Bộ Ngoại giao Anh: Riyadh chờ đợi "hậu quả nghiêm trọng" nếu xác nhận vụ giết hại nhà báo

© AFP 2022 / Hassan Ammar Ả Rập Xê-út
Ả Rập Xê-út - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Ảrập Xêút sẽ phải đối mặt với “những hậu quả nghiêm trọng” nếu các giả định về vụ giết hại nhà báo đối lập Saudi Jamal Hashkaji được xác nhận, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói với Agence France-Presse.

Hashkaji, người làm việc với tư cách nhà phân tích bình luận cho tờ báo The Washington Post và đã sống ở Hoa Kỳ kể từ năm 2017, đã biến mất ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2 tháng 10 sau khi ông  bước vào tòa nhà Tổng Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul. Như lời cô dâu của nhà báo Ảrập Xêút kể lại, nhân viên lãnh sự đã mời Hashkaji đến vào ngày hôm đó để làm thủ tục giấy tờ, còn chính bản thân cô không được phép vào tòa nhà. Sau 5 giờ chờ đợi, một trong những nhân viên của lãnh sự quán nói với cô rằng Hashkaji đã rời đi và không cần phải đợi ông nữa.

"Những người từ lâu đã coi mình là bạn của Ả-rập Xê-út nói rằng đây là một vấn đề  rất nghiêm trọng. Nếu những khẳng định này chứng minh là đúng, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng, bởi  vì tình bạn của chúng ta và quan hệ đối tác của chúng ta dựa trên những giá trị chung ",- Hunt nói.

Theo khẳng định của các nhà chức trách Saudi Arabia, Hashkaji biến mất sau khi ông rời khỏi tòa nhà lãnh sự, và phái bộ ngoại giao hợp tác với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ để làm sáng tỏ hoàn cảnh mất tích của ông. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng Saudi Arabia phải chứng minh  họ không tham gia trong vụ  mất tích nhà báo. Theo đại diện của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy, Thổ Nhĩ Kỳ đã  được Saudi Arabia cho phép kiểm tra lãnh sự quán của mình ở Istanbul liên quan đến vụ Hashkajimất tích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала