Bộ Quốc phòng Anh dự đoán sự mở rộng ảnh hưởng của Nga trên thế giới

© AFP 2022 / Leon NealBộ Quốc phòng Anh
Bộ Quốc phòng Anh - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Anh đang chờ đợi việc mở rộng tầm ảnh hưởng của Nga trên đấu trường quốc tế trong thập kỷ tới, như bản báo cáo của bộ cho biết.

Mới đây, phiên bản thứ sáu Global Strategic Trends vừa xuất bản kêu gọi bổ sung chiến lược quốc phòng quốc gia, các quy định trong đó đã được phát triển ba năm trước đây. Tài liệu là một  bản hướng dẫn cho chính phủ Anh để "hạn chế việc tạo ra các rủi ro mới". Một phần bản báo cáo dành riêng viết về Nga.

"Sự hiện diện của Nga trên đấu trường quốc tế có thể mở rộng, đặc biệt là ở Bắc Cực, Trung Đông và Bắc Phi. Để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình, Nga có thể thiết lập các mối quan hệ mới và chuẩn bị nền tảng cho sự hợp tác trong tương lai.  Khu vực châu Á-Thái Bình Dương chiếm 60% doanh thu vũ khí của Nga, và do đó khu vực này sẽ vẫn là ưu tiên đối với ngành công nghiệp quốc phòng Nga ",- như nội dung đề cập trong bản báo cáo Sputnik nhận được.

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sợ sức mạnh của Nga và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới thế giới
Tài liệu ghi nhận rằng "trong khi Nga đang tìm kiếm cơ hội để tăng cường quan hệ thương mại và quốc phòng với Trung Quốc, nước này  có thể mở rộng mối liên hệ với các cường quốc khu vực khác bằng cách đồng ý về các dự án ở Đông Nam Á, duy trì quan hệ quân sự với Ấn Độ và thiết lập liên hệ mới Pakistan".

Nhóm tác giả của tập báo cáo cho rằng Nga sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại ở Âu Á trong tương lai gần.

"Điểm cốt lõi của các ưu tiên trong chính sách đối ngoại Nga có lẽ sẽ vẫn không thay đổi nhiều <…>, và khu vực Á-Âu sẽ vẫn chiếm ưu thế trong tư duy chiến lược của Nga. Mối lo ngại của Nga về tính toàn vẹn lãnh thổ của mình và thậm chí sự sống còn như một quốc gia sẽ tiếp tục phát triển mở rộng và nỗ lực gây áp lực và ảnh hưởng đến các nước láng giềng của Nga ", — tài liệu khẳng định.

Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Trừng phạt của Mỹ chống Nga ảnh hưởng ra sao đến ngành công nghiệp dầu?
Đồng thời, nhóm tác giả của báo cáo tin rằng các sáng kiến ​​quốc phòng của Nga sẽ bị hạn chế bởi yếu tố nội bộ, đặc biệt là thiếu người nhập ngũ.

"Trong năm năm tới, số lượng người trẻ ở Nga sẽ giảm xuống còn dưới 25 triệu người và tiếp tục giảm. Điều này cũng như ảnh hưởng của các yếu tố liên quan đến hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể hạn chế kế hoạch truyền thống của Nga để có lực lượng vũ trang với hàng triệu quân nhân.Quyết định thuê người nước ngoài trong độ tuổi từ 18 đến 30 phục vụ  trong các đơn vị quân đội có thể gây ra một số tranh cãi",-tài liệu nói.

Nói chung, như trong báo cáo khẳng định: trong tương lai gần mô hình quản lý nhà nước hiện tại vẫn được duy trì ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала