Chuyên gia quân sự giải thích tại sao Lầu Năm Góc bàn luận về tàu ngầm của Nga

© Sputnik / Ildus GilyazutdinovTàu ngầm hạt nhân "Vladimir Monomakh"
Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự Vasily Dandykin trong cuộc phỏng vấn với Sputnik bình luận về tuyên bố của đô đốc Mỹ nói rằng hạm đội tàu ngầm Nga đã mở rộng sự hiện diện ở Bắc Đại Tây Dương và ở Bắc Băng Dương.

Tàu ngầm của Hải quân Nga không tăng cường sự hiện diện ngoài khơi bờ biển Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực, nhưng gia tăng sự sẵn sàng chiến đấu, theo cựu chỉ huy của các hạm đội Nga được Sputnik phỏng vấn hôm thứ Sáu.

Căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Bắc - Sputnik Việt Nam
Đô đốc Mỹ ca ngợi hạm đội tàu ngầm của Liên bang Nga
Họ đã bình luận về tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ ở châu Âu và châu Phi, Đô đốc James Foggo, cho rằng hạm đội tàu ngầm Nga mở rộng sự xuất hiện ở Bắc Đại Tây Dương, cũng như ở Bắc Băng Dương.

Theo ông, Nga có hơn 40 tàu ngầm, một nửa trong số đó tập trung ở Hạm đội Bắc và có thể hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực. Đô đốc đánh giá hạm đội tàu ngầm Nga có sức mạnh đáng kể và lưu ý rằng Hải quân Nga đang đầu tư tiền vào việc hiện đại hóa trang bị.

"Theo các nguồn tin mở, có khoảng 60 tàu ngầm hạt nhân và diesel trong thành phần Hải quân Nga, hầu hết nằm trong Hạm đội Bắc ", cựu tư lệnh Hạm đội Bắc (1999-2001), Đô đốc Vyacheslav Popov cho biết.

Cựu chỉ huy Hạm đội Baltic (2001-2006), Đô đốc Vladimir Valuev chia sẻ cùng một ý kiến. Theo ông, cả Nga và Mỹ đều có các đội tàu ngầm hoạt động tại tất cả các khu vực trên đại dương thế giới.

Tàu ngầm K-162 - Sputnik Việt Nam
NATO đã chuẩn bị "phản ứng" đối với tàu ngầm Nga

"Không có việc mở rộng hiện diện của hạm đội tàu ngầm Nga ngoài khơi Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực, nhưng chúng ta có thể nói về việc tăng cường sẵn sàng chiến đấu cho các tàu ngầm".

Thuyền trưởng dự bị cấp 1, chuyên gia quân sự Vasily Dandykin trong  cuộc phỏng vấn với Sputnik đã bày tỏ ý kiến ​​của ông về tuyên bố của Đô đốc James Foggo.

"Theo tôi, những tuyên bố đó được đưa ra, cùng với những điều khác, để làm nổi bật ấn tượng cuộc tập trận quy mô lớn của NATO, hiện đang được tổ chức ở Na Uy và trên vùng biển nước nảy (Trident Juncture 2018). Cuộc diễn tập lớn như vậy chúng ta đã không thực hiện ngay cả trong những thập kỷ gần đây, mà kể cả trong thời Xô Viết. Và chúng được tổ chức rất gần biên giới Nga", Vasily Dandykin nói.

Tàu ngầm diesel Nga lớp Varszavyanka - Sputnik Việt Nam
Nga phát minh thiết bị kỵ khí dành cho tàu ngầm
Ông lưu ý hạm đội tàu ngầm Nga đã thực sự được cải thiện tích cực trong những năm gần đây — nhưng cũng có thể nói điều đó về đội tàu các nước NATO.

"Nếu chúng ta so sánh lực lượng tàu ngầm của chúng ta với các hạm đội các quốc gia NATO, kể cả Hoa Kỳ, họ có nhiều tàu ngầm đa năng hơn, và hiện giờ đang tích cực chế tạo các tàu ngầm mới. Chúng ta cũng trang bị các tàu ngầm thế hệ thứ tư, Severodvinsk và Kazan, có nhiều thông số vượt trội so với tàu ngầm của NATO. Nhưng tôi cho rằng không chỉ có động cơ chính trị trong những phát biểu của họ về vấn đề này mà còn có cả sự tham ăn của người Mỹ. Các tướng lĩnh Lầu Năm Góc đóng vai trò như những cái loa, và những lời lẽ liên tục về việc Nga đang trở nên mạnh mẽ hơn là một lời kêu gọi rõ ràng để Washington tiếp tục bỏ tiền gia tăng ngân sách quân sự Mỹ lớn chưa từng có, bao gồm cả việc xây dựng các tàu ngầm hạt nhân mới ", Vasily Dandykin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала