Truyền thông: Châu Âu không còn tiếp tục coi Nga là "kẻ thù"

© Sputnik / Vladimir Sergeev / Chuyển đến ngân hàng ảnhNga vả EU
Nga vả EU - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) - Các nước châu Âu bắt đầu suy nghĩ về nhu cầu xây dựng hệ thống an ninh riêng của mình và tăng cường quan hệ với Nga, nhà báo làm việc cho tờ El Pais Carlos Jarnos của Tây Ba Nha viết.

Theo ý kiến của ông, nguyên nhân quan trọng dẫn tới thay đổi quan điểm là vụ việc phóng tên lửa do một chiếc phi cơ của Tây Ba Nha thực hiện trên bầu trời Estonia, gần biên giới Nga, suýt đưa tới một cuộc xung đột thảm khốc. Sau vụ việc này, các nước châu Âu bắt đầu suy nghĩ về tính hợp lý của quyết định cho phép hàng trăm máy bay của NATO bay gần biên giới, vì điều này có thể dẫn tới tình trạng leo thang. Ngoài ra người châu Âu cũng bắt đầu nghĩ tới chuyện, liệu lúc này có phải là thời điểm chín muồi để không còn tiếp tục coi Matxcơva là "kẻ thù" và bắt đầu coi Nga như một đồng minh hay không.

Theo ông Jarnos, nguyên nhân chính gây ra sự bất ổn định trong quan hệ giữa NATO và Nga là thực tế Washington luôn coi Matxcơva là mối đe dọa chính đối với an ninh của mình và mở rộng liên minh ở phía đông tới biên giới Nga. Ngoài ra, còn một vấn đề quan trọng nữa là việc các quốc gia Đông Âu đang gây áp lực đối với NATO và yêu cầu tăng cường bảo vệ biên giới để bảo vệ khỏi cái gọi là "sự xâm lăng của Nga". Nhận thức này về của Nga cũng bị tiêm nhiễm cho các nước khác ở châu Âu và ngăn cản họ phát triển mối quan hệ láng giềng tốt với Matxcơva.

Nhưng, như ông Jarnos nhấn mạnh, "chiến lược, liên minh và mối đe dọa đang thay đổi". Lý do chính đưa tới luồng gió mới này là việc Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ, ông ủng hộ việc Anh rút khỏi EU, rồi Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, khiến cho Hoa Kỳ trở thành một đồng minh không đáng tin cậy trong mắt người châu Âu. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ xích lại gần hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khiến châu Âu lo ngại rằng châu lục này không còn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề thế giới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã là người đầu tiên đã công khai kêu gọi xem xét lại hậu quả của Chiến tranh Lạnh và đảm bảo sự cân bằng ở châu Âu.

Nhà báo nhấn mạnh rằng trong năm qua, châu Âu đã có những tiến bộ đáng kể trong việc tạo ra hệ thống an ninh riêng của mình so với sáu mươi năm trước. Điều này đưa tới kết quả là người châu Âu bắt đầu xem Nga "như một người hàng xóm, đối tác, đồng minh tiềm năng, chứ không phải là kẻ thù."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала