Trung Quốc có thể “làm hỏng đời” Hoa Kỳ bằng cách nào?

© AP Photo / Andy WongQuốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc có thể trả đũa Mỹ trong cuộc chiến thương mại bằng cách ngăn chặn những hợp đồng sáp nhập và mua lại của các công ty Mỹ. Cơ quan chống độc quyền Trung Quốc đã chặn thương vụ mua lại NXP của Qualcomm, thỏa thuận công nghệ trị giá hơn 44 tỷ USD. Giao dịch với công ty Walt Disney mua lại 21st Century Fox đang treo lơ lửng.

Mike Pence - Sputnik Việt Nam
Mike Pence: "sự can thiệp" của Nga chưa là gì so với những hành động của Trung Quốc
Có vẻ như các công ty nước ngoài không cần có sự chấp thuận của Trung Quốc khi thực hiện các giao dịch với nhau. Tuy nhiên, trên thực tế Trung Quốc là thị trường lớn nhất cho nhiều tập đoàn Mỹ. Do đó, khi chuẩn bị những hợp đồng lớn, họ phải phối hợp giao dịch với các cơ quan chức năng của Trung Quốc. Nếu không, Trung Quốc có thể đóng cửa thị trường đối với các tập đoàn đó và điều đó có thể gây ra nhiều thiệt hại khổng lồ cho họ. Qualcomm đã chuẩn bị thỏa thuận với NXP trong hai năm. Tuy nhiên, Qualcomm cho là trả 2 tỷ USD khoản phí "chia tay" cho NXP thì hơn là tranh cãi với một trong những khách hàng quan trọng nhất của họ.

Mỹ nhập khẩu hơn 500 tỷ USD hàng Trung Quốc mỗi năm trong khi Trung Quốc chỉ nhập khẩu 130 tỷ USD hàng Mỹ. Nếu xem xét cuộc chiến thương mại chỉ riêng trong lĩnh vực rào cản thuế quan, thì sức mạnh của Trung Quốc có thể cạn kiệt nhanh hơn. Bây giờ gần một nửa hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung, và chính quyền Trump hứa sẽ áp thuế lên gần như mọi mặt hàng mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Đáp trả điều đó, Trung Quốc hứa sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế hàng nhập khẩu từ Mỹ không chỉ về khối lượng, mà còn cả về chất lượng, nhưng, chưa nói về những biện pháp cụ thể. Theo Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Trung Quốc, hơn một nửa trong số 430 công ty Hoa Kỳ được khảo sát đều phàn nàn về thủ tục hải quan chậm trễ đối với hàng hóa Mỹ xuất sang Trung Quốc. Các công ty cũng lưu ý rằng, những đợt kiểm tra và rào cản có tính quan liêu xảy ra quá "thường xuyên".

Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ hoàn toàn ngừng cung cấp dầu cho Trung Quốc
Việc ngăn chặn thỏa thuận Qualcomm và NXP cho thấy rằng,Trung Quốc có thêm một đòn bẩy nữa để tác động đến hoạt động kinh doanh của Mỹ. Như NYT viết, chính bởi vậy Mỹ lo ngại rằng, Trung Quốc có thể tiếp tục làm như vậy. Bây giờ công ty Walt Disney đang chờ Trung Quốc chấp thuận giao dịch mua lại công ty 21st Century Fox trị giá 71 tỷ đô la. Và United Technologies muốn hấp thụ Rockwell Collins, hợp đồng này cũng phải có sự chấp thuận của Trung Quốc. Chuyên gia Li Kai tại Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải nói với Sputnik rằng, đây không phải là phương pháp của Trung Quốc. Trái hẳn lại, Bắc Kinh  quan tâm đến việc cải thiện môi trường kinh doanh, chuyên gia Trung Quốc cho biết.

"Qualcomm đã gửi câu hỏi chất vấn đến Cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc liên quan đến hợp đồng mua lại NXP vào thời điểm vấn đề ZTE đang được tranh cãi tại Mỹ. Trong điều kiện đó, Trung Quốc đã sử dụng vụ việc với Qualcomm như một biện pháp đáp trả Hoa Kỳ. Dư luận xã hội cũng đã ảnh hưởng đến quyết định đó. Logic là rất đơn giản: nếu bạn áp dụng các biện pháp trừng phạt chống ZTE, tôi sẽ ngăn chặn giao dịch với Qualcomm. Nhưng, theo tôi, trong tương lai Trung Quốc sẽ không áp dụng những biện pháp như vậy. Bởi vì chính quyền Bắc Kinh xem xét cuộc chiến thương mại như một cơ hội tốt để Trung Quốc trở nên cởi mở hơn với thế giới bên ngoài. Tôi nghĩ rằng, trong tương lai điều kiện kinh doanh của các công ty nước ngoài tại Trung Quốc sẽ thuận lợi hơn. Trung Quốc sẽ không sử dụng những biện pháp này như vũ khí trong cuộc chiến thương mại để gây áp lực lên các công ty Mỹ".

Cần phải lưu ý rằng, không phải tất cả các giao dịch với Mỹ bị phía Trung Quốc chặn đứng, mặc dù các mối quan hệ song phương đang xấu đi. Trung Quốc đã chấp thuận hợp đồng công ty Microchip Technology mua lại Microsemi tại California. Thương vụ Toshiba bán mảng chip nhớ cho Bain Capital cũng vậy. Không thể nói rằng, Cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc đã ngăn chặn hợp đồng của Qualcomm chỉ vì lý do chính trị. Phải nhớ rằng, Qualcomm là nhà cung cấp chip quan trọng nhất cho các công ty Trung Quốc. Nhưng đối với công ty Walt Disney, đây là một sự an ủi nhỏ. Hạn chót cho giao dịch là ngày 19 tháng 10 mà Trung Quốc vẫn chưa trả lời câu hỏi chất vấn. Ngoài ra, gần đây Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát việc trình chiếu những bộ phim nhập khẩu từ nước ngoài. Vì vậy, có thể nói chắc chắn rằng, các nhà chức trách Trung Quốc sẽ xem xét đặc biệt cẩn thận giao dịch giữa công ty Walt Disney và công ty 21st Century Fox.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала