Nhu cầu về những người giúp việc gốc Trung Quốc tăng mạnh tại Hoa Kỳ

© AP Photo / Andy WongQuốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung, dư luận Mỹ vẫn coi Trung Quốc như là một thị trường đầy hứa hẹn, và trình độ tiếng Trung cao cấp vẫn là một “vốn” quan trọng để đạt được thành công.

Một bằng chứng gián tiếp về điều này là nhu cầu cao về những người Trung Quốc cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em ở Mỹ, nhà phân tích của báo Kommersant Mikhail Korostikov nhận xét trong bài bình luận cho Sputnik.

S-400 - Sputnik Việt Nam
“Lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm mục đích làm suy yếu tiềm năng kinh tế của Trung Quốc”
Thời gian gần đây, nhiều bậc cha mẹ ở Mỹ muốn để con họ bắt đầu học tiếng Trung từ thời thơ ấu. Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến thứ hai ở Hoa Kỳ sau tiếng Tây Ban Nha. Người Mỹ đang tích cực học tiếng Trung và chữ tượng hình để theo kịp với các xu hướng chính trong quá trình phát triển nền kinh tế thế giới.

Ngôn ngữ Trung là một xu hướng mới đang trở thành phổ biến rộng rãi trong số người Mỹ da trắng giàu có, đây là chỉ số về quy chế cao và sự giàu có của con người. Cha mẹ muốn để con họ sớm đến trường chuyên môn ngôn ngữ Trung hoặc thuê người giúp việc nói tiếng phổ thông Putonghua.

Sự quan tâm ngày càng tăng của người Mỹ đến các bài học 1 thầy — 1 trò với người giúp việc gốc Trung Quốc là do "hiệu ứng Ivanka Trump". Tại tiệc chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện tại dinh thự riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các vị khách đã xem đoạn video cháu gái của Trump  — Arabella Kushner  - hát tiếng Trung và đọc thơ cổ Trung Quốc. Mẹ của Arabella  - Ivanka Trump  đã nói rằng, cô con gái bắt đầu học ngôn ngữ Trung với một người giúp việc gốc Trung Quốc khi mới có 16 tháng tuổi.

tàu Mỹ - Sputnik Việt Nam
Mỹ còn nhiều "chiêu" thách thức Trung Quốc trên Biển Đông
Tất cả các phương tiện truyền thông của Mỹ và Trung Quốc đã đăng tải thông tin này, và nhiều người Mỹ cũng muốn để con họ theo kịp xu hướng và bắt đầu học một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trong nền kinh tế toàn cầu. Ivanka Trump và con gái của cô đã trở thành một biểu tượng của nền văn hóa mới ở Mỹ, khi việc học tiếng Trung là công việc hữu ích và có uy tín. Có tin đồn rằng, năm ngoái người đứng đầu và người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, người kết hôn với một người phụ nữ Trung Quốc và biết nói tiếng Trung, cũng đã thuê người giúp việc gốc Trung Quốc cho con mình. Các đứa con của Jeff Bezos, sáng lập viên và CEO của Amazon, cũng đang học tiếng Trung. Giới tinh hoa Anh cũng thể hiện sự quan tâm đến tiếng Trung — Hoàng tử George — người thứ tư trong danh sách kế vị ngai vàng  - cũng đang học tiếng Trung.

Thuê người giúp việc gốc Trung Quốc không phải là hiện tượng mới ở Hoa Kỳ. Trước đây, những người nhập cư Trung Quốc đã thuê người giúp việc từ Trung Quốc để con họ nói thông thạo cả tiếng Trung và tiếng Anh. Khoảng một thập kỷ trước, các nhà tài chính, những người theo sát sự phát triển kinh tế Trung Quốc cũng đã thuê người giúp việc từ Trung Quốc. Bây giờ tình hình đã thay đổi: các khách hàng chính của các công ty tuyển dụng nhân viên giúp việc nhà ở New York, Los Angeles và San Francisco không phải là đại diện của cộng đồng người Hoa gốc Trung Quốc, mà là người Mỹ da trắng giàu có.

Bất chấp cuộc chiến thương mại giữa hai nước, Trung Quốc vẫn là đối tác kinh tế lớn nhất của Mỹ. Kim ngạch thương mại song phương lên đến 711 tỷ USD trong năm 2017. Các nhà đàm phán Mỹ có thái độ thực dụng trong kinh doanh vì thế phải biết ngôn ngữ của đối tác. Thông qua việc học tiếng Trung, cha mẹ chuẩn bị con cái cho nền kinh tế tương lai, nơi Trung Quốc và giới kinh doanh Trung Quốc sẽ cung cấp những công việc có lương cao cho người Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала