Mất máy tính chứa dữ liệu 20.000 sổ đỏ gây "hệ lụy khôn lường"?

© Sputnik / Ruslan Krivobok / Chuyển đến ngân hàng ảnhMáy tính
Máy tính - Sputnik Việt Nam
Đơn vị được thuê đo đạc, lập hồ sơ địa chính ở tỉnh Quảng Nam trình báo bị mất máy tính chứa nhiều hồ sơ quan trọng và nói rằng sẽ "để lại hệ lụy khôn lường" nếu rơi vào tay kẻ xấu, nld đưa tin.

Ngày 25-10, đại tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, cho biết công an huyện đang vào cuộc điều tra vụ trộm máy tính xảy ra tại thôn Bình Túy (xã Bình Giang, huyện Thăng Bình).

© Ảnh : nldHồ sơ do công ty thu thập
Hồ sơ do công ty thu thập - Sputnik Việt Nam
Hồ sơ do công ty thu thập

Theo ông Xuân, trước đó công an huyện nhận được tin báo vào rạng sáng ngày 23-10, kẻ trộm đã đột nhập vào nhà bà Nguyễn Thị H. (tổ 19, thôn Bình Túy) — nơi Đội đo đạc số 8 — Tổng Công ty Tài nguyên — Môi trường (TN-MT) Việt Nam (thuộc Bộ TN-MT) thuê, lấy đi 2 máy tính thuộc sở hữu của công ty trên.

Đáng chú ý, công ty khai báo rằng 2 máy tính bị trộm chứa toàn bộ dữ liệu mà đơn vị này lưu giữ hồ sơ đo đạc đất đai của tỉnh Quảng Nam suốt nhiều năm qua. Ngoài số liệu địa chính, có hơn 20.000 sổ đỏ đã ký xác nhận lưu giữ dưới định dạng quét theo tỉ lệ 1:1. Trong số 20.000 sổ đỏ đó, hầu hết sổ đỏ là đất thổ cư của người dân TP Tam Kỳ và các xã thuộc 2 huyện Thăng Bình, Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam). Nếu các hồ sơ này rơi vào tay kẻ xấu sẽ "để lại những hệ lụy khôn lường".

© Ảnh : nldNhà bà H. nuôi rất nhiều chó nhưng kẻ trộm vào nhà không ai hay
Nhà bà H. nuôi rất nhiều chó nhưng kẻ trộm vào nhà không ai hay - Sputnik Việt Nam
Nhà bà H. nuôi rất nhiều chó nhưng kẻ trộm vào nhà không ai hay

Theo đại tá Xuân, trong trường hợp các hồ sơ đó bị mất thì phải mất công đo đạc lại từ đầu chứ không ảnh hưởng gì nhiều. Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND xã Bình Giang, cho biết công ty trên được tỉnh Quảng Nam thuê về vẽ bản đồ cho xã Bình Giang.

"Họ hợp đồng với tỉnh, giờ mất thì phải chịu trách nhiệm thôi. Ở địa phương có khoảng 9.000 hồ sơ sổ đỏ, đã xong xuôi hết rồi, không hề ảnh hưởng gì cả" — ông Tùng nói.

Được biết, nhà bà H. có nuôi nhiều chó để cảnh giới song điều bất thường là trộm đột nhập lấy đi hệ thống máy tính nhưng không ai hay biết.

Sáng cùng ngày, một lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam, khẳng định việc mất dữ liệu sổ đỏ như nêu trên không có gì nghiêm trọng, chỉ mất thời gian làm lại.

"Trên một số báo điện tử nói rằng người ta có thể lợi dụng các tài liệu này in ra 20.000 giấy chứng nhận (sổ đỏ PV) để đi giao dịch này kia là không đúng. Để in ra cái giấy chứng nhận phải có phôi giấy mới in ra được chứ đâu phải muốn in là được đâu. Nói nghe có vẻ trầm trọng vậy chứ không có gì" — vị lãnh đạo sở nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала