Tân Chủ tịch nước và vị thế Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

© Sputnik / Alexey Drujinin  / Chuyển đến ngân hàng ảnhNguyễn Phú Trọng
Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng luôn là người cam kết sâu sắc với cuộc chiến chống tham nhũng. Tôi cũng tin rằng ông sẽ tiếp tục đẩy mạnh khôi phục đạo đức trong Đảng, các chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ nhận định trên Zing.vn.

Chiều 23/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu giữ cương vị Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021 với 476/477 phiếu tán thành (99,79%). Ngay sau khi tuyên thệ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chia sẻ trước Quốc hội:

Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Bộ vest 12 năm và sổ đỏ căn nhà trên phố Thiền Quang của Chủ tịch Việt Nam

"Có người muốn hỏi, muốn biết tâm trạng tôi lúc này như thế nào. Tôi nói thực là vừa mừng vừa lo. Mừng vì được Quốc hội và nhân dân tin cậy yêu mến, lo làm thế nào hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước".

Trao đổi với Zing.vn, các chuyên gia trong và ngoài nước đều nhận định đây là thời khắc lịch sử. Tổng bí thư được bầu làm Chủ tịch nước là một động thái cho thấy sự nhất quán trong chính sách đối nội lẫn đối ngoại của Việt Nam.

© Ảnh : Lâm Khánh – TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Văn phòng Chủ tịch nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Văn phòng Chủ tịch nước.  - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Văn phòng Chủ tịch nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Cử tri đặt nhiều kỳ vọng vào tân Chủ tịch nước
Các chuyên gia cũng nhận định, Tổng bí thư làm Chủ tịch nước sẽ có những tác động tích cực đến đường lối đối ngoại và vị thế quốc tế của Việt Nam cũng như tiếp tục đẩy mạnh những vấn đề trọng yếu trong nước: chống tham nhũng và cải cách tư pháp.

Vị thế Việt Nam

Ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, phân tích: Về đối ngoại, với bản lĩnh chính trị và uy tín trong thời gian dài của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi ông làm Chủ tịch nước thì vị thế ngoại giao của Việt Nam cũng sẽ được nâng lên.

Đồng quan điểm, Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia, nhận định: Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ có vị thế để gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu quốc gia khác, tiến tới các thỏa thuận thực chất dưới dạng tuyên bố chung.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng tân Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng
Ông Murray Hiebert, chuyên gia Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược Quốc tế (CSIS, Mỹ), cũng nhắc lại chuyến thăm Mỹ vào năm 2015 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

"Từ đây về sau, tôi tin rằng các chuyến công du nước ngoài của Tổng bí thư — Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ càng thuận lợi hơn", ông Hiebert nói.

Tiến sĩ Nicholas Chapman, chuyên gia về chính trị Châu Á thuộc Đại học quốc tế Nhật Bản, đúc kết:

"Khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch nước, cấu trúc chính trị Việt Nam trở nên tương thích hơn để hòa nhập với cộng đồng quốc tế. Trước đây, theo thông lệ ngoại giao, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam không có một người đồng cấp ở các nước như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia, Pháp, Anh… Với cương vị mới, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ có thể công du nước ngoài nhiều và các thủ tục ngoại giao cũng sẽ suôn sẻ hơn".

© Sputnik / Mikhail Klimentiev / Chuyển đến ngân hàng ảnhNgày 6 tháng Chín năm 2018. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp tại Sochi.
Ngày 6 tháng Chín năm 2018. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp tại Sochi. - Sputnik Việt Nam
Ngày 6 tháng Chín năm 2018. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp tại Sochi.

Chống tham nhũng

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Lịch sử đã lựa chọn: Uy tín của Đảng Cộng Sản Việt Nam hội tụ ở TBT Nguyễn Phú Trọng
Về công tác phòng chống tham nhũng, ông Vũ Mão cho rằng Tổng bí thư là Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng là mô hình tốt, thời gian qua đã đem lại hiệu quả nhất định.

"Tổng bí thư đồng thời làm Chủ tịch nước thì quyền lực là cao nhất, là tổng tư lệnh chỉ đạo trên mặt trận chống tham nhũng", ông Vũ Mão nói.

Trong nửa đầu nhiệm kỳ khóa XII, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ghi dấu ấn đậm nét trong cuộc chiến chống tham nhũng, chỉnh đốn Đảng với hai từ khóa "lò nóng" và "củi tươi". Các chuyên gia quốc tế cho rằng sự nhất quán trong công cuộc chống tham nhũng đã và đang tạo ra hiệu ứng tích cực từ dư luận trong nước cũng như giới đầu tư nước ngoài.

© Ảnh : danvietTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiên quyết loại bỏ những người tham nhũng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiên quyết loại bỏ những người tham nhũng. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiên quyết loại bỏ những người tham nhũng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước. - Sputnik Việt Nam
Trong sạch và liêm khiết: Tân Chủ tịch nước Việt Nam ở nhà công vụ, tài sản tiết kiệm nhỏ
Giáo sư Zachary Abuza, Học viện chiến tranh Mỹ, nói: "Kể từ tháng 12/2016, thời điểm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động công cuộc chống tham nhũng, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn tiếp tục ở mức mạnh và ổn định. Hiện nay, so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tại Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tôi ấn tượng với nhấn mạnh của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ ‘cấp chiến lược'. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đang mạnh tay xử lý hàng loạt quan chức cao cấp sai phạm, từ trung ương tới địa phương".

Chống tham nhũng được dự báo sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước. - Sputnik Việt Nam
Tâm sự của Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Cải cách tư pháp, tinh giảm biên chế

Giáo sư Thayer nói: "Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có thể sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hệ thống quan liêu giấy tờ và đưa các chính sách đi vào triển khai nhanh hơn. Ông Nguyễn Phú Trọng cam kết sâu sắc đối với việc chấm dứt nạn tham nhũng và chiến dịch chống tham nhũng trong hàng ngũ quan chức cấp cao chắc chắn sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn".

Tiến sĩ Chapman đúc kết: "Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng luôn là người cam kết sâu sắc với cuộc chiến chống tham nhũng. Tôi cũng tin rằng ông sẽ tiếp tục đẩy mạnh khôi phục đạo đức trong Đảng. Triệt tiêu mọi mâu thuẫn lợi ích là cực kỳ tối quan trọng để ngăn ngừa tham nhũng. Tôi tin rằng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ đặt trọng tâm vào việc triệt tiêu mọi mâu thuẫn và lợi ích nhóm ngáng đường công cuộc chống tham nhũng".

Công an VN - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Bộ Chính trị thông qua đề án tinh giản bộ máy công an
Song song đó, các chuyên gia cũng nhận định, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công cuộc cải cách tư pháp, vốn được quy định trong thẩm quyền của Chủ tịch nước.

Ông Chapman nhận định: "Cải cách tư pháp là một công cuộc lâu dài. Tôi cho rằng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ là người gieo trồng hạt giống cho công cuộc làm sạch này và xây dựng những trụ cột chống đỡ cho động lực chống tham nhũng. Cải cách tư pháp không thể hoàn tất trong ngày một ngày hai trong khi những nỗ lực chống tham nhũng thì dễ thấy hơn. Dù vậy, tôi vẫn trông chờ ông Trọng sẽ có những cải cách sâu rộng hơn".

Với việc đắc cử chức danh Chủ tịch nước, ông Nguyễn Phú Trọng trở thành vị lãnh đạo trải qua 3 chức danh chủ chốt, gồm Chủ tịch Quốc hội (từ 6/2006 đến 7/2011), Tổng bí thư (từ 1/2011), Chủ tịch nước (từ 23/10/2018).

© Ảnh : Đồ họa: Ngọc Hoa/Báo điện tử VnMediaTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала