"Roscosmos": Tàu Soyuz bị rơi vì trục trặc bộ cảm biến tách tầng tên lửa

© Sputnik / Alexey Filippov / Chuyển đến ngân hàng ảnhSoyuz
Soyuz - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nguyên nhân gây ra vụ tai nạn của tàu Soyuz-FG là do trục trặc trong hoạt động của bộ cảm biến tách tầng một và tầng hai của tên lửa, đây là tuyên bố của ông Sergei Krikalev, Giám đốc điều hành các chương trình có người lái của Roscosmos.

"Lý do xảy ra sự cố mà ủy ban kiểm tra phát hiện ra là trục trặc hoạt động của bộ cảm biến, có chức năng báo hiệu về quá trình tách tầng một và tầng hai của tên lửa", — ông Krikalev cho biết tại sự kiện kỷ niệm sinh nhật lần thứ 55 của Viện nghiên cứu các vấn đề y sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Alexei Ovchinin - Sputnik Việt Nam
Phi hành gia Nga kể về cảm giác khi xảy ra vụ tai nạn trên tàu "Soyuz"

Theo ông, điều này dẫn tới thực tế rằng một trong những block bên hông của tầng một tên lửa Soyuz-FG không thể tách ra ở khoảng cách dự kiến và va vào bình nhiên liệu của tầng hai, khiến cho bình bị nổ tung.

Vụ tai nạn đầu tiên trong lịch sử nước Nga hiện đại liên quan tới chương trình vũ trụ có người lái xảy ra vào ngày 11 tháng Mười. Tên lửa đẩy Soyuz-FG đã thất bại trong việc đưa tàu vũ trụ Soyuz MS-10 cùng phi hành đoàn mới của ISS lên quỹ đạo, nhưng các phi hành gia đã hạ cánh thành công xuống Trái Đất trong cáp sun cứu hộ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала