The National Interest so sánh Su-33 Nga với J-15 của Trung Quốc

© AP Photo / Xinhua, Zha ChunmingJ-15
J-15 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) — Chuyên gia Charlie Gao của tạp chí National Interest đã so sánh Su-33 - chiến đấu cơ trên tàu sân bay thế hệ thứ tư của Nga, với mẫu máy bay Trung Quốc tương tự là chiếc J-15.

Như nhận xét trong bài báo, J-15 là phiên bản "chưa đầy đủ" của Su-33. Bắc Kinh đã chế tạo chiến đấu cơ của riêng mình, dựa theo nguyên mẫu máy bay Nga là  chiếc T-10K, vốn phải tái thiết kế đáng kể, — The National Interest cho biết.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
National Interest kể về sự thất bại Hoa Kỳ ở Syria
Nhược điểm đáng kể của J-15 là "động cơ nội địa WS-10 lạc hậu", — chuyên gia Gao nhận định.

Như ông Gao lưu ý, do trọng lượng nặng và cơ chế cất cánh, J-15 chỉ có thể mang ít vũ khí và nhiên liệu hơn so với mẫu máy bay tương tự của phương Tây. Tuy nhiên, theo lời chuyên gia, tính năng này được giải thích bởi thiết kế ban đầu kiểu Xô-viết của hàng không mẫu hạm "Liêu Ninh", hiện đang phục vụ trong thuộc phiên chế của Hải quân Trung Quốc.

Giá trị của J-15, như tác giả xem xét, là thiết kế buồng lái và tính công thái học của máy bay.

"Nhìn chung, trong khi Su-33 chắc chắn vượt trội hơn J-15 về độ tin cậy và công suất động cơ mạnh, chiếc J-15 đơn giản là một mẫu máy bay hiện đại hơn với thiết kế mới tiện dụng", — tác giả của The National Interest kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала