Quan hệ kinh tế Việt- Áo sẽ bùng nổ

© Ảnh : VGP/Quang Hiếu / Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cộng hòa Áo
Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cộng hòa Áo - Sputnik Việt Nam
Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Áo được tổ chức nhân chuyến thăm Cộng hòa Áo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch của Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước đã hứa với Thủ tướng bắt tay nhau chặt chẽ cùng thực hiện những biện pháp cụ thể, hiệu quả thúc đẩy doanh nghiệp (DN) hai bên hợp tác đầu tư, kinh doanh, theo VGP.

Khán phòng tại Phòng Kinh tế liên bang Áo đã được lấp đầy trước khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xuất hiện cùng với các thành viên chính thức của đoàn đại biểu Việt Nam, trong đó có các Bộ trưởng "tư lệnh ngành" Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, cùng nhiều lãnh đạo các bộ và địa phương.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 - Sputnik Việt Nam
Câu chuyện lịch sử đằng sau Bông hoa đỏ cài áo Thủ tướng Justin Trudeau khi thăm Việt Nam

DN Việt Nam từ trong nước sang tham dự diễn đàn gồm hơn 60 đoàn, đại diện cho nhiều lĩnh vực đang thu hút đầu tư nước ngoài. Các DN Việt Nam chia sẻ những bài học kinh nghiệm để làm ăn thành công với đối tác nước ngoài, trong đó có cả DN đến từ Áo đã làm ăn tại thị trường Việt Nam từ nhiều năm nay, còn các DN Áo thì chia sẻ mối quan tâm về những lĩnh vực mà họ đang tìm kiếm cơ hội.

Một DN Áo đang kinh doanh thành công tại Việt Nam đề cập đến sự tương đồng giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Áo. Đó là vị thế "người láng giềng" bất dắc dĩ của hai ông lớn kinh tế là Đức và Trung Quốc. Để tồn tại và phát triển thì không cách nào khác là phải tìm lối đi cho mình, phải tìm cơ hội cho mình trong sự hợp tác với nhau.

© Ảnh : VGP/Quang Hiếu / Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đến sân bay quốc tế Vienna, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức CH Áo
Một câu chuyện của Việt Nam được Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc nhắc tới với hàm ý trong sự hợp tác giữa hai bên thành công của DN Việt Nam cũng chính là thành công của đối tác Áo. Đó là câu chuyện về thương hiệu ô tô đầu tiên của Việt Nam Vinfast. Chiếc xe thương hiệu Việt Nam này có sự tham gia của hai đại gia về công nghệ của Áo với những cấu thành quan trọng như hộp số và tổng thành máy.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp liên bang Áo cho biết một thông tin hấp dẫn là ông đang thu xếp để đưa một đoàn đông đảo DN nước này đến Việt Nam vào đầu năm tới và đã quyết định lập văn phòng đại diện khu vực Đông Nam Á tại TPHCM.

© Ảnh : VGP/Quang Hiếu / Lễ đón chính thức Thủ tướng thăm Áo
Lễ đón chính thức Thủ tướng thăm Áo - Sputnik Việt Nam
Lễ đón chính thức Thủ tướng thăm Áo

Sebastian Kurz với Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Áo lên tiếng ủng hộ việc chấm dứt từng phần các biện pháp trừng phạt Nga
Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong các cuộc làm việc của ông với các nhà lãnh đạo Áo, từ Tổng thống đến Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội đều ủng hộ việc sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới EVAFTA giữa EU và Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh những cơ hội đang mở ra tại Việt Nam cho các nhà đầu tư, kinh doanh nước ngoài nói chung trong đó có Áo.

Thủ tướng cho rằng, với một thị trường hơn 90 triệu dân và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, tăng trưởng GDP ở mức cao liên tục trong nhiều năm, riêng năm nay khoảng 7%; chỉ số môi trường kinh doanh ngày càng tăng, chỉ số cạnh tranh toàn cầu tăng mạnh;… thì kim ngạch thương mại hai chiều mới đạt khoảng 4,5 tỷ USD trong năm nay và vốn đầu tư của DN hai nước mới chỉ đạt khoảng 200 triệu quả là khiêm tốn. Các DN hai nước cần tranh thủ cơ hội đang mở ra để thúc đẩy hơn nữa.

© Ảnh : VGP/Quang Hiếu / Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các DN Áo tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Áo.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các DN Áo tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Áo. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các DN Áo tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Áo.

Người tị nạn - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Áo tiên đoán “sự tan rã lặng lẽ” của EU do người nhập cư
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn các DN Áo quan tâm đến các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, chế biến, chế tạo, nhất là chế biến nông sản có tiềm năng xuất khẩu, đầu tư vào các khu công nghệ cao với công nghệ tiên tiến của Áo, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, du lịch.

"Các bạn hãy ngồi lại với nhau cùng thảo luận để tìm ra biện pháp hợp tác trong thời gian tới".

Thủ tướng cho hay, các DN nhà nước của Việt Nam sẵn sàng bán cổ phần cho các nhà đầu tư Áo có tiềm lực ngay cả trong những lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông…

"Chỉ có hợp tác cùng nhau chúng ta mới có thể vượt qua trở ngại và tiến xa trên con đường phát triển phồn vinh của mình", ý kiến phát biểu của Thủ tướng được đông đảo các DN hai nước tham sự diễn đàn tán thưởng bằng tràng pháo tay kéo dài.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала