Mỹ bác bỏ ý tưởng tổ chức trưng cầu dân ý tại Donbass

MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ bác bỏ ý tưởng tổ chức trưng cầu dân ý về tình trạng của Donbass, đây là tuyên bố của ông Kurt Volker, đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao đã từng đưa ra tuyên bố rằng chúng tôi bác bỏ ý tưởng trưng cầu dân ý. Xét từ góc độ hiến pháp Ukraina thì không có cơ sở pháp lý nào để thực hiện việc này, ngoài ra cũng không có cơ sở pháp lý nếu nhìn từ góc độ các thỏa thuận Minsk", ông Volker phát biểu trong một cuộc họp qua điện thoại.

NATO - Sputnik Việt Nam
NATO chuẩn bị cuộc tập trận “Trident Juncture”, nhưng Nga không có gì phải lo lắng

Trước đó, trợ lý tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế, ông Yury Ushakov cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức vào tháng 7 tại Helsinki, các nhà lãnh đạo Nga và Nga Vladimir Putin và Donald Trump đã thảo luận về khả năng tổ chức trưng cầu dân ý về tình trạng của hai nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk ở Donbass. Sau đó, Kiev gọi ý tưởng tổ chức trưng cầu dân ý ở Donbass là lạ lùng và hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin có mặt tại cuộc họp của Putin với các đại sứ và đại diện thường trực của Liên bang Nga cho biết, vị lãnh đạo Nga trong cuộc gặp tại Helsinki đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức trưng cầu dân ý dưới sự bảo trợ của các tổ chức quốc tế, tại đó người dân của Lugansk và Donetsk sẽ trình bày quan điểm của mình về tình trạng những vùng lãnh thổ này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала