Chuyên gia quân sự: Armata đến với chúng ta “từ vũ trụ”

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến ngân hàng ảnhXe tăng Т-14 "Armata"
Xe tăng Т-14 Armata - Sputnik Việt Nam
Anh vừa đưa ra phản ứng trước xe tăng Armata của Nga - nguyên mẫu của loại xe tăng Black Night mới, báo chí cho biết. Chuyên gia quân sự Viktor Baranets đã bình luận trong một cuộc phỏng vấn của Sputnik về thông điệp này.

Vương quốc Anh vừa đưa ra phản ứng trước xe tăng Armata của Nga — nguyên mẫu của loại tăng Black Night mới, được phát triển dựa trên chiếc xe chiến đấu Challenger 2, tạp chí Focus của Đức cho biết.

xe tăng “Armata” - Sputnik Việt Nam
Người Đức nói về "phản ứng" của Anh với xe tăng "Armata"
Tạp chí này gọi T-14 là "xe tăng chiến đấu hiện đại nhất thế giới" và lưu ý rằng sau khi loại tăng này xuất hiện, các nước phương Tây đã bắt đầu phát triển một đối thủ ngang bằng với nó, đồng thời tiến hành hiện đại hóa đội ngũ vũ khí cũ của mình. Ở Anh đang có khoảng 400 xe tăng Challenger 2 chờ được cải tiến, trong khi các mẫu xe chiến đấu đầu tiên rời khỏi dây chuyền lắp ráp vào năm 1994.

Hồi đầu tháng 10, tập đoàn quốc phòng BAE Systems của Anh đã giới thiệu nguyên mẫu Black Night, một phiên bản có thể được nâng cấp của Challenger 2, tài liệu cho biết. Các nhà phát triển có kế hoạch cải thiện các tính năng chiến đấu của xe tăng này vào ban đêm bằng cách sử dụng hệ thống tầm nhìn ban đêm và lắp đặt tổ hợp phòng thủ mới có khả năng nhận biết và tiêu diệt các tên lửa chống tăng đang gây đe dọa cho xe tăng, tạp chí viết.

Đồng thời, như ghi nhận của Focus, hiện chưa có kế hoạch tạo ra vũ khí mới cho xe tăng, mặc dù vũ khí chính của xe tăng này được coi là đã lạc hậu và các chuyên gia nghi ngờ rằng loại vũ khí này có thể xuyên thủng giáp trước của Armata.

Kết quả là, các nước phương Tây sẽ vẫn cần một thời gian để tạo ra một đối thủ xứng đáng với Armata, Focus kết luận.

Xe tăng Armata - Sputnik Việt Nam
Tổ lái tăng Mỹ “Abrams” đánh giá gì về “Armata” Nga
Chuyên mục quân sự cho tờ báo Komsomolskaya Pravda, đại tá về hưu Viktor Baranets, trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik đã bình luận thông báo về việc Anh trình bày nguyên mẫu của một loại xe tăng mới.

"Chúng ta đã gần hai mươi năm nay biết chuyện Anh phát triển một loại tăng mới. Người Anh đã mày mò rất lâu, và người Mỹ đã giúp sức họ. Nhưng bạn hãy xem, bao nhiêu thời gian đã trôi qua rồi, mà chẳng có gì là giật gân cả. Khái niệm về xe tăng vẫn giữ nguyên, chỉ có điều bổ sung thêm nhiều thiết bị điện tử, rồi lắp đặt máy điều hòa. Pháo vẫn là pháo cũ, súng cũng vậy. Chỉ có điều là động cơ mạnh hơn về mã lực. Ngoài ra người Anh còn tiến bộ về phần đạn dược, họ đang sản xuất đạn thế hệ hai-ba, nhưng chúng ta đã bỏ qua giai đoạn này từ lâu lắm rồi", ông Viktor Baranets nói.

Theo ông, loại xe tăng mới của Anh thậm chí không thể đứng cạnh tăng Armata của Nga.

"Khi Nga cho ra đời xe tăng Armata, thị trường xe tăng thế giới phải giật mình. Nhiều nước cũng cố gắng đưa ra lời đáp trả của mình, những nỗ lực có ở Đức, người Mỹ cũng đang tìm cách giải quyết vấn đề. Nhưng tạm thời nếu xét theo những tính năng về chiến thuật-kỹ thuật của T-14 thì chúng ta đã vượt xa từ lâu rồi. Kể cả so với những gì mà người Anh đạt được trong phiên bản mới của xe tăng cũ Challenger 2 của họ… Tôi đã từng có dịp ngồi trong xe tăng Armata và có thể nói về những ấn tượng đầu tiên của mình là chiếc xe tăng này đến với chúng ta "từ vũ trụ". Còn rất nhiều chi tiết phải làm cho đến nơi đến chốn, và chúng ta sẽ tiếp nhận nó vào đội ngũ. Tôi còn có thể nói hơn thế: Nga có ý định thử nghiệm xe tăng này trong điều kiện thực địa. Còn về Black Night, tôi nghĩ rằng nó sẽ vẫn còn là "màu đen" trong một thời gian dài, và chúng ta còn lâu mới biết được mặt mũi nó thế nào ", — ông Victor Baranets kết luận.

Xe tăng Т-14 Armata - Sputnik Việt Nam
Nhà phát triển "Armata” đáp trả bài báo Mỹ viết về "vũ khí bí mật"
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata là loại xe tăng duy nhất thế hệ ba trên thế giới. Xe tăng bắt đầu được thiết kế chế tạo vào năm 2010. Armata được trang bị pháo nòng trơn 125mm 2А82 (với khả năng lắp pháo 2А83 152mm) hoàn toàn có thể điều khiển từ xa.

Phía sau lớp mũi bọc thép là capsun thiết giáp cách ly chứa kíp tăng, cho phép những người lính tăng thoát chết thậm chí cả trong trường hợp tháp tăng bị trúng đạn và tổ hợp đạn bị bốc cháy. Xe tăng có thể cản phá hầu hết các loại đạn chống tăng và tên lửa chống tăng hiện đại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала