Việt Nam trang bị súng Mỹ cho thiết giáp M113?

Những bức ảnh mới nhất về hoạt động huấn luyện chiến đấu của các đơn vị bộ binh cơ giới ở phía Nam đã cho thấy một số điều khá thú vị, theo Báo Đất Việt.

Sau năm 1975, Quân đội nhân dân Việt Nam thu được khá nhiều xe thiết giáp chở quân (APC) bánh xích M113 do Mỹ sản xuất, những chiếc taxi chiến trường chiến lợi phẩm này đã phát huy vai trò rất tốt trong Chiến tranh biên giới Tây Nam.

Bumerang - Sputnik Việt Nam
Xe thiết giáp chở quân Bumerang sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh

Đến thời điểm hiện tại, xe bọc thép M113 vẫn được trang bị cho các đơn vị, dự kiến chúng sẽ còn phục vụ thêm một thời gian khá dài nữa vì tại thời điểm này vẫn chưa có kế hoạch loại biên.

So với M113 nguyên bản, Việt Nam đã thực hiện một số chương trình nâng cấp, hoán cải vũ khí, trong đó trọng tâm là hiện đại hóa hệ thống thông tin liên lạc cũng như thay thế vũ khí hệ Mỹ bằng hệ Liên Xô/Nga. 

Tiêu biểu cho chương trình trên chính là sự xuất hiện của súng máy 12,7 mm DShK hay NSV, kèm theo đó là súng phóng lựu SPG-9, hay mới nhất là dự án tích hợp cối 100 mm trong nước chế tạo.

© Ảnh : Báo Quân khu 7Xe tăng, thiết giáp của Lữ đoàn 26
Xe tăng, thiết giáp của Lữ đoàn 26 - Sputnik Việt Nam
Xe tăng, thiết giáp của Lữ đoàn 26

Đội lái “KAMAZ-Master” - Sputnik Việt Nam
Đột phá lớn: Việt - Nga cùng sản xuất xe thiết giáp và xe tải hiện đại tại Việt Nam
Tuy nhiên, trong bức ảnh gần đây về hoạt động huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của một số đơn vị bộ binh cơ giới đóng quân tại địa bàn phía Nam, xe bọc thép M113 vẫn được nhìn thấy với súng đại liên M2 Browning trên nóc.

Chưa rõ việc đảm bảo đạn cho những khẩu M2 này được Việt Nam thực hiện ra sao, có thể số lưu kho vẫn còn đủ dùng hoặc khả năng khác khả thi hơn đó là chúng ta đã tự chủ sản xuất được đạn 12,7 x 99 mm bên cạnh 12,7 x 108 mm.

Browning M2 là loại súng máy hạng nặng lừng danh được Quân đội Mỹ sử dụng trong hơn 80 năm qua. Đây là một trong những khẩu súng máy thông dụng nhất thế giới với số lượng sản xuất đã vượt qua con số 3 triệu (nhiều biến thể).

© Ảnh : CƯỜNG MINH HUỆ/Báo QĐNDXe thiết giáp chi viện hỏa lực tiêu diệt địch lọt vào trận địa
Xe thiết giáp chi viện hỏa lực tiêu diệt địch lọt vào trận địa - Sputnik Việt Nam
Xe thiết giáp chi viện hỏa lực tiêu diệt địch lọt vào trận địa

xe tăng T-54 - Sputnik Việt Nam
Campuchia vượt Việt Nam về xe tăng và thiết giáp chở quân?
Khẩu súng máy hạng nặng này có trọng lượng 38 kg với chiều dài 1.656 mm, vận tốc tác xạ trong khoảng 485- 635 viên/phút, phiên bản cải tiến M2A1 được tích hợp thêm kính ngắm đêm.

Súng có nhiều ưu điểm như dễ sử dụng, dễ nạp đạn, và mặc dù không thể cầm tay nhưng có thể gắn trên bệ chống 3 chân, xe jeep, xe thiết giáp, xe tăng, tàu chiến… để bắn khá chính xác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала