Việt Nam được Hàn Quốc tặng tàu Pohang: Trang bị ngư lôi, tên lửa nào cho phù hợp?

àu hộ vệ đa năng Jinhae thuộc phân lớp Pohang Flight IV đang trong tình trạng bảo quản
àu hộ vệ đa năng Jinhae thuộc phân lớp Pohang Flight IV đang trong tình trạng bảo quản - Sputnik Việt Nam
Những hình ảnh từ lễ duyệt binh tàu hải quân cho thấy phía Hàn Quốc đã chuyển giao chiếc Yeosu cho Việt Nam với đầy đủ cấu hình vũ khí trang bị, theo Báo Đất Việt.

Hôm qua 11/10, Hàn Quốc đã tổ chức một buổi lễ duyệt binh hải quân quy mô lớn tại Jeju, trong đó có sự tham gia của 2 chiến hạm Việt Nam là tàu hộ vệ tên lửa 015 — Trần Hưng Đạo lớp Gepard 3.9 và Tàu 20 vốn là chiếc Yeosu (PCC-765) lớp Pohang vừa được phía bạn trao tặng.

Quan sát Tàu 20 khi nó tham gia lễ duyệt binh có thể nhận thấy rất rõ ràng nó vẫn còn nguyên 2 khẩu pháo Oto Melara Compact 76,2 mm và 2 khẩu Otobreda 40 mm bố trí trước — sau cùng các ống phóng ngư lôi chống ngầm Mk 32.

Như vậy là so sánh với Tàu 18 (nguyên là chiếc Gimcheon số hiệu PCC-761) thì cấu hình vũ khí trang bị của Tàu 20 mạnh hơn rất nhiều trong cả chức năng chống tàu mặt nước lẫn chống ngầm.

Ngay lúc này, sau khi Hàn Quốc bàn giao cho Việt Nam chiếc Yeosu thì phía bạn vẫn còn 1 tàu Pohang nữa là chiếc Jinhae đang trong tình trạng niêm cất, con tàu thuộc thế hệ 4 (Flight IV) của lớp Pohang này được bổ sung 4 tên lửa chống hạm Harpoon.

South Korean Marines take part in a landing operation which is a part of annual military exercise Hokuk, on a beach in Pohang November 18, 2014 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tính toán đạn pháo cho tàu tuần tra Pohang?

Có lẽ đã tới lúc chúng ta phải tính đến chuyện vũ trang cho tàu, bởi vì đạn pháo cỡ 76,2 mm và 40 mm thì Việt Nam có thể tự sản xuất, nhưng ngư lôi và tên lửa thì chưa.

Để duy trì khả năng săn ngầm cho Tàu 20 thì gần như chắc chắn Việt Nam sẽ phải mua sắm ngư lôi cho nó, đây là vũ khí đắt tiền nên sẽ không được tặng kèm một cơ số như đạn pháo cho Tàu 18.

Lựa chọn có thể là ngư lôi Mk 46 hay tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ, nhất là khi các rào cản về vũ khí sát thương đã được loại bỏ. Tuy nhiên còn một phương án được đánh giá tốt hơn đó là hãy đi mua luôn sản phẩm của Hàn Quốc để tương thích với dàn thiết bị điện tử trên tàu.

Với đặc thù của hệ thống điều khiển và kích cỡ bệ phóng, Việt Nam hoàn toàn có khả năng trang bị cho Tàu 20 ngư lôi Chung Sang Eo do Hàn Quốc chế tạo vì đây thực chất là một biến thể của Mk 46.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала