Slovakia đe dọa: Quan hệ với Việt Nam xấu đi do vụ “bắt cóc người”

PRAHA (Sputnik) - Slovakia sẵn sàng thi hành biện pháp ngoại giao kiên quyết trong quan hệ với Việt Nam nếu xác minh được nghi vấn “một công dân Việt Nam bị bắt cóc tại Đức rồi chuyển qua Bratislava đưa về nước”, - đại diện Bộ Ngoại giao Slovakia Boris Gandel tuyên bố hôm thứ Bảy.

Theo ý kiến của phía Slovakia, hồi mùa hè năm 2017 đã xảy ra "vụ bắt cóc người ở Berlin", — đó là Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức của Đảng Cộng sản Việt Nam,  và một người phụ nữ đi cùng ông ta. Sau đó hóa ra "người bị bắt cóc" được chuyển bằng xe hơi qua Cộng hòa Séc tới Bratislava, từ đó dùng máy bay đưa về Hà Nội.

Câu hỏi về Trịnh Xuân Thanh và việc đưa người này về nước một cách bất hợp pháp qua ngả Slovakia đã được các Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia và Việt Nam thảo luận vào tháng 9 năm 2018 bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Tuy nhiên, theo thông báo hôm thứ Bảy của lãnh đạo Bộ Ngoại giao Slovakia, cho tới nay Bratislava  chưa nhận được từ Hà Nội lời giải đáp cho các câu hỏi nêu ra trong cuộc gặp ở New York.

"Slovakia là Nhà nước nghiêm túc và sẽ đưa ra kết luận kiên quyết về mặt ngoại giao với phía Việt Nam nếu như có xác nhận hoàn toàn về những nghi ngờ khá nghiêm trọng đã nêu với đại diện Việt Nam", — ông Gandel nói trong bài phát biểu truyền trực tiếp trên kênh TV.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала