Vụ ông Lê Đình Kình “tự làm gãy chân” thực hư thế nào?

© Ảnh : Như ÝĐBQH Dương Trung Quốc
ĐBQH Dương Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đại biểu (ĐB) Dương Trung Quốc trong phát biểu tại Quốc hội sáng 26-10 đã nhắc lại câu hỏi liên quan tới việc ông Lê Đình Kình "tự làm gãy chân trong vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm (Hà Nội) đã nêu ra 1 năm trước, báo NLĐ dẫn lời cho biết.

Là người phát biểu cuối cùng trong phiên thảo luận kinh tế-xã hội của Quốc hội (QH) sáng nay 26-10, đại biểu (ĐB) Dương Trung Quốc (tỉnh Đồng Nai) nêu hàng loạt vấn đề bức xúc trong đời sống nhân dân.

Đại biểu Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội. - Sputnik Việt Nam
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga: Vì sao cao tốc "làm thì lâu mà hỏng nhanh vậy"?

Liên quan đến dự án Long Thành, ĐB Quốc cho rằng với tầm quan trọng của nó, cần nhanh chóng triển khai. Bản thân người dân Đồng Nai cũng đang trong tâm thế chờ đợi chính quyền tiến hành các bước triển khai. Tuy nhiên, văn bản đã trình lên Chính phủ từ tháng 5 vừa quan, đến nay vẫn chưa được triển khai.

"Ai cũng biết rằng thời gian là tiền bạc. Các bài học liên quan đến các tuyến đường sắt đô thị Hà Nội và TP HCM cho thấy càng kéo dài càng phức tạp, khó khăn. QH đã yêu cầu triển khai dự án này với tinh thần hết sức nghiêm túc, đầy đủ điều kiện cho người dân trước khi giải phóng mặt bằng. Vì thế, kính mong Thủ tướng chỉ đạo để sớm triển khai dự án, đồng thời có kế hoạch kết nối các đường giao thông để đồng bộ" — ĐB Dương Trung Quốc kiến nghị.

Lực lượng chức năng sáng nay ra quân tại khu đất bị lấn chiếm - Sputnik Việt Nam
Hải Phòng lập tức phong tỏa toàn bộ khu đất “điểm nóng” vừa nhận từ Bộ Quốc phòng
Vấn đề thứ 2 được ông Quốc đề cập là Thủ tướng cần sớm có lộ trình chấm dứt "cái gọi là phạt cho tồn tại". Ông nhìn nhận:

"Phạt cho tồn tại nghe rất đơn giản và rất phổ biến nhưng nó là sự tích tụ quá trình huỷ hoại luật pháp và phá hoại bộ máy công quyền". 

ĐB Dương Trung Quốc dẫn vụ việc diễn ra như ở Hải Phòng, cả khu đất quốc phòng mà chỉ qua kênh xã hội đen đã trở thành một đô thị trước sự bất lực của chính quyền; hay việc nảy sinh trên khu rừng phòng vệ ở Sóc Sơn… để thấy rõ ràng bộ máy chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm.

"Chắc chắn không có cái gì lọt qua mắt nhưng lại có cái lọt qua tay! Chúng tôi mong có lộ trình để luật pháp được thực thi và là cách tốt nhất để bảo vệ bộ máy cán bộ" — ông Dương Trung Quốc nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc nói chuyện với người dân xã Đồng Tâm - Sputnik Việt Nam
Ông Dương Trung Quốc: Chính quyền giải quyết vụ Đồng Tâm chưa ổn
ĐB Dương Trung Quốc đặc biệt lưu tâm tình trạng khiếu nại còn chưa được giải quyết triệt để. Ông "nhắc" sự việc diễn ra ở Đồng Tâm (huyện Mỹ  Đức, TP Hà Nội) được ĐB đặt câu hỏi trên nghị trường một năm trước nhưng chưa có ai trả lời. 

"Cách đây một năm, tại kỳ họp thứ 4, khi nói vụ việc liên quan đến Đồng Tâm, có nêu cụ Lê Đình Kình tự làm gãy chân của mình. Thực hư như thế nào đến nay vẫn chưa trả lời. Chuyện tưởng chừng nhỏ nhưng lòng tin người dân mất nhiều. Tôi cho là chúng ta phải trả lời ngay, chúng ta đủ sức trả lời với tinh thần cầu thị. Kể cả những sai lầm chúng ta đều có thể khắc phục được nếu được người dân chia sẻ" — ĐB Dương Trung Quốc thẳng thắn và đề nghị trên diễn đàn QH, Chính phủ, Thủ tướng không chỉ quan tâm vấn đề lớn mà cần quan tâm vấn đề rất nhỏ của đời sống.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала