Ukraina nghĩ ra kế hoạch "lấy lại"biển Azov

© Sputnik / Sergey Malgavko / Chuyển đến ngân hàng ảnhCrưm
Crưm - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Kiev cần tiến hành hành động cực đoan hơn để "đảm bảo an ninh" của Biển Azov, không dựa vào Liên minh châu Âu, Thuyền trưởng cấp 1 Hải quân Ukraina, Phó Chủ tịch thứ nhất Liên minh sĩ quan của đất nước Yevgeny Lupakov tuyên bố.

Để làm được điều này, ông đề nghị thực hiện một "kế hoạch" gồm bốn bước, động thái đầu tiên trong số đó, theo lời ông  là cần chấm dứt thỏa thuận với Nga về việc sử dụng chung Biển Azov.

Ngoài ra, Lupakov bày tỏ sự tin tưởng rằng Kiev cần thiết phải xác định và thiết lập đường biên giới biển của Ukraina, và sau đó đưa ra tuyên bố về  trách nhiệm tập  trận của các đơn vị tên lửa và pháo binh Ukraina trong khu vực.

"Ngay sau khi các luật này được thông qua, thì mọi thứ sẽ  kết thúc,  vùng biển không còn chung nữa, mỗi bên sẽ có phần biển của mình. Và sau đó mời tàu  chiến NATO tiến hành các cuộc tập trận chung ở Biển Azov. Và thế là hết. Sẽ không có vấn đề gì", Lupakov nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn của  "Obozrevatel "(Quan sát viên).

biển Azov - Sputnik Việt Nam
Crưm cảnh báo Kiev về hậu quả của việc phá vỡ Thỏa thuận về Biển Azov

Tình hình vận chuyển hàng hải ở Biển Azov trở nên căng thẳng vào  hồi đầu năm. Vào tháng Ba, Ukraina đã  bắt giữ  tàu đánh cá Nord  với mười người Nga trên tàu. Thuyền trưởng phải đối mặt với 5 năm tù giam vì "đến Crưm bất hợp pháp với mục đích gây tổn hại cho lợi ích  quốc gia". Hiện giờ Kiev muốn bán tàu tại cuộc đấu giá.

Moskva xem hành động của Kiev  là "khủng bố hàng hải" và phản ứng bằng cách tăng cường kiểm tra biên giới trong phần của mình trên biển Azov. Trong bộ phận kiểm soát biên giới Crưm, FSB lưu ý rằng việc kiểm tra được thực hiện theo luật biển quốc tế, còn Bộ Ngoại giao Ukraina thừa nhận rằng các nhân viên biên phòng không vi phạm giao thức trong quá trình  kiểm tra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала