Chuyên gia đánh giá hậu quả của việc Mỹ rút khỏi INF

© Sputnik / Michael KlimentyevMỹ - Nga
Mỹ - Nga - Sputnik Việt Nam
BEIJING (Sputnik) - Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về tên lửa tầm trung và ngắn hạn sẽ là một lỗi chính trị lớn và là bước đi sai lầm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quyết định này có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới, với sự tham gia của các quốc gia khác, ngoài LB Nga và Hoa Kỳ. Đây là quan điểm của cộng tác viên Trung tâm chính trị thế giới Carnegie-Tsinghua Zhao Tong mà ông chia sẻ với Sputnik. 

Bộ ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao tuyên bố về phản ứng của Nga trong trường hợp Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước INF

"Đây là một sai lầm chính trị nghiêm trọng của chính quyền Trump, quyết định này đã làm suy yếu nghiêm trọng chế độ kiểm soát vũ khí hiện tại, vốn đã tồn tại một cách èo ọt ngay từ những ngày đầu", chuyên gia cho biết.

Theo ông, bước này có thể dẫn đến việc các nước khác sẽ quan tâm hơn đến việc phát triển và triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn, cũng như tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang ngày càng tăng giữa các cường quốc.

Bình luận về nguyên nhân khiến Hoa Kỳ đưa ra quyết định này, ông Zhao Tong lưu ý rằng điều này đang xảy ra trong bối cảnh một loạt những yếu tố khác nhau, bao gồm thái độ ngờ vực về Nga và lo ngại về Trung Quốc. 

Tổng thống Mỹ Donald Trum - Sputnik Việt Nam
Ông Trump nói về việc rút khỏi Hiệp ước INF: Mỹ cần phát triển vũ khí

"Trong giới chính trị Mỹ có những bất đồng về cách thứcloại bỏ các mối đe dọa có thể xảy ra từ Trung Quốc, nhưng rõ ràng là một số quan chức muốn Mỹ có khả năng phát triển và triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn", ông Zhao Tong nhận định.

Ông nói thêm rằng, tất cả các cường quốc quân sự hàng đầu, bao gồm Trung Quốc, phải đáp ứng với tình trạng này với một tinh thần trách nhiệm, duy trì một cách kiên định các nguyên tắc đảm bảo an ninh tập thể, đồng thời giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực an ninh thông qua kiểm soát vũ khí.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала