Bộ vest 12 năm và sổ đỏ căn nhà trên phố Thiền Quang của Chủ tịch Việt Nam

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamTổng Bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng
Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tôi quan tâm tới căn nhà số 5 phố Thiền Quang nơi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và gia đình đang ở, bởi từng có dư luận rằng từ thời còn bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Trọng đã "làm sổ đỏ" cho đất và nhà này, Tuổi trẻ online ghi.

Nhưng sau khi bầu tân chủ tịch nước, các đại biểu Quốc hội đã giúp tôi "đính chính" một thông tin không đúng mà mình đã tiếp cận.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước. - Sputnik Việt Nam
Trong sạch và liêm khiết: Tân Chủ tịch nước Việt Nam ở nhà công vụ, tài sản tiết kiệm nhỏ

Sự thật là, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn ở nhà công vụ, và đó là nhà số 5 phố Thiền Quang — một con phố nhỏ thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Có nghĩa rằng căn nhà này vẫn là tài sản của Đảng. 

Theo tìm hiểu, đó là căn nhà công vụ từng là nơi ở của cố Phó chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng. Trước lúc lâm chung, vị tiền bối Nguyễn Lương Bằng đã dặn người thân phải trả lại căn nhà cho Đảng, chuyển đi nơi khác. 

Cũng trên con phố nhỏ này, còn một căn nhà tương đối khang trang trước đây một vị tiền bối từng ở, đó là nhà số 4 của cố Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn. Cụ Hoàn từ trần, ngôi nhà ấy cũng được gia đình trả lại cho Đảng, bây giờ là trụ sở của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương.

© Ảnh : NAM TRẦN/Tuổi TrẻPhố Thiền Quang, Hà Nội
Phố Thiền Quang, Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Phố Thiền Quang, Hà Nội

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Con đường sự nghiệp của Tổng bí thư, Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Quê của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ở huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội, có căn nhà và đất từ thời cha mẹ ông để lại.

Chiều qua, khi Tuổi Trẻ Online đăng bài "Tân Chủ tịch nước ở nhà công vụ, cuộc sống bình dị", một đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã gọi điện cho tôi, nói rằng:

"Bộ vest mà hôm nay Chủ tịch nước mặc lúc tuyên thệ nhậm chức, cũng là bộ vest mà ông đã mặc 12 năm, kể từ khi ông nhậm chức chủ tịch Quốc hội".

Trước đó, đại biểu Lê Thanh Vân cũng nhận xét:

"Chúng ta có thể thấy từ cách ăn mặc của ông. Ngoài những dịp thực hiện nghi lễ cần mặc vest, còn lại ông thường mặc những bộ quần áo giản dị, có những chiếc áo cũ đến sờn vai".

Tôi cũng được biết thêm rằng với số tiền tiết kiệm không nhiều, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã sử dụng một phần để mua công trái.

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
“Người đốt lò” vĩ đại của Đảng Cộng Sản Việt Nam
Phó chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết là một đại biểu Quốc hội lâu năm (5 khóa liên tiếp), chứng kiến 2 lần ông Nguyễn Phú Trọng nhậm chức và 3 lần ông lẩy Kiều.

"Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu rất xúc động, và tôi cũng rất xúc động khi nghe, cảm nhận những lời phát biểu ấy. Ông được Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội tín nhiệm gần như tuyệt đối, nhưng lời phát biểu của ông vẫn hết sức khiêm nhường. Sự khiêm nhường làm ông được yêu mến hơn", đại biểu Tuyết chia sẻ.

© Ảnh : Trọng Đức - TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.  - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

* Anh Nguyễn Phước Quí Pháp (28 tuổi, Q.1, TP.HCM): Người xứng đáng nhất

Những việc mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm trong thời gian qua, đặc biệt là công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng Đảng, đã tạo niềm tin rất lớn cho cán bộ và nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước. - Sputnik Việt Nam
Tâm sự của Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Trong bối cảnh hiện nay, ông là người xứng đáng nhất để đảm nhiệm cương vị chủ tịch nước và tôi tin tưởng, kỳ vọng rất lớn rằng ông sẽ làm tốt. Vừa là tổng bí thư vừa là chủ tịch nước sẽ thuận lợi hơn trong theo dõi, giám sát hoạt động của chính quyền, xây dựng chính phủ kiến tạo.

* Anh Bùi Nguyên Bảo (26 tuổi, nghiên cứu sinh Học viện Ngoại giao, Hà Nội): Mở ra những hướng mới trong hoạt động đối ngoại

Tôi tin cả ở cấp độ song phương lẫn đa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ đảm nhận tốt chức trách của người đại diện Việt Nam về đối ngoại. Một vấn đề khác tôi cũng quan tâm, đó là thời gian nhiệm kỳ này không còn nhiều nên cần đào tạo, chuẩn bị được nhân sự kế nhiệm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала