Ông Kosachev: Hoa Kỳ đứng đầu trong số các nước gây ra mối đe dọa về tấn công mạng

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến ngân hàng ảnhtin tặc
tin tặc - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Bình luận về tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton liên quan đến các cuộc tấn công mạng, thượng nghị sĩ Nga Konstantin Kosachev đã cho biết về bảng xếp hạng các nước là nguồn đe dọa về tấn công mạng, trong đó Hoa Kỳ "tự tin chiếm vị trí của người anh cả".

Theo vị thượng nghị sĩ, trước đó Bolton đã tuyên bố rằng, về vấn đề tấn công mạng  ông có thể trích dẫn lời của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence rằng:  "nếu so với những gì mà Trung Quốc đang làm hiện nay thì Nga chỉ có thể được coi là đối tác cỡ nhỏ hoặc tay chơi đàn em".

EU - Sputnik Việt Nam
EU sẽ kêu gọi lập ra chế độ trừng phạt đối với các cuộc tấn công mạng

"Tôi đã có cơ hội làm quen với xếp hạng các quốc gia là nguồn gốc của các mối đe dọa bảo mật thông tin tính tới thời điểm năm 2017, theo đánh giá của các nhóm phản ứng sự cố máy tính và các công ty xuyên quốc gia hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin", ông viết trên Facebook.

Theo ông Kosachev, trong bảng xếp hạng này có tổng cộng 14 nguồn đe dọa, trong đó chỉ có hai nguồn từ Nga, còn lại là từ Mỹ (Symantec, Microsoft, McAfee và bốn nguồn khác nữa), Nhật Bản, Israel, Brazil, Trung Quốc và United Arab Emirates. Thượng nghị sĩ lưu ý rằng, "không có lý do gì để nghi ngờ về tính chuyên nghiệp và khách quan của tài liệu này".

Không gian mạng - Sputnik Việt Nam
Nga mất 9,1 tỷ USD do các vụ tấn công mạng vào năm 2017

"Như vậy có thể thấy, trong 14 đánh giá, Hoa Kỳ đứng đầu trong số các nước là nguồn đe dọa trong mười một (!) trường hợp và đứng thứ hai trong ba trường hợp còn lại. Thậm chí chẳng có lấy vị trí thứ ba nào cả", ông nói thêm.

Ông Kosachev nhấn mạnh, trong bảng xếp hạng này Nga thường đứng ở vị trí thứ năm hoặc thứ tám trên mười, chỉ có duy nhất một lần Nga chiếm vị trí thứ ba, còn trong bốn trường hợp khác Nga hoàn toàn không lọt vào top 10; Trung Quốc thường chiếm vị trí thứ ba và thứ năm, chỉ trong hai trường hợp xếp đầu bảng, vượt mặt cả Hoa Kỳ.

"Vì vậy, giải thuyết của hai ông Pence / Bolton về "những người chơi cấp đàn em"  chỉ có thể được xác nhận về một điểm: trong lĩnh vực đe dọa an ninh thông tin trên thế giới, Mỹ tự tin chiếm vị trí của "anh trai cả". Một vị trí thủ lĩnh thực sự chẳng mấy hay ho. Phải chăng chính vì thế mà Washington cứ cố hết sức tìm cách trút trách nhiệm cho người khác?", vị thượng nghị sĩ kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала