Các trang trại nuôi cá ở Arabia Saudi củng cố an ninh thực phẩm của đất nước

© Sputnik / Mohammad al-BakheetTrang trại cá ở Arabia Saudi
Trang trại cá ở Arabia Saudi - Sputnik Việt Nam
Arabia Saudi đang gia tăng sản lượng nuôi cá biển và tôm trong các trang trại. Hiện tại, 145 trang trại tại nước này sản xuất 70 nghìn tấn cá mỗi năm. Đến năm 2030, dự kiến con số này tăng lên 600 nghìn tấn / năm.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia NAQUA, kỹ sư Ahmed al Balaa  nói với Sputnik: "Hiện nay chúng tôi đã trở thành một trong những công ty sản xuất tôm, cá lớn nhất thế giới. Đồng thời chúng tôi có những trang trại hiện đại nhất. Sản phẩm của chúng tôi có chất lượng rất cao, và được bán tới 32 quốc gia. Có rất nhiều khó khăn: tình hình phức tạp trên thị trường cá thế giới, sự sụt giảm giá cá, và thái độ lạnh lùng của người Saudi với thủy sản".

"Arabia Saudi chỉ tiêu thụ 9 kg cá / người / năm. Con số rất nhỏ. Ví dụ ở Nhật Bản, con số này là 60 kg. Chúng tôi muốn gia tăng mức tiêu thụ lên thêm 2 lần", Ahmed al-Balaa nói.

Ông lưu ý  một chương trình tiếp thị lớn đang được chuẩn bị để quảng bá cá đến người tiêu dùng. Thủy sản sẽ được bán dưới thương hiệu mới: NAQUA.

© Sputnik / Mohammad al-BakheetTrang trại cá ở Arabia Saudi
Trang trại cá ở Arabia Saudi  - Sputnik Việt Nam
Trang trại cá ở Arabia Saudi

Ở Arabia Saudi, người ta nuôi dưỡng tôm,  cá chẽm châu Á, cá chẽm châu Âu, cá đuối gai đầu. Ngoài ra, dưa leo biển được nuôi trồng đặc biệt dành cho thị trường châu Á, giám đốc điều hành Tập đoàn Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia NAQUA, Ahmed al-Balaa, cho biết.

© National Aquaculture Group (NAQUA)Trang trại cá ở Arabia Saudi
Trang trại cá ở Arabia Saudi  - Sputnik Việt Nam
Trang trại cá ở Arabia Saudi

Kỹ sư làm việc tại một trong những trang trại nuôi cá, Mahmud Khaled al-Ismail nói với Sputnik:

"Các trang trại nằm gần biển, thuận tiện cho việc thay nước và bổ sung nguồn nước. Điều quan trọng là không có bãi chôn lấp rác hoặc bể tự hoại gần đó. Màu xanh lá cây đặc trưng của nước tại các trang trại là do tảo, tích cực sinh sản dưới ánh sáng tự nhiên tràn ngập và nhiệt độ cao. Điều quan trọng nhất đối với trang trại là sục khí. Không có oxy, cá sẽ chết ngay lập tức hoặc dần dần, nhưng kết quả chỉ là một. Chúng tôi cũng luôn theo dõi các chỉ số về muối, cacbon, axit, canxi và magiê".

"Điều quan trọng là thức ăn cho cá được sản xuất trong nước. Điều này đảm bảo không có các chất độc hại, độc tố hoặc thậm chí chất độc", kỹ sư Mahmoud Khaled Al-Ismail nói.

© National Aquaculture Group (NAQUA)Trang trại cá ở Arabia Saudi
Trang trại cá ở Arabia Saudi  - Sputnik Việt Nam
Trang trại cá ở Arabia Saudi

Những người  đối thoại với Sputnik lưu ý việc xây dựng các trang trại nuôi cá mới sẽ cung cấp hàng ngàn việc làm. Cả nam và nữ sẽ làm việc tại đó. Hiện đã xem xét tạo chỗ làm dành riêng cho phái yếu.

Ngày nay, hơn 400 nghìn người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp ở Arabia Saudi. Theo chiến lược mới của nhà nước, con số này sẽ tăng lên thêm hàng trăm nghìn nữa. Hơn nữa sẽ có nhu cầu về các chuyên gia có trình độ cao. Không thể tưởng tượng ra ngành nông nghiệp ngày nay nếu không có các lập trình viên, kỹ sư, nhà sinh học và chuyên gia các chuyên ngành liên quan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала