sự thật, nhưng tôi cho rằng tình hình sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu mọi thứ vẫn như cũ. Theo quan điểm của tôi, nhiều người tin rằng thuế quan do Trump đưa ra là chiến thuật đàm phán, họ hy vọng rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể thỏa thuận với nhau và trở lại mối quan hệ cũ, nhưng với điều kiện có lợi hơn cho phía Hoa Kỳ.

Sự phát triển sự kiện như vậy sẽ không phải là một vấn đề lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, nếu hình dung rằng mức thuế cao thay vì đàm phán ngắn hạn là chính sách mới của Mỹ, tôi cho rằng chúng ta sẽ đối mặt với những vấn đề lớn.

Sputnik: Theo ý kiến ​​của ông, hậu quả của việc này sẽ tồi tệ đến mức nào?

Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây khủng hoảng toàn cầu

Karl Fay: Hậu quả sẽ khá đáng kể. Tôi nghĩ rằng trong quá trình xung đột này, đa số tập trung chú ý vào ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày nay điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu rằng nền kinh tế thế giới là một hệ thống liên kết với nhau. Trong hầu hết các ngành công nghiệp đều có chuỗi cung ứng toàn cầu.

Do đó, nếu một nước, một ngành hay một công ty nào đó bị ảnh hưởng, và công ty này bán sản phẩm của mình cho các tổ chức ở các nước khác, thì chúng ta thấy rằng trong thực tế chuyện đó sẽ gây tác động đáng kể đến toàn thế giới.

Vì vậy, chắc chắn có một rủi ro nào đó. Tôi nghĩ rằng hậu quả sẽ nặng nề hơn dự đoán, và  suy giảm 0,2% là mức không hề nhỏ.

Sputnik: Đây là sự suy giảm đầu tiên trong tăng trưởng kinh tế kể từ giữa năm 2016, và là suy giảm khá đáng kể. Cần lưu ý rằng Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đến tháng 11, các cuộc bầu cử trung hạn sẽ được tổ chức, điều này cực kỳ quan trọng đối với Donald Trump, vì đó không chỉ là vấn đề hỗ trợ chính sách của ông ta và khả năng thông qua các dự luật, mà còn là vấn đề tương lai của Trump — tổng thống Mỹ. Ông có nghĩ rằng việc áp dụng mức thuế cao là chính sách mới của Trump?

Nhà máy sản xuất may mặc gần Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga: Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

Karl Fay: Đây có lẽ là một công cụ gây áp lực trong quá trình đàm phán. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ điều gì sẽ xảy ra nếu Trump không thể có được những gì ông ta muốn. Cả Trump lẫn Trung Quốc đều không muốn nhượng bộ, vì vậy thuế quan có thể trở thành một chính sách mới của Mỹ. Trong điều đó đó có rủi ro.

Sputnik: Ông có nghĩ rằng có thể xảy ra điều gì đó trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ không? Có phải do thuế quan đối ứng mà Trung Quốc áp đặt, người tiêu dùng, nông dân, nhà sản xuất và cả nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Karl Fey: Tôi cho rằng Trump muốn đạt được thỏa thuận với Trung Quốc trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nhưng tôi không nghĩ rằng ông ta có thể thực hiện được điều này một cách nhanh chóng.

Sputnik: Điều gì xảy ra nếu Đảng Dân chủ thắng cuộc bầu cử?

Karl Fay: Có một vài điều đáng chú ý. Trước hết, việc dẫn dắt một quốc gia hoặc một công ty sẽ dễ dàng hơn, nếu như mọi thứ ở quốc gia, công ty hay nền kinh tế toàn cầu đang diễn ra tốt đẹp.

Đó chính là những gì Trump đã làm — ông ta sử dụng tình trạng tốt trong nước. Điều quan trọng cần nhớ là, mặc dù thuế quan do ông ta áp đặt gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ, cử tri bỏ phiếu bầu ông ta là những người thích nhìn thấy vị thế vững chắc của Mỹ trong các vấn đề thương mại, mà hậu quả là điều chưa thể thấy được trong một quá trình lâu dài.

Donald Trump và Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Cẩn trọng: Xung đột Mỹ-Trung sẽ đẩy vốn ô nhiễm sang Việt Nam

Do đó, tất cả đều thuận lợi cho Trump, vì các cử tri của ông ta muốn thấy một kịch bản phát triển sự kiện tương tự. Rõ ràng, phải mất nhiều thời gian hơn để nhận thấy tác động tiêu cực của chính sách này đối với nền kinh tế Mỹ.

Thật khó để nói điều gì sẽ xảy ra trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Đa số tin rằng đảng Dân chủ sẽ đạt được thành công trong cuộc bầu cử này, nhưng hiện tại chúng ta vẫn chưa biết những thành công này sẽ có ý nghĩa như thế nào. Tất nhiên, tất cả điều này sẽ ảnh hưởng đến tình hình như một tổng thể. Trong cuộc bầu cử này, không có vấn đề gì với việc Trump tái đắc cử, nhưng số ghế trong Thượng viện mà đảng của Trump sẽ nhận được có thể ảnh hưởng đến khả năng thúc đẩy chính sách của ông ta, cũng như đánh giá bốn năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống. Cuộc bầu cử này cực kỳ quan trọng đối với cả Hoa Kỳ lẫn thế giới nói chung, đó là lý do tại sao truyền thông Mỹ dành rất nhiều chú ý cho cuộc bầu cử này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала