Cao tốc ngàn tỷ vừa sử dụng đã hỏng: Hội đồng nghiệm thu Nhà nước chối trách nhiệm

© Sputnik / Taras IvanovUBND TP Hà Nội đã chính thức thông xe cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên
UBND TP Hà Nội đã chính thức thông xe cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên - Sputnik Việt Nam
Phó chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng cho rằng, Hội đồng là đơn vị quản lý, nhưng trong quá trình vận hành, bảo hành cao tốc thì Bộ Giao thông vận tải và chủ đầu tư VEC phải chịu trách nhiệm, VTC News phản ảnh.

Chỉ sau 1 tháng vận hành toàn tuyến, cao tốc đầu tiên ở miền Trung đã chi chít ổ gà. Đặc biệt, tại Km 27, Km 28, Km 29, Km 45 (từ TP Đà Nẵng vào TP Tam Kỳ, Quảng Nam) xuất hiện rất nhiều điểm bị bong tróc.

Những vị trí hỏng mặt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Sputnik Việt Nam
Ổ gà trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bộ trưởng GTVT phải chịu trách nhiệm?

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), dự án đường cao tốc Đà Nẵng — Quảng Ngãi được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng nghiệm thu.

Dư luận đặt dấu hỏi, công tác nghiệm thu, kiểm định chất lượng công trình này thế nào mà mới vận hành được 1 tháng đã chi chít các ổ gà, ổ voi trên đường?

Trả lời PV VTC News, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng — Phó chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng — đơn vị nghiệm thu dự án đường cao tốc Đà Nẵng — Quảng Ngãi cho biết, công trình này đã được Hội đồng nghiệm thu thực hiện cách đây 1 năm.

"Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng chỉ kiểm tra công tác nghiệm thu, đánh giá, chứ không phải quản lý chất lượng", Thứ trưởng Hùng nói.

UBND TP Hà Nội đã chính thức thông xe cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên - Sputnik Việt Nam
Dừng thu phí cao tốc 34.500 tỷ, phê bình Chủ tịch, Tổng giám đốc VEC
Cũng theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, việc nghiệm thu đã hoàn thành được 1 năm rồi, nên giờ vận hành xuất hiện ổ gà, ổ voi thì trách nhiệm là của Bộ Giao thông vận tải, chủ đầu tư và nhà thầu.

"Lúc hoàn thành, nghiệm thu thì đảm bảo, còn sau 1 năm rồi, lúc vận hành có bong tróc một vài điểm thì phải hỏi Bộ Giao thông vận tải.

Một năm trước, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng kiểm tra thì đáp ứng được yêu cầu thiết kế", ông Hùng cho biết.

Vị đại diện Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng khẳng định: "Hội đồng không phải không liên quan, nhưng nên tìm hiểu chính xác số liệu bao nhiêu, khối lượng như thế nào.

Hội đồng là đơn vị quản lý, nhưng trong quá trình vận hành, bảo hành thì Bộ Giao thông vận tải và chủ đầu tư VEC phải chịu trách nhiệm".

CSGT - Sputnik Việt Nam
Tài xế biển 8888 bị tông chết trên cao tốc: CSGT đúng hay sai luật?
Ông Hùng cũng cho biết, ông đang bận, nên vấn đề này phóng viên nên hỏi Bộ Giao thông vận tải và chủ đầu tư.

Trước đó, trả lời PV VTC News, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đức chuyên gia JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) khẳng định: "Không chỉ đường cao tốc, bất cứ con đường nào cũng không thể xuống cấp nhanh như vậy được.

Đường cao tốc phải đạt yêu cầu cao hơn. Vì vậy, đây là vấn đề nghiêm trọng, cần phải làm rõ các sai phạm và quy rõ trách nhiệm".

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đức cho rằng: "Hiện tại, chưa thể quy rõ được cụ thể trách nhiệm cho ai vì cần phải tìm hiểu thêm thông tin. Nhưng đó là trách nhiệm thuộc về cả 3 bộ phận: Khảo sát thiết kế, thi công và giám sát chất lượng.

Đầu tiên, cần phải làm rõ trách nhiệm của phía giám sát. Giám sát chất lượng mà lại không phát hiện ra được tình trạng này.

Người thực hiện là bên thi công và khảo sát thiết kế cũng phải tính đến. 2 bộ phận này chắc chắn phải chịu trách nhiệm, có thể 1 bộ phận, hoặc cả 2 bộ phận".

Bên cạnh đó, ông Đức còn chỉ ra một yếu tố nữa có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề nghiêm trọng này.

"Quá trình nghiệm thu ở Việt Nam đã bộc lộ rất nhiều vấn đề. Đó là "nghiệm thu trên giấy", ông Đức nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала