Phạm Công Danh: 'Tiền đó của tui thì phải trả lại cho tui'

Phạm Công Danh khẳng định dù còn phụ thuộc vào phán quyết của tòa nhưng ông có đủ căn cứ, cơ sở pháp lý để khẳng định “tiền đó của tui thì phải trả lại cho tui” hoặc là trả tài sản cho ông...báo Pháp luật TP.HCM cho biết.

Hôm nay (29-10), TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử đại án liên quan đến bà Hứa Thị Phấn (71 tuổi) cùng đồng phạm bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái…

Trần Bắc Hà - Sputnik Việt Nam
Đại án Phạm Công Danh: Ông Trần Bắc Hà đang ở đâu?

Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX cho rằng tuy kháng cáo quá hạn của ông Phạm Công Danh không được chấp nhận, ông cũng có hai luật sư (LS) bào chữa nhưng đều vắng mặt nên HĐXX cho ông tự trình bày để bảo đảm quyền lợi cho ông.

"Tiền của tui trả cho tui"

Ông Danh cho rằng việc tòa phán quyết như thế nào, liên quan đến đâu là việc của cơ quan tố tụng ông không ý kiến; ông cám ơn các cơ quan tố tụng đã làm rõ sáng tỏ và khẳng định nguyên nhân gây ra hậu quả của Ngân hàng CB là do bà Hứa Thị Phấn.

Tuy nhiên, ông Danh cho rằng số tiền 3.660 tỉ mà ông đã trả vào Ngân hàng Đại Tín lúc đó (bây giờ là CB) ông đã trả 100% và có điều kiện phong tỏa lại để phục vụ cho việc trả tài sản, khoản tiền này chỉ dùng đúng mục đích đó. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, có yếu tố tranh chấp hay không mà ông không được nhận bất kỳ tài sản nào, mặc dù hợp đồng nêu rất rõ ông trả tiền và được lấy tài sản tương ứng ra. Ông Danh cho rằng điều này làm tổn hại đến quyền lợi của ông, bởi lẽ ông đã cứu vãn ngân hàng này trong tình trạng khó khăn như vậy. Nếu như thời điểm đó, các cơ quan tố tụng đã ghi nhận và có hành vi sai phạm, nếu đã khởi tố sớm thì có lẽ ông đã không bị việc này.

Ngày mai các luật sư bào chữa cho bà Phấn tiếp tục trình bày quan điểm bào chữa - Sputnik Việt Nam
Vũ 'nhôm' liên quan gì đến bà Phấn?
Thứ hai, ông Danh cho rằng ông đã nhiều lần tha thiết, khẩn cầu các cơ quan tố tụng tạo điều kiện cho ông trong khuôn khổ pháp luật để ông được khắc phục hậu quả về mặt dân sự, đây là quyền lợi rất chính đáng của ông. Theo ông Danh, nếu như phiên tòa này được xét xử sớm hơn thì có lẽ ông sẽ được nhận lại số tiền đó. Tuy việc đó còn phụ thuộc vào phán quyết của tòa nhưng ông có đủ căn cứ, có cơ sở pháp lý để khẳng định "tiền đó của tui thì phải trả lại cho tui" hoặc là trả tài sản cho ông. Và nếu có khoản tiền đó thì có thừa để ông khắc phục toàn bộ phần dân sự trong vụ án của ông. Một vụ án kinh tế đã khắc phục toàn bộ hậu quả thì có lẽ vấn đề hình sự, mức án của ông và nhiều người sẽ khác.

Đề nghị xử phúc thẩm sau vụ bà Phấn

Đối với số tiền 3.660 tỉ mà HĐXX đã kê biên 114 tài sản có liên quan đến khoản này, ông Danh kiến nghị HĐXX ghi nhận ý kiến của mình, để tạo điều kiện cho ông thông qua các cơ quan thi hành án để ngưng thi hành án, bởi vụ án được tách ra, tiền đang nằm ở giai đoạn 2 của bà Phấn thì tiền ở đâu ông đi khắc phục.

Ls Trương Thị Minh Thơ vừa 'làm nóng' phiên tòa về chiếc USB - Sputnik Việt Nam
‘Đại án’ TrustBank: Lại ‘nóng’ chuyện công bố nội dung trong chiếc USB
Ông đề nghị phiên tòa phúc thẩm của ông sắp tới được xử sau phiên tòa của bà Phấn (kể cả sơ và phúc thẩm). Ở đây ông không chối tội, không xin giảm tội nhưng 3.660 tỉ là khoản tiền không nhỏ, đây là khoản tiền để ông có cơ sở khắc phục toàn bộ hậu quả, ảnh hưởng đến ông, đến nhiều người, đến xã hội, điều mà ông cho rằng "không có án bao nhiêu năm tù mà chỉ có khắc phục được hay không".

Vì vậy, ông đề nghị HĐXX chuyển phiên tòa của ông xử sau vụ bà Phấn để ông có cơ hội khắc phục 100% phần dân sự, là cơ sở để xem xét đến trách nhiệm hình sự của ông và một số người liên quan, đây là điều hoàn toàn có cơ sở.

Phương Trang đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm

Bà Hứa Thị Phấn - Sputnik Việt Nam
Bà Hứa Thị Phấn kêu oan những gì?
Sau đó, LS bảo vệ cho Phương Trang trình bày quan điểm. Theo các LS của Phương Trang, Phương Trang không kháng cáo bản án sơ thẩm, tại tòa đại diện VKS đã đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của những người, cơ quan có liên quan đến Phương Trang và giữ nguyên án sơ thẩm về phần này, Phương Trang hoàn toàn thống nhất với kết luận VKS và đề nghị HĐXX xem xét chấp nhận.

Đối với các ý kiến cho rằng khoản tiền hơn 3.936 tỉ đồng hoặc những số liệu khác mà bản án tuyên là do Phương Trang tự đưa ra, theo các LS ý kiến này bao hàm nội dung rất xấu đối với các cơ quan tiến hành tố tụng và đối với sự minh bạch vô tư của Phương Trang.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm - Sputnik Việt Nam
Ban Nội chính TƯ đề nghị thu hồi tối đa tài sản vụ bà Phấn
Theo các LS, thực chất việc chứng minh Phương Trang thực nhận với khoản tiền 3.936 tỉ đồng nói trên không phải là do cá nhân nào tùy tiện đưa ra mà đó là kết quả của một quá trình điều tra lâu dài, tổng hợp từ những nguồn chứng cứ đã được thu thập trong vụ án như các tài liệu, chứng từ, biên bản đối chiếu của các bên, lời khai nhận của các bị cáo và của những người có liên quan; diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm đã làm rõ khoản tiền 3.936 tỉ đồng được xác định từ tất cả biên bản đối chiếu công nợ giữa CB và Phương Trang; kết quả làm việc và sự thừa nhận của bị cáo Phấn; phương thức thủ đoạn thu chi cấn trừ về các khoản tiền vay đã làm rõ trong quá trình điều tra và tại các phần xét hỏi của phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm hôm nay,…

Chiều nay, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận của VKS.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала