NATO chuẩn bị cuộc tập trận “Trident Juncture”, nhưng Nga không có gì phải lo lắng

Tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ Harry Truman sẽ tham gia cuộc tập trận có quy mô lớn nhất trong vòng 30 năm trở lại đây của NATO mang tên “Trident Juncture” ở Na Uy, N-TV đưa tin.

Như vậy, tổng số quân nhân sẽ tham gia vào cuộc tập trận sẽ lên tới con số 50.000 người. Đồng thời, ấn phẩm dẫn lời tướng chỉ huy Lượng Vũ trang Na Uy rằng Nga không có gì phải lo lắng, vì cuộc tập trận này "không nhằm chống lại Matxcơva".

Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
Stoltenberg: “NATO không tìm kiếm cuộc đối đầu với Nga”

Sau vài tuần nữa sẽ diễn ra cuộc tập trận của NATO mang tên Trident Juncture,  là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh, ấn phẩm N-TV cho biết. Trong quá trình diễn tập sẽ có phần tập chống lại cuộc xâm lược của kẻ thù giả định trong khuôn khổ thực hiện Điều 5 của Hiến chương NATO về quốc phòng tập thể. Các cuộc diễn tập sẽ có nhiệm vụ kiểm tra khả năng điều quân của NATO từ khắp châu Âu và từ Bắc Mỹ. Khu vực chính của cuộc tập trận là miền trung và đông Na Uy, cũng như các khu vực của Bắc Đại Tây Dương và Biển Baltic.

Được biết rằng, tham gia tập trận có tàu sân bay Harry Truman, ấn phẩm dẫn lời của Phó Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ James Foggo tại trụ sở NATO ở Brussels. Trước đó, tàu sân bay cùng với các tàu hộ tống có mặt tại Biển Địa Trung Hải, và từ đó tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào quân khủng bố ở Syria.

NATO - Sputnik Việt Nam
NATO công bố đàm phán ở cấp bộ trưởng quốc phòng

Như vậy, tham gia diễn tập sẽ là 50.000 binh sĩ, 150 máy bay, 60 tàu và hơn 10.000 xe chiến đấu. Từ Đức, theo số liệu nước này, sẽ có 10.000 binh sĩ và 4.000 xe chiến đấu tham gia tập trận, trong khi dựa vào các tuyên bố của NATO thì có 8.500 lính Đức được huy động trong đợt diễn tập này. Số lượng lính Đức nhiều như vậy là bởi vì năm 2019, Ban chỉ huy Lực lượng phản ứng nhanh sẵn sàng chiến đấu của NATO chuyển sang Đức, N-TV cho biết.

Đồng thời, chỉ huy cuộc tập trận, tướng Na Uy Rune Jacobsen nói rằng cuộc tập trận «Trident Juncture" không đề ra nhiệm vụ thực hiện các hành động chống Nga. Khu vực chính của cuộc tập trận cách biên giới Nga 1000 km, vì vậy "Nga không có lý do gì để lo lắng",  N-TV dẫn lời vị quân nhân Na Uy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала