Cho trẻ nghỉ học nếu chậm đóng tiền: Hạ sách

Trường Mầm non Dịch Vọng Hậu (Hà Nội) vừa qua có thông báo “không tiếp nhận học sinh chưa đóng tiền sau ngày thu vét vào lớp” khiến nhiều phụ huynh phàn nàn cho rằng thiếu nhân văn, theo Tiền Phong.

Sau thông báo về lịch thu tiền học tháng 10/2018 của Trường Mầm non Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy cho biết, lịch thu tiền học của từng khối (lần lượt trong 3 ngày 8-10/10) và đợt thu vét đối với học sinh toàn trường là trong 2 ngày 11 và 12/10.Trong thông báo, nhà trường có ghi cụ thể:

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Sputnik Việt Nam
Giáo viên Toán "thách đố" Bộ trưởng Bộ Giáo dục dạy Toán lớp Một

"Để đảm bảo việc nộp tiền cho kho bạc đúng lịch, đề nghị cha mẹ học sinh thu xếp công việc đến đóng tiền học cho con đúng ngày quy định, tạo điều kiện cho phòng hành chính hoàn thành nhiệm vụ. Sau ngày 12/10, các trường hợp cha mẹ học sinh chưa đóng tiền học cho học sinh theo lịch quy định vui lòng cho con nghỉ học".Trường này cũng yêu cầu giáo viên các lớp có trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở cha mẹ học sinh thực hiện đóng tiền học đúng quy định, không tiếp nhận học sinh chưa đóng tiền học sau ngày thu vét 12/10 vào lớp.

Sòng phẳng quá trong giáo dục là không được

Theo TS Trần Xuân Nhĩ- Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, thông báo này ở trong môi trường giáo dục là không tốt.

Sex slavery - Sputnik Việt Nam
Táng tận lương tâm vụ thượng tá hiếp dâm nữ sinh lớp 9: Xin đừng 'chơi chữ"
Cũng theo TS Nhĩ, nếu thông báo này ở một trường ngoài công lập thì có thể tạm chấp nhận được vì vấn đề kinh phí là vấn đề sống còn của trường. Nhưng việc thông báo này xuất hiện ở một trường công lập thì thông báo đưa ra như một "mệnh lệnh" thì đây là "hạ sách".

Nhận xét về bản thông báo này, cô NT.D, hiệu trưởng một trường mầm non ở khu vực Ba Đình cho rằng, nếu phụ huynh nộp tiền muộn có thể bị phạt nộp lãi suất theo phần trăm quy định trước. Nhà trường không nên bắt trẻ nghỉ học vì lỗi của người lớn ở đây là do cha mẹ chậm nộp tiền."Trường tôi cũng đưa ra quy định sẽ thu tiền lãi nếu đóng chậm. Tuy nhiên, trường tôi là trường tư áp dụng thì cũng chấp nhận được. Đây là thông báo của một trường công lập thì tôi thấy chưa hợp tình, hợp lý lắm"- vị hiệu trưởng này cho biết.

© Ảnh : Báo Tiền PhongBản thông báo của trường mầm non Dịch Vọng Hậu
Bản thông báo của trường mầm non Dịch Vọng Hậu - Sputnik Việt Nam
Bản thông báo của trường mầm non Dịch Vọng Hậu

Một phụ huynh cho rằng, phụ huynh phải có trách nhiệm đóng tiền đúng thời hạn. Nếu chỉ vì lí do nào đó chậm mà các con bị phạt không được đi học nữa thì cũng không hợp lý ở môi trường giáo dục

Sinh viên Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Trẻ ăn cơm gạo mốc, tàn tệ tình người
Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Minh Diện, Hiệu trưởng Trường Mầm non Dịch Vọng Hậu cho biết mỗi trường học đều có nội quy, quy tắc để phụ huynh phối hợp và thực hiện.

Bà Diện bộc bạch, quan điểm của nhà trường là cần phải có nội quy đóng học phí và mọi thứ đã được thông báo công khai trong cuộc họp đầu năm chứ không khuất tất điều gì cả.

Cũng theo bà Diện, có người hiểu người chưa, người đồng tình người chưa thực sự đồng tình.  Sở dĩ đưa ra thông báo này, bà Diện lý giải ngày 20 hàng tháng, nhà trường phải nộp tiền tại Kho bạc Nhà nước. Nếu không quy định vậy, nhà trường mà cụ thể là phòng Tài vụ làm việc rất vất vả khi phải theo phụ huynh."Nhà trường chưa bao giờ phải cho học sinh nghỉ học vì lý do cha mẹ đóng tiền muộn. Nếu đến hạn, cha mẹ chưa thực hiện, giáo viên các lớp sẽ đôn đốc, nhắc nhở trực tiếp hoặc gọi điện trao đổi"- vị hiệu trưởng này giải thích.    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала