"Solyaris-N": tổ hợp của Nga chống thiết bị bay không người lái

© Ảnh : Rostec International Communications ©Tổ hợp Solyaris-N
Tổ hợp Solyaris-N - Sputnik Việt Nam
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật thiết bị bay không người lái và khả năng kỹ thuật của drone, việc phát triển các hệ thống chống lại chúng ngày càng trở nên quan trọng, cấp thiết. Ở đây đang nói đến không chỉ về các phương tiện phòng không thông thường, mà còn về các hệ thống chuyên môn sâu về mặt "trí tuệ" chống UAV .

Tại triển lãm Interpolitech-2018, tổ hợp chiến tranh điện tử đầu tiên của Nga "Solyaris-N" chống UAV đã được giới thiệu, thiết bị này do Tập đoàn nhà nước "Sozvezdie" ở Voronezh phát triển, công ty thuộc thành phần holding "Roselectronika"* của Tổng công ty Nhà nước Rostec.

Các quân nhân Nga với máy bay không người lái - Sputnik Việt Nam
Nga bắt đầu xây dựng UAV “Sarma” tầm cực xa trên biển
Phát triển mới nhất của nhóm kỹ sư điện tử Voronezh cho phép bảo vệ mục tiêu trước máy bay không người lái trên diện tích gần 80 km vuông. Với tổ hợp "Solyaris-N", có thể "che giấu" một vật thể khá lớn trước đòn tấn công hay đơn giản là tránh khỏi "mắt kẻ lạ".

Hệ thống hoạt động ở chế độ hoàn toàn tự động, không có sự can thiệp của người điều hành. Thiết bị trinh sát của tổ hợp phát hiện vật thể trên không, phân tích quỹ đạo chuyển động và cấu trúc các tín hiệu tiếp nhận và tín hiệu phản xạ. Trên cơ sở đó tự xác định liệu đối tượng có phải UAV hay không. Nếu trong trường hợp xác nhận chính xác là máy bay không người lái, thì tổ hợp kích hoạt thiết bị EW (tác chiến điện tử) của mình, chặn các kênh truyền và nhận dữ liệu, chặn thiết bị dẫn đường và hỗ trợ  thiết bị bay. Kết quả là drone mất định hướng và rơi xuống đất.

"Tổ hợp phát hiện và tiêu diệt tự động, sử dụng trí tuệ nhân tạo, và là công cụ tốt nhất để bảo vệ các mục tiêu khỏi máy bay không người lái. Nó tự hoạt động mà không cần sự can thiệp của con người, dẫn đến giảm thiểu khả năng lỗi lầm. Hiện tại không có sản phẩm tương tự như vậy trong thị trường bảo vệ dân sự ở Nga. Sản phẩm này có sự từ các tổ chức nhà nước và tư nhân cần đảm bảo sự bảo vệ trước UAV", — Oleg Evtushenko, giám đốc điều hành tập đoàn nhà nước Rostec nói.

Pishal - Sputnik Việt Nam
Lực lượng công lực Nga bắt đầu nhận được những phương tiện chống UAV tối tân
Tổ hợp Solyaris-N được xây dựng theo nguyên lý mô-đun, giúp cho việc tối ưu hóa thành phần phù hợp với các yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Hệ thống mới đã tích hợp thêm một loạt thiết bị EW từ Tập đoàn "Sozvezdie",  bao gồm "Solyaris-mini" — thiết bị có kích thước nhỏ để ngăn chặn truyền thông di động trong phạm vi cần thiết, cũng như bộ phát sóng di động "Solyaris-case" bảo vệ chống lại các thiết bị nổ được điều khiển bằng sóng vô tuyến. Nó có khả năng ngăn chặn các kênh truyền thông di động các tiêu chuẩn GSM 900 và DCS 1800.

 

* Tập đoàn "Ruselectronika" hợp nhất hơn 120 doanh nghiệp và tổ chức khoa học về phát triển và sản xuất linh kiện công nghệ vô tuyến điện, công cụ và hệ thống truyền thông, hệ thống điều khiển tự động, tổ hợp robot, thiết bị điện tử vô tuyến vi sóng, thiết bị máy tính và thiết bị viễn thông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала