Châu Âu cần đáp ứng thế nào với việc Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp ước INF?

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp tên lửa tầm trung RSD-10 Pioner
Tổ hợp tên lửa tầm trung RSD-10 Pioner - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Châu Âu cho rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF phải là nỗ lực để ký kết một hiệp ước quốc tế mới cấm tất cả các loại tên lửa hành trình với khả năng trang bị hạt nhân, chuyên gia an ninh GRIP Jean-Marie Collen cho biết.

"Bây giờ các quốc gia châu Âu có hai con đường. Thứ nhất là ngăn chặn quá trình và bắt đầu phát triển một chính sách ngăn chặn phổ biến hạt nhân, có thể dựa trên kho vũ khí hạt nhân của Pháp, và do đó làm suy yếu thêm nền an ninh thế giới" — chuyên gia cho biết khi phân tích tình huống có thể xuất hiện trong trường hợp Mỹ ra khỏi Hiệp ước INF.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump giao phó Bộ Ngoại giao chuẩn bị báo cáo về việc Nga "vi phạm" Hiệp ước INF

"Hoặc là có một cách để tăng cường an ninh châu Âu, và từ đó là an ninh quốc tế, bằng cách ủng hộ sáng kiến đưa ra tại Liên Hợp Quốc vào năm 2016 bởi Thụy Sĩ và Thụy Điển để cấm tất cả các loại tên lửa hành trình với tiềm năng hạt nhân, tức là cấm tên lửa Nga, vì nó mà Hoa Kỳ nói họ rút khỏi Hiệp ước" — Jean-Marie Collen nói.

"Hiệp ước trong tương lai có thể hướng tới tất cả các quốc gia hạt nhân — Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Nga, các quốc gia đều có tiềm năng như vậy. Ngoài ra, sẽ rất thuận lợi cho các quốc gia châu Âu đã xác nhận sẵn sàng ủng hộ Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân" — nhà phân tích nhận định.

Theo ông, hàng trăm triệu người châu Âu bây giờ có thể phải đối mặt với nguy cơ "như trong đầu những năm 1980, thấy nhiều tên lửa hạt nhân hơn nhằm vào thành phố của họ."

"Cần nhấn mạnh rằng nguy cơ tái trang bị vũ khí xuất hiện ngay khi tất cả các quốc gia vũ khí hạt nhân bắt đầu quá trình hiện đại hóa và cập nhật kho vũ khí hạt nhân của họ", ông Jean-Marie Collen cảnh báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала