Bộ Tài chính công bố kịch bản phát triển tồi tệ nhất của cuộc chiến thương mại

© Sputnik / Ramil SitdikovBộ Tài chính Nga
Bộ Tài chính Nga - Sputnik Việt Nam
MOSKVA(Sputnik) - Nếu các biện pháp hạn chế về thương mại ảnh hưởng đến lĩnh vực dịch vụ, đây sẽ là kịch bản phát triển tồi tệ nhất cho cuộc chiến thương mại, Thứ trưởng Bộ Tài chính Sergei Storchak phát biểu tại cuộc họp tài chính G20.

Bên thềm hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và nhóm Tập đoàn Ngân hàng Thế giới, vấn đề trọng tâm là khả năng xảy ra việc suy thoái tình hình ở các nước đang phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của họ có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như các khoản cho vay tăng giá, sự củng cố của đồng đô la đối với tiền tệ quốc gia của họ và các vấn đề nội bộ trong nước. 

Jack Ma - Sputnik Việt Nam
Chính Mỹ sẽ là nước chịu thiệt hại nhiều nhất từ cuộc chiến thương mại

"Nợ của một số nước thị trường mới nổi và không chỉ tăng lên đáng kể so với khoản nợ sau khủng hoảng năm 2007. Cơ cấu nợ này đã thay đổi đáng kể. Thật khó xác định rõ ràng cái gì tạo ra mối đe dọa lớn hơn — khối lượng hay cấu trúc" — Storchak nói.

Theo ông, các nước như vậy được khuyến nghị thành lập những khoản dự trữ quốc tế, mặc dù không phải tất cả các nhà tài chính đều đồng ý với quyết định này. 

Cuộc họp cũng thảo luận về những mâu thuẫn trong lĩnh vực thương mại. 

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Điều gì ẩn giấu đằng sau cuộc chiến tranh thương mại?

"Một trong những đồng nghiệp của tôi nói rằng khimột nước tuyên bố cuộc chiến thương mại, còn tất cả các nước khác "lãnh đủ" vì nó. Kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến thương mại thực sự, khi mỗi hạn chế sẽ áp đặt sau một hạn chế khác, khi các hạn chế liên quan tới thương mại, hàng hóa và dịch vụ. Bây giờ không có hạn chế về thương mại dịch vụ, có những hạn chế chọn lọc đối với hàng hóa", — Storchak giải thích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала