Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về vụ người phụ nữ ném dép tại cuộc tiếp xúc cử tri

Theo bà Tâm, nữ cử tri này không chỉ to tiếng trong hội trường mà còn có hành vi quá khích nên nhân viên đã mời chị ra khỏi hội trường để đảm bảo cho những người dân khác nêu ý kiến và giữ trật tự, VNMedia cho biết.

Sáng ngày 24/10, tại phiên thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế — xã hội, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ quan điểm đồng tình với báo cáo của Chính phủ về công tác thanh tra được tập trung triển khai theo kế hoạch; ban hành kết luận thanh tra nhiều vụ việc nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm, trong đó có vụ Thủ Thiêm.

Đông đảo cử tri Q.2, trong đó có một số người dân liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, đến dự buổi ĐBQH tiếp xúc cử tri hôm 20.10 - Sputnik Việt Nam
Người phụ nữ ném giày vào Đoàn Đại biểu TP.HCM bị xử phạt

Theo bà Tâm, trước khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh, kiểm tra, Ban thường vụ Thành uỷ đã có chỉ đạo giải quyết bức xúc khiếu nại, kiến nghị của người dân. Nhưng do có những việc qua quá nhiều thời gian, nhiều đời lãnh đạo Thành phố nên cần thời gian rà soát. Ngoài ra, trong vụ việc còn có những khó khăn về vấn đề pháp lý, như vấn đề bản đồ, quy hoạch, điều tra xác minh làm rõ cơ sở pháp lý khi lập hồ sơ đền bù…

Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh thanh minh: "Chúng tôi cũng giám sát, tiếp dân và giải quyết được một số vấn đề cụ thể. Nhưng về tổng thể thì gặp khó khăn trong quá trình giải quyết các kiến nghị của người dân".

© Ảnh : Đời sống Plus/GĐVN''Người phụ nữ ném giày'' bị phạt 750 ngàn đồng
''Người phụ nữ ném giày'' bị phạt 750 ngàn đồng - Sputnik Việt Nam
''Người phụ nữ ném giày'' bị phạt 750 ngàn đồng

TP HCM xin lỗi người dân - Sputnik Việt Nam
Như xát muối vào nỗi đau:"Đừng xin lỗi chúng tôi nữa!"
Theo bà Tâm, Thanh tra Chính phủ cũng đã kết luận khẳng định việc gì Thành phố làm đúng thì tiếp tục triển khai thực hiện. Nếu người dân chưa đồng thuận cao thì cũng có cơ sở thuyết phục để tạo đồng thuận, để triển khai tiếp khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Còn vấn đề gì Thanh tra Chính phủ kết luận là sai, làm chưa đúng ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người dân thì cũng có cơ sở xem xét khắc phục" — bà Tâm nói và khẳng định, trong quá trình triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy có sự tập trung.

"Bí thư Thành ủy đã chủ trì họp mấy lần với Ban thường vụ Thành ủy để chỉ đạo. Hiện Ban thường vụ Thành ủy là cơ quan lãnh đạo để thực hiện nghiêm túc, đúng tinh thần kết luận thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Chính phủ", bà Tâm khẳng định.

Rất đông người dân Thủ Thiêm đến Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 2 mong gặp được Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Sputnik Việt Nam
Nỗ lực sửa sai ở Thủ Thiêm và 2 lời xin lỗi của lãnh đạo TP.HCM
Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo lập 1 số Tổ công tác do Chủ tịch UBND chịu trách nhiệm giải quyết. Các tổ công tác đã rà soát, khảo sát thực tiễn, nghe ý kiến người dân để đề xuất 1 số vấn đề xử lý, giải quyết.

Chủ tịch UBND TP cũng đã tiếp dân, họp báo công khai xin lỗi dân và đưa ra một số phương án thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Cũng theo Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh, tại buổi tiếp dân đó, đại diện 22 hộ dân có nhiều ý kiến, có hộ đồng tình với phương án UBND Thành phố đưa ra hoặc đề xuất phương án xử lý có tình, có lý, đảm bảo quyền lợi người dân và Chủ tịch UBND Thành phố đã ghi nhận hết ý kiến của người dân.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, dự kiến, đầu tháng 11, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có cuộc tiếp dân nữa để lắng nghe ý kiến người dân. Ngoài vấn đề Thủ Thiêm còn vấn đề khác mà người dân khiếu nại như tính pháp lý thu hồi đất, chính sách bồi thường tái định cư… dân vẫn chưa đồng thuận.

Ông Nguyễn Thành Phong. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch TP.HCM: "Tận đáy lòng, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm"
Những vấn đề này cũng phải được UBND Thành phố lắng nghe cặn kẽ. Tinh thần chung là đảm bảo quyền lợi người dân, thảo luận với người dân, không áp đặt.

"Hiện người dân Thủ Thiêm khi phát biểu rất ngại mình sẽ bị áp đặt 1 mức giá, phương án nào đó. Lãnh đạo Thành phố khẳng định là không áp đặt mà căn cứ vào quy định pháp luật theo từng thời điểm thảo luận với người dân, tạo sự đồng thuận", bà Tâm nói.

Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định "quan điểm chung của Ban Thường vụ Thành ủy là bảo đảm quyền lợi của người dân một cách tốt nhất theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, tổ chức, nhà nước, nhà đầu tư" trong quá trình phát triển khu đô thi mới Thủ Thiêm.

Liên quan đến vụ việc người dân ném dép trong cuộc tiếp xúc cử tri đó, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với báo chí, bà Tâm nói:

"Buổi tiếp xúc hôm đó rất đông người dân, cử tri đăng ký phát biểu ý kiến nên chủ tọa đã tiến hành phát phiếu số thứ tự để mời, nhằm đảm bảo trật tự. Tuy nhiên, trong lúc các cử tri khác đang phát biểu, một nữ cử tri có thể do chưa đến lượt được phát biểu nên đã có những bức xúc và cứ ai phát biểu, cô này cũng đứng lên la um sùm khiến một số cử tri lớn tuổi phải đề nghị trật tự".

Ông Tất Thành Cang - Sputnik Việt Nam
Ông Tất Thành Cang: Yên vị không "yên thân"
Theo bà Tâm, nữ cử tri này không chỉ to tiếng trong hội trường mà còn có hành vi quá khích nên nhân viên đã mời chị ra khỏi hội trường để đảm bảo cho những người dân khác nêu ý kiến và giữ trật tự.

"Người dân có người này, người kia, đôi lúc họ bức xúc, có lời lẽ nóng nảy, quá khích mình cần bình tĩnh để lắng nghe, chia sẻ. Với cá nhân tôi, trong tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri đều cố gắng lắng nghe hết ý kiến của bà con, thậm chí nếu hết thời gian, bà con nào chưa được phát biểu tôi sẵn sàng gặp riêng để trao đổi", bà Tâm nói.

Về việc cơ quan công an đã tiến hành xử phạt đối với nữ cử tri này về hành vi ném vật lạ, bà Tâm cho biết chưa nghe thông tin. Song bà Tâm cho biết đã trao đổi với Ủy ban mặt trận Tổ quốc Quận 2, theo đó, cần gặp gỡ riêng nữ cử tri để nêu rõ việc tại sao chưa được mời phát biểu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала