Chuyên gia quân sự: NATO nghiên cứu chiến thuật tiến hành "chiến tranh trên biển"

© AFP 2022 / Daniel MihailescuTàu NATO
Tàu NATO - Sputnik Việt Nam
Truyền thông đưa tin NATO đã chuẩn bị "phản ứng đáp trả" với tàu ngầm Nga. Bình luận về tin tức này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia quân sự Viktor Baranets lưu ý rằng: phương tiện tiến hành chiến tranh trên biển ngày càng được cải tiến và hoàn thiện.

Các nước thành viên NATO sẽ tham gia vào việc phát triển hệ thống không người lái trên biển để chống lại mối đe dọa do tàu ngầm Nga tạo ra, Defence News viết.

Vào tháng 7, các nước đã ký một kế hoạch phát triển công nghệ chung nhằm chống thủy lôi và tàu ngầm,  ấn phẩm đưa tin có tham chiếu đến thông cáo báo chí vừa được công bố vào tháng Mười. Trong đó nói rõ rằng "việc sử dụng các hệ thống không người lái có thể là một bước ngoặt trong cuộc chạy đua công nghệ hải quân".

Cần lưu ý rằng việc sử dụng chung vũ khí hải quân truyền thống và UAV sẽ  cải thiện nhiệm vụ "kiểm soát biển" đối với các nước thành viên của khối quân sự.

Tổng cộng, 13 quốc gia đã ký vào thỏa thuận: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Tàu ngầm K-162 - Sputnik Việt Nam
NATO đã chuẩn bị "phản ứng" đối với tàu ngầm Nga

"Các nước  thành viên NATO đang rất lo ngại trước mối đe dọa ngày càng tăng từ phía tàu ngầm Nga và đang đầu tư ngày càng nhiều nguồn lực hơn trong cuộc đối đầu này. Dưới thời Tổng thống Putin, Nga đã tạo ra tàu ngầm mới  với mức bảo vệ tốt hơn trước các hệ thống phát hiện tàu ngầm, chúng được sử dụng ở Bắc Đại Tây Dương",- Defence News trích dẫn lời Jorge Benitez, chuyên gia Hội đồng Đại Tây Dương, trước đây làm việc trong bộ quốc phòng Mỹ.

Cần lưu ý rằng kế hoạch đã ký phản ánh vai trò ngày càng tăng của các hệ thống ngầm không người lái, nhiều quốc gia tìm đến sử dụng thiết bị này nhằm mục đích chống lại các loại tàu ngầm ngày càng khó phát hiện.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, người phụ trách chuyên mục quân sự của tờ báo Komsomolskaya Pravda, đại tá về hưu Viktor Baranets đã giải thích những hệ thống hải quân không người lái mới của NATO là gì.

tập trận quân sự NATO ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự đánh giá việc NATO tiến hành "thử nghiệm" gần biên giới với Nga

"Các nước NATO từ lâu đã " manh nha" thực hiện các dự án đặc biệt nhằm chế tạo ra các hệ thống hải quân không người lái. Chúng có rất nhiều chủng loại khác nhau. Đây có thể là robot dưới nước được điều khiển từ boong tàu nằm trên mặt nước. Robot như thế này được hạ xuống độ sâu nhất định, với sự trợ giúp của camera sẽ theo dõi nghiên cứu thủy lôi ngầm, cắt cáp, nâng mìn lên trên mặt nước, trên đó chúng sẽ bị tiêu hủy. Một công nghệ khác là tạo ra những ngư lôi nhỏ có điều khiển tự động, những thiết bị này tìm kiếm đối tượng ngầm ở dưới nước của đối phương và tấn công nó.  Kỹ thuật này được sử dụng để bảo toàn nhân lực.Tàu ngầm là một đối tượng lớn, nó được phát hiện bởi hệ thống âm thanh, còn robot nhỏ có hiệu quả thực tế hơn — chúng tấn công bằng lực lượng nhỏ, nhưng sức công phá của  đạn đủ để phá hỏng tàu ngầm. Điều này cho thấy rằng một số chiến thuật và chiến lược tiến hành cuộc chiến dưới nước đang được NATO xem xét.  Họ đặt cược, chú trọng vào việc robot hóa  cũng như chế tạo các phương tiện nhỏ chiến đấu với lực lượng tàu ngầm của đối phương. Ở Nga, chúng ta cũng đang theo dõi điều này, đã  thực hiện cái gì đó. Chúng ta đã phát triển thiết bị ngầm mạnh không người lái "Poseidon". Thế giới đang ngày càng cải tiến các phương tiện chiến tranh trên biển ", — Viktor Baranets nói

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала