Tâm sự của Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

© Ảnh : Phương Hoa - TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước. - Sputnik Việt Nam
Chiều nay 23/10, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tuyên thệ nhậm chức và có phát biểu trước Quốc hội, báo Giáo dục Việt Nam thông tin.

Sau khi cúi chào cờ Tổ quốc, đặt tay lên Hiến pháp, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ:

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng tân Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng

"Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi — Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam — xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".

Phát biểu ngay sau đó, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trước hết trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Chủ tịch nước. 

"Đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời là trách nhiệm hết sức nặng nề đối với tôi. Tôi xin nỗ lực cố gắng thực hiện những lời mà tôi vừa tuyên thệ", Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ.

Tiếp đó, Chủ tịch nước phát biểu một vài ý kiến "có tính chất báo cáo thêm với Quốc hội và giãi bày đôi chút về tâm tư, tình cảm của mình trước sự kiện này"

"Chắc có lẽ có người sẽ hỏi hoặc muốn biết vào lúc này tâm trạng tôi thế nào? Tôi xin thưa thật là vừa mừng vừa lo.

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Con đường sự nghiệp của Tổng bí thư, Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Mừng vì được Quốc hội, nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ, nhưng lo vì làm thế nào để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước. Chắc là có vị cũng hỏi là sắp tới hứa hẹn gì không? Tôi vừa đã hứa và tuyên thệ, chỉ xin nói thêm vì sao mà mừng, vì sao mà lo. Đây là tâm trạng thật lòng, giống như cách đây hơn 12 năm, tôi nhớ vào 16h ngày 26/6/2006, Quốc hội bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Tôi cũng vừa mừng vừa lo. Lo là vì chưa quen công việc của Quốc hội, nói vui là chưa được làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ nên rất bỡ ngỡ. Lúc bấy giờ tôi đang làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội, đồng thời làm Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, phụ trách công tác lý luận của Đảng.  Khi được phát biểu trước Quốc hội, tôi ngẫu hứng lẩy 2 câu Kiều:

Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn,

Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay.

Đến bây giờ cũng tâm trạng này nhưng có phần lo lắng hơn, vì 3 lý do:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước. - Sputnik Việt Nam
Trực tiếp Lễ tuyên thệ: Việt Nam đã chọn được Tân Chủ tịch nước
Tình hình nhiệm vụ của đất nước ta, bên cạnh mặt thuận lợi là cơ bản, thành tích là lớn lao, chúng ta đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức, nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ đợi trước mắt.

Tôi có nhiều dịp nói đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như hiện nay trên trường quốc tế.

Chúng ta có quyền tự hào, phấn khởi, vui mừng trước thành tựu toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã đạt được thời gian qua.

Nhưng tuyệt đối không chủ quan, thoả mãn, không được quá say sưa với thắng lợi, càng không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế mà phải nêu cao tinh thần cảnh giác.

Diễn biến thế giới không thể lường trước được hết. 
Thứ hai, từ hôm nay, tôi được Quốc hội trao cho nhiệm vụ là Chủ tịch nước, nhưng đồng thời đang gánh chức Tổng Bí thư của Đảng.

Công việc rất nhiều. Hội nghị Trung ương 8 vừa xong đã quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội Đảng sắp tới.

Nhiệm vụ rất nặng nề, khó khăn, trong khi trình độ, năng lực, sự hạn chế của tôi là rất rõ.

Sự hiểu biết không đáp ứng được yêu cầu. Thật tình là rất lo.

Trong khi đó tuổi tác đã lớn. Bác Hồ đã nói khi người ta tuổi càng cao thì sức khoẻ càng thấp, điều đó không có gì lạ. Tôi luôn luôn chuẩn bị sẵn tinh thần ấy.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư Ðảng giữ chức vụ Chủ tịch nước là sự đòi hỏi khách quan
Chính vì vậy, kính mong các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc, Quốc hội, đồng bảo cử tri nhân dân cả nước thông cảm chia sẻ, giúp đỡ, tạo điều kiện và các cơ quan hữu trách như Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các cơ quan tư pháp, các cơ quan ban ngành của Trung ương, các cấp các ngành, địa phương phải phối hợp thật tốt, thật nhuần nhuyễn, nêu cao tinh thần đoàn kết, đoàn kết thật cao, tạo điều kiện cho cá nhân tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Về cá nhân mình, sẽ ra sức phấn đấu, cố gắng làm hết sức mình đáp ứng yêu cầu và tình cảm mà Quốc hội, nhân dân đã dành cho" — Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ trước Quốc hội và nhân dân cả nước.

Trao đổi với phóng viên, đại biểu Phạm Văn Hòa — Phó Trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh, ông rất kỳ vọng với năng lực, sự năng nổ, sự quyết tâm cùng với sự đồng tình trong nội bộ và nhân dân, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, Quốc hội giao cho.

"Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước sẽ làm cho công tác đối nội, đối ngoại của Việt Nam được nâng cao.

Đặc biệt trong thời gian qua, đồng chí Tổng Bí thư — Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã có sự quyết tâm rất cao trong đấu tranh, bài trừ tệ nạn tham nhũng ở đất nước ta.

© Ảnh : Người đưa tinĐại biểu Phạm Văn Hòa
Đại biểu Phạm Văn Hòa - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Phạm Văn Hòa

Thượng tướng Phương Minh Hòa - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chống tham nhũng trong Công an, Quân đội: Mệnh lệnh không thể trì hoãn
Các vụ án tham nhũng lớn được xử lý rất cương quyết, không có vùng cấm. Bất cứ ai vi phạm mà bị phát hiện được xử lý đến nơi đến chốn.

Tôi rất tin tưởng thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ phát huy ưu thế của mình trong thời gian qua.

Làm sao để tình hình kinh tế xã  hội, an ninh quốc phòng của Việt Nam ngày càng tốt, ổn định hơn.

Trong đó, đặc biệt là bài trừ tệ nạn tham nhũng quyết liệt hơn, đến một giai đoạn nào đó không còn tình trạng này", đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ngày 14/4/1944, quê xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội; là Giáo sư, Tiến sĩ Chính trị học (chuyên ngành xây dựng Đảng).

Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Sự thật về cuộc chiến chống tham nhũng Việt Nam qua góc nhìn quốc tế
Ông là Ủy viên Trung ương 6 khóa: VII, VIII, IX, X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị 5 khóa: VIII, IX, X, XI, XII; tham gia Thường trực Bộ Chính trị (8/1999-4/2001); đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII.

Từ năm 1963 đến 1967, ông là sinh viên khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau đó công tác nhiều năm ở Tạp chí Cộng sản và giữ chức Tổng biên tập từ tháng 8/1991 đến tháng 8/1996.

Từ tháng 1/2000 đến tháng 6/2006, ông là Bí thư Thành ủy Hà Nội và sau đó giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XI, XII.

Tháng 1/2011, ông được bầu làm Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương khóa XI, Bí thư Quân ủy Trung ương. Đến tháng 1/2016, tại Đại hội XII của Đảng, ông tiếp tục được bầu giữ chức Tổng bí thư.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала