Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ dẫn đến hiệu ứng bất ngờ ở Nga

© Sputnik / Ilja Pitalew / Chuyển đến kho ảnhĐồng rúp Nga
Đồng rúp Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các biện pháp trừng phạt của Mỹ dẫn đến "sự khởi sắc bất ngờ" của nền kinh tế Nga, tờ Wall Street Journal viết.

Ấn bản viết, các biện pháp hạn chế do Hoa Kỳ áp đặt đã kích thích làm tăng giá dầu và làm suy yếu đồng rúp, hai yếu tố này cùng hợp lại đưa tới hiệu ứng củng cố nền kinh tế Nga.

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga: Trừng phạt của Hoa Kỳ gây tổn hại cho an ninh toàn cầu

Theo tờ báo, các biện pháp trừng phạt của Washington chống Tehran đã dẫn đến việc tăng giá dầu thêm 14% kể từ giữa tháng Tám, cho phép các nhà xuất khẩu "vàng đen" từ Nga tăng đáng kể doanh thu. Đặc biệt, tờ báo nhấn mạnh rằng trị giá chứng khoán của các công ty dầu mỏ của Nga là Rosneft và Lukoil tăng trong năm 2018 lần lượt là 56% và 39%.

Về phần mình, đồng rúp đã giảm giá 15 phần trăm kể từ tháng Tư, mà giá trị thấp của đồng rúp đồng nghĩa với sự gia tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa Nga.

"Nước Nga đang cảm thấy ổn hơn nhiều với giá dầu cao và một đồng rúp bị suy yếu. Từ góc độ tiềm năng ngân sách, điều này còn có giá trị tích cực gấp đôi", tờ báo dẫn lời chuyên gia của công ty đầu tư Aberdeen Asset Management.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала