Đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng: Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ nói gì?

Liên quan vụ 1 người bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD ở tiệm vàng, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết ông Rê có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính với quyết định này, Thanh Niên cho hay.

Trao đổi với Thanh Niên chiều 23.10, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ) cho rằng việc UBND TP.Cần Thơ căn cứ Nghị định 96/2014 để xử phạt Vi phạm hành chính đối với cá nhân đổi ngoại tệ với số tiền 100 USD là không sai. Tuy nhiên theo LS Đức, quy định pháp luật này cần sửa đổi bổ sung cho sát với thực tế và đi vào cuộc sống.

Đồng dollar - Sputnik Việt Nam
Bị phạt 90 triệu vì đổi 100 USD trong tiệm vàng ở Cần Thơ

Luật sư Đức nêu 3 điểm cần xem xét. Thứ nhất, chế tài đối với cá nhân là người đổi ngoại tệ ngoài việc tịch thu còn phải chịu xử phạt.

"Tôi cho rằng việc tịch thu cũng đã đủ tính răn đe. Mặt khác, hiệu quả của việc xử phạt cũng sẽ rất khó khăn, không khả thi", LS Đức nói. Thứ hai, vấn đề là kiểm soát điểm kinh doanh, chứ không phải là cá nhân có nhu cầu nhỏ lẻ. Trong giao dịch hằng ngày, có nhiều trường hợp như lì xì, tặng cho nhau với lượng nhỏ USD, nếu có nhu cầu đổi mà cũng xử lý là không ổn về thực tiễn đối với quy định pháp luật này. Thứ ba, nếu cá nhân đi đến ngân hàng để đổi ngoại tệ đi chăng nữa thì có ai đó yêu cầu ngân hàng xuất trình giấy phép về việc ngân hàng đó được phép mua bán ngoại tệ?

"Nói tóm lại, Nghị định 96/2014 cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn", LS Đức nói.

© Ảnh : ĐÌNH TUYỂN/Thanh NiênQuyết định xử phạt hành chính đối với hành vi của ông Nguyễn Cà Rê
Quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi của ông Nguyễn Cà Rê - Sputnik Việt Nam
Quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi của ông Nguyễn Cà Rê

Có thể được miễn giảm phạt?

Tiền VND - Sputnik Việt Nam
Không để Việt Nam thành “thiên đường” rửa tiền, trốn thuế
Liên quan đến vụ việc,  ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, cho biết dựa trên tờ trình của Công an TP.Cần Thơ, UBND TP.Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Cà Rê là người đã có hành vi vi phạm hành chính: Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 24 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP. Ông Rê cũng thừa nhận đã có 2 lần bán ngoại tệ cho tiệm vàng Thảo Lực.

Cũng căn cứ theo tờ trình của Công an TP.Cần Thơ, UBND TP.Cần Thơ còn ra quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực — PV) về một loạt hành vi: Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (kim cương và hột đá nhân tạo); Sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; Sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

"Nghị định 96/2014/NĐ-CP không xác định mức phạt theo giá trị tang vật như một số Nghị định khác. Ví dụ như Nghị định 185/2013/NĐ-CP chẳng hạn, quy định nhiều mức phạt cho một hành vi nếu giá trị tang vật khác nhau. Còn theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP hành vi "Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ" chỉ có duy nhất một khung phạt là "Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Vì vậy, UBND TP.Cần Thơ phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong khung mà pháp luật quy định nêu trên theo đề nghị của Công an TP.Cần Thơ", ông Nam nói.

Diva Mỹ Linh bên ông xã Anh Quân - Sputnik Việt Nam
Chuyện biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh trên đất rừng và hiệu lực của luật pháp
Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam cho biết quyết định xử phạt vi phạm hành chính cũng nêu ông Nguyễn Cà Rê có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật.

"Ngoài ra ông Rê cũng có thể thực hiện các yêu cầu sau đây để giảm nhẹ việc nộp phạt: Đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định Điều 79; Đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76; Đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định của Điều 77. UBND TP.Cần Thơ sẽ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật", ông Nam nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала