Về sự trong sạch của Đảng: Trên mà nghiêm, dưới đâu dám ‘một tay che cả bầu trời’

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamÔng Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.
Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Tham nhũng, tiêu cực trong bộ máy nhà nước, kể cả trong xã hội thì đều liên quan đến sự hư hỏng, suy thoái trong Đảng. Điều này gây nhiều bức xúc trong nhân dân, nay Đảng làm quyết liệt thì được người dân quan tâm, ủng hộ cũng là dễ hiểu. Sự quan tâm, ủng hộ ấy là đáng mừng, vì như vậy dân còn tin và ngày càng tin vào Đảng.

Nhân dịp 70 năm ngày truyền thống ngành kiểm tra đảng, Pháp Luật TP.HCM có buổi trò chuyện với ông Hà Quốc Trị, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, được phân công là người phát ngôn của cơ quan này.

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - Sputnik Việt Nam
Việt Nam kỷ luật nặng nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Ông Hà Quốc Trị cho biết:

"Chưa bao giờ mà trong thời gian ngắn, nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, tồn đọng kéo dài được đưa ra kiểm tra kết luận, với trên 50 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị kỷ luật".

Tập trung vào kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm

Phóng viên: Thưa ông, từ sau Đại hội XII, không khó để thấy công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng được đẩy lên rất cao. Người dân thì mừng nhưng cũng đặt câu hỏi ngược lại: Vậy tại sao phải đến lúc này "lò" mới nóng, mới rực lửa?

Trung tướng Bùi Xuân Sơn - Sputnik Việt Nam
Kỷ luật cảnh cáo Trung tướng Công an Bùi Xuân Sơn
+ Ông Hà Quốc Trị: Tôi nghĩ đó là sự vận động khách quan thôi. Câu đầu tiên của chủ đề Đại hội XII là "tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh". Như vậy, đến giai đoạn này, Đảng xác lập ưu tiên là công tác xây dựng Đảng, trong đó có kiểm tra, kỷ luật. Ban lãnh đạo mới ở Bộ Chính trị, Ban Bí thư lại quyết liệt chỉ đạo, còn tập thể UBKT Trung ương thì đoàn kết, nhất trí, không ngại khó, ngại khổ, không ngại va chạm, làm tốt nhất chức trách của mình…

. Sự quyết liệt của cấp ủy, mà ở đây là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, là điều kiện tiên quyết rồi. Nhưng còn với UBKT Trung ương thì sao? Từ đầu khóa đến nay có những đổi mới gì để nâng cao hiệu quả hoạt động của mình?

+ Điểm mới, cũng là điểm nổi bật nhất là đổi mới công tác xây dựng kế hoạch, trong đó tập trung vào kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Được sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, nhất là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng tôi giao chỉ tiêu tới các vụ chức năng, mỗi năm phải kiểm tra dấu hiệu vi phạm 1-2 tổ chức đảng trực thuộc Trung ương và 1-3 đảng viên thuộc diện Trung ương quản lý.

Trung tướng Bùi Văn Thành - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an thông tin xử lý kỷ luật cán bộ cấp cao
Cách làm này thực ra đã có từ khóa X, gián đoạn khóa XI, nay khôi phục. Căn cứ rất rõ ràng: Nghị quyết của Đảng nhận định "Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống… chưa bị đẩy lùi, có mặt, có bộ phận còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn; tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn nghiêm trọng, tập trung vào số đảng viên có chức vụ trong bộ máy nhà nước". Vậy thì kiểm tra Đảng phải phát hiện ra cái đó, kết luận và xử lý. Số lượng vụ việc, số cán bộ bị kỷ luật thời gian vừa qua càng củng cố nhận định đó.

Đừng nghĩ ở tỉnh là "một tay che cả bầu trời"

. Có vẻ như người dân chỉ cảm nhận về kiểm tra, kỷ luật Đảng thông qua hoạt động của UBKT Trung ương. Điều này cũng sát với nhận định của Tổng Bí thư về kiểm tra đảng là còn "trên nóng, dưới lạnh". Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng này?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng phát biểu chỉ đạo Phiên họp. - Sputnik Việt Nam
Kỷ luật 56 cán bộ diện Trung ương quản lý
+ UBKT Trung ương thường làm các vụ lớn, đụng chạm tới đảng viên cao cấp nên "nổi bật" là dễ hiểu. Thực tế, ở địa phương cũng đang có chuyển động tích cực nhưng so với kỳ vọng của Trung ương thì chưa đáp ứng. Vậy nên chúng tôi có tham mưu và Tổng Bí thư cũng đồng ý là phải tăng cường hơn việc kiểm tra cách cấp, nhất là cấp huyện.

Cách làm này không hẳn mới, bởi trước đây thi thoảng UBKT Trung ương cũng kiểm tra dấu hiệu vi phạm tại các tổ chức đảng cấp dưới. Nhưng nay phải chú trọng hơn các vụ việc ở cấp huyện, nơi ở gần dân, sát dân mà mỗi vi phạm ở đó đều gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp tới người dân. Ngoài ra, kiểm tra ở đó để chấn chỉnh ý thức, trách nhiệm của các tỉnh, thành ủy trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật.

© Ảnh : PLOÔng Hà Quốc Trị, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Ông Hà Quốc Trị, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương - Sputnik Việt Nam
Ông Hà Quốc Trị, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thượng tướng Lê Chiêm - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Việt Nam chống tham nhũng: "Kẻ thù làm cho nội bộ quân đội mất đoàn kết"
Vừa rồi chúng tôi đã tiến hành hai cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tại Ban Thường vụ Thành ủy Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh và Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa, Quảng Trị. Chỗ Trà Vinh thì kết luận sai phạm "rất nghiêm trọng" và đã thi hành kỷ luật cách chức. Còn Hướng Hóa thì cũng kết luận rồi, đang tiếp tục quy trình xử lý kỷ luật.

. Trung ương mà phải với xuống kiểm tra, xử lý kỷ luật của cấp huyện như vậy thì tỉnh phản ứng thế nào?

+ Không ai phản ứng ra mặt cả nhưng chúng tôi cũng có nghe những ý kiến kiểu như "có việc gì đáng kể đâu mà UBKT Trung ương phải làm vậy". Nhưng khi vào rồi, chỉ ra sai phạm rồi thì mới thấy tỉnh ủy ở đó còn nhiều khuyết điểm, hạn chế trong công tác kiểm tra, kỷ luật đảng.

Từ những sai phạm cụ thể của cấp huyện như vậy, ban thường vụ tỉnh ủy, UBKT tỉnh ủy cũng phải rút ra bài học kinh nghiệm trong quản lý cán bộ, đảng viên để có biện pháp khắc phục, sửa chữa. Trung ương làm nghiêm như vậy thì sẽ lan tỏa từ tỉnh này sang tỉnh khác, để rồi chuyển biến về nhận thức, hành động.

Bùi Văn Thành - Sputnik Việt Nam
Không để bất kỳ ai làm mờ những “thanh bảo kiếm” của Đảng
Ngoài ra, khi Trung ương với xuống thì sẽ củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân, rằng không phải cứ ở tỉnh là có thể "một tay che cả bầu trời". Điều này là rất quan trọng.

Sự quyết liệt của cấp lãnh đạo là rất quan trọng

. Nhưng rõ ràng UBKT Trung ương không thể đủ sức và cũng không thể làm thay việc của địa phương được. Vậy giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng "trên nóng, dưới lạnh" là gì?

+ Anh em UBKT Trung ương có chung cảm nhận là nhiệm kỳ này, kiểm tra, kỷ luật "dễ làm" hơn, nhờ có Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết liệt. Đấy là điều kiện rất rất quan trọng.

Ở địa phương cũng vậy thôi, quan trọng là người đứng đầu, khi bí thư, ban thường vụ mà quyết liệt thì sẽ không có chuyện "lạnh".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái bên hàng lang một kỳ họp Quóc hội - Sputnik Việt Nam
Tổng Thanh tra: Loại bỏ cán bộ hư hỏng ở cơ quan chống tham nhũng
Chúng tôi tin là việc tăng cường kiểm tra sẽ góp phần tạo chuyển biến thực sự cho người đứng đầu các tỉnh, thành ủy. Nhưng để bền vững thì công tác nhân sự, đánh giá cán bộ cũng cần chú trọng hơn tiêu chí về kiểm tra, giám sát, kỷ luật. Hội nghị Trung ương 8 vừa rồi đã tiến hành các bước đầu tiên để chuẩn bị cho Đại hội XIII, trong đó lập tiểu ban nhân sự. Hy vọng tới đây Đảng sẽ chọn được những cán bộ không chỉ quyết liệt đổi mới mà còn nghiêm khắc, giữ nguyên tắc trong sinh hoạt và đề cao công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật.

. Xin cám ơn ông.

"Cán bộ ngành kiểm tra Đảng phải là Bao Công của thời nay"

"Phải có dũng khí đấu tranh, thật sự công tâm, khách quan, chính trực và hơn ai hết phải liêm, sạch. Không liêm, không sạch thì không nói được người khác, không kỷ luật được người khác. Nhiều người thường vẫn ví các cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng phải là những "Bao Công" của thời nay và nhiều khi phải chịu đựng hy sinh về quyền lợi cá nhân nữa" — Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh như thế tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng, do Thành ủy TP.HCM tổ chức ngày 14-10.

Ông Nguyễn Bá Sơn: Chưa có kết luận nào nói lãnh đạo Đà Nẵng tham nhũng - Sputnik Việt Nam
'Người đứng đầu để tham nhũng phải từ chức đi chứ'
Từ nay đến cuối nhiệm kỳ, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu ngành kiểm tra Đảng Đảng bộ TP.HCM cần tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình đột phá, công trình trọng điểm thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp; việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"…

"Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, nhất là các bí thư cấp ủy, cán bộ chủ chốt các cấp phải thực sự gương mẫu trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Đảng và thực hiện nghiêm túc, đến nơi đến chốn các kết luận qua kiểm tra, giám sát" — ông Nhân yêu cầu.

Ông Nhân cũng yêu cầu ngành kiểm tra tập trung kiểm tra, giám sát một số lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm như công tác cán bộ; công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; việc quản lý, sử dụng tài chính đảng; công tác quản lý, sử dụng tài sản công (quản lý và sử dụng mặt bằng, nhà, đất), việc thực hiện các dự án đầu tư công…

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала